เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เรื่องพื้นฐานที่คนใช้รถห้ามพลาด!!

เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เรื่องพื้นฐานที่คนใช้รถห้ามพลาด!!

การใช้งานรถยนต์​นั้นไม่ใช่เพียงแต่ใช้งานเพื่อขับขี่เพียงอย่างเดียว​เท่านั้น​ แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการดูแลรักษาและตรวจเช็ก​อย่างสม่ำเสมอ​ และหนึ่งในเรื่องที่ควรทำเป็นประจำก็คือ “การเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง” ให้ถูกต้องตามระยะทางและระยะเวลาที่เหมาะสม

หลายคนอาจจะยังสับสน​ และไม่แน่ใจว่าการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง​นั้นควรต้องเปลี่ยนตอนไหน?​ จะต้องเปลี่ยนโดยยึดตามระยะทาง​ หรือระยะเวลากันแน่​ บทความนี้มีคำตอบ

ทำไมต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่อง​นั้น​มีคุณสมบัติ​ในการหล่อลื่น​ ทำหน้าที่ช่วยลดการเสียดสี​ของชิ้นส่วนต่างๆ​ ในรถยนต์​ไม่ให้สัมผัส​กันโดยตรง​ นอกจากนี้ยังสามารถ​ช่วยป้องกัน​การเกิดสนิมได้อีกด้วย​ และถึงแม้น้ำมันเครื่อง​จะมีประโยชน์​ต่อรถของคุณ​ขนาดไหน​ แต่ถ้าหากไม่ได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอ​​ ก็อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายกับรถของคุณได้เช่นกัน

เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องมีกี่ประเภท

โดยทั่วไป​แล้วเราสามารถ แบ่งประเภทของน้ำมันเครื่องที่มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดหรือศูนย์บริการ ได้ออกเป็น​ 3 ประเภท​ ตามคุณสมบัติแตกต่างกัน​ ดังนี้​

1.น้ำมันเครื่องธรรมดา (Synthetic) 

ถือว่าเป็นน้ำมันเครื่องที่มีอายุการใช้งานสั้นที่สุด และราคาถูกที่สุด ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่กลั่นจากน้ำมันปิโตรเลียม โดยจะใช้งานได้ประมาณ 3,000-5,000 กิโลเมตร​

2.น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic)

น้ำมันเครื่อง​ประเภท​นี้นั้นจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าน้ำมันเครื่องธรรมดา เพราะผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นธรรมดากับน้ำมันเครื่อง​ชนิดสังเคราะห์ โดยจะใช้งานได้ประมาณ 5,000-7,000 กิโลเมตร​

เนื่องจากน้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์​นั้นมีราคาอยู่ในระดับปานกลาง และมีอายุ​การใช้งานที่นานพอสมควร​ จึงเป็นน้ำมันเครื่องเกรดที่คนนิยมใช้กันมากที่สุด

3.น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (Fully Synthetic)

ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่สังเคราะห์จากน้ำมันปิโตรเลียม มีอายุ​การใช้งาน​ที่​ประมาณ 7,000-10,000 กม.​ ซึ่งมากที่สุดใน​ 3 ประเภท​ และมีราคาสูงกว่าน้ำมันเครื่อง​ชนิดอื่นๆ​ ด้วยเช่นกัน​

สำหรับ​จุดเด่นของน้ำมันเครื่องประเภท​นี้ก็คือ มีอัตราการระเหยต่ำ จึงทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้เหมือนใหม่ รวมถึงช่วยป้องกันการสึกหรอของชิ้นส่วนรถยนต์ได้เป็น​อย่างดี​ 

สำหรับน้ำมันเครื่องในแต่ละประเภทนั้นก็มีจุดเด่นและจุดด้อยที่แตกต่างกันไป​ ดังนั้นผู้ใช้งานจึง​ควรเลือกโดยพิจารณา​จากขนาดของเค​รื่อง​ยนต์​และการใช้งานเป็นหลัก​ 

เปลี่ยนน้ำมัน​เครื่อง​เมื่อไหร่ดี

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าหลายคนยังคงสับสนว่าเราจะรู้ได้อย่างไรว่าควรจะ​ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตอนไหน​ถึงจะเหมาะสม​ 

ซึ่งโดยปกติแล้วการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องนั้นจะยึดจาก​ 2 หลัก​ ดังนี้

เปลี่ยนตามระยะทาง

โดยปกติเราจะนิยมเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเมื่อรถวิ่งถึงระยะ​ หรือก็คือทุกๆ 8,000 – 10,000 กิโลเมตร​ ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประเภท​ของน้ำมันเครื่อง​ และการใช้งานของรถด้วย

หากเป็นรถที่ใช้งานบ่อย​ก็ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเมื่อรถวิ่งถึงระยะการใช้งานเพื่อบำรุงรักษาเครื่องยนต์ให้สึกหรอน้อยลงกว่าที่ควรจะเป็น​

เปลี่ยนตามระยะเวลา

สำหรับรถที่ไม่ค่อยได้ใช้งานเท่าไหร่นัก​ การจะรอให้เลขไมล์​วิ่งไปถึง 10,000 กิโลเมตร​ อาจจะกินเวลานานกว่าคนที่ใช้รถเป็นประจำ​ 

ดังนั้นในคันที่วิ่งไม่ถึงระยะ​ ไม่จำเป็นต้องรอให้ไมล์​ถึงแล้วจึงค่อยเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง​ แต่ให้ดูตามระยะเวลาแทน​ โดยส่วนใหญ่แล้วจะกำหนดระยะเวลาอยู่ที่ 6 เดือน 

วิธีเช็กระดับน้ำมันเครื่องด้วย​ตัว​เอง

เช็คระดับน้ำมันเครื่อง

 

การเช็กระดับน้ำมันเครื่องนั้นสามารถ​ทำเองได้ง่ายๆ​ โดยหลังจากดับเครื่องและรอจนเครื่องเย็นแล้ว ให้เปิดฝากระโปรงรถ แล้วหาก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องให้เจอ จากนั้นก็ดึงออกมาในแนวตรง ใช้ผ้าเช็ดน้ำมันเครื่องที่ติดมากับก้านออกจาก ซึ่งในขั้นตอนนี้แนะนำว่าควรใช้ผ้าเท่านั้น​ ไม่ควรใช้กระดาษทิชชูเช็ดเด็ดขาด เพราะอาจทำให้มีเศษกระดาษทิชชู่ติดลงไปได้

จากนั้นให้เสียบก้านลงไปจนสุด แล้วดึงก้านออกมาในแนวตรงอีกครั้งเพื่อเช็กดูระดับของน้ำมันเครื่องบนก้าน ซึ่ง​ระดับน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมจะอยู่ในระดับกลางระหว่างขีด L (Low) และขีด F (Full Max)​

อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีไม่จำเป็นต้องรอจนครบระยะทางหรือระยะเวลาที่กำหนด หากเราตรวจเช็กรถในเบื้องต้นตามวิธีดังกล่าวแล้วพบว่าน้ำมันเครื่องมีปริมาณที่ลดลง หรือน้ำมันเครื่องมีสีที่ดำมากกว่าปกติ นั่นก็หมายความ​ว่า​เราควรที่จะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องได้แล้ว 

สำหรับลูกค้าที่ต้องการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องสามารถ​นำรถเข้ามารับบริการได้ที่​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​ และ​ ก.เจริญ​ค็อกพิท​ เรามีพนักงานผู้เชี่ยวชาญ​พร้อมให้บริการ​คุณ​

นอกจากนี้เรายังมีโปรโมชั่น​ “เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง” ในทุกๆ เดือน โดยคุณลูกค้าสามารถเข้ามาติดต่อสอบถามตามรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลย

สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

Line: @kc4418 

พิกัด: https://g.page/KCharoenYangyont?share

สาขาอุดมสุข (K Charoen Cockpit): 02-393-3356

Line: @kcockpit 

พิกัด: https://goo.gl/maps/W3xSvEGTiWKQB5Ce7

 

0 Comments

ใส่ความเห็น


ให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ

เราพร้อมบริการและให้คำแนะนำคุณ
ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปี

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.