(TH) สรุปครบ รถ Plug in Hybrid คืออะไร มีจุดเด่นอย่างไรบ้าง

Sorry, this entry is only available in Thai. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

สรุปครบ รถ Plug in Hybrid คืออะไร มีจุดเด่นอย่างไรบ้าง

สำหรับในช่วงที่ค่าน้ำมันยังพุ่งไม่หยุด​ฉุดไม่อยู่​อย่างนี้​ ทำให้กระแสการใช้รถที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันนั้นไม่ได้รับความนิยมอย่างเคย​ แต่กลับกันรถยนต์​แบบ​ Plug in Hybrid​ กลับถูกพูดถึงมากขึ้นทั้งในแง่การตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์​และการใช้งาน

ในบทควา​มนี้​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์ ​และ​ ก.เจริญค็​อก​พิท​ รวมเอาทั้งข้อดี​ ข้อเสีย​ และข้อควรระวังของรถยนต์​ประเภทนี้มาให้ผู้อ่านได้ลอง​พิจารณา​ประกอบการตัดสินใจกันครับ

Plugin hybrid

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ​รถปลั๊ก-อินไฮบริด 

รถ Plug in Hybrid Electric Vehicle หรือที่เราเรียกย่อ ๆ ว่า รถ PHEV นั้นเป็นประเภทหนึ่งของรถ Hybrid ประเภท EV ที่นำเอาเทคโนโลยีพลังงานทั้งสองประเภทมาใช้ร่วมกันอย่างลงตัว โดยรถประเภท Plug in Hybrid นั้นจะเป็นการทำงานแบบพลังงานผสม โดยระบบเครื่องยนต์นั้นสามารถใช้งานได้ทั้งดีเซล เบนซิน หรือแบตเตอรี่ ภายนอกรถ

ส่วนแบตเตอรี่ภายนอกรถนั้น จะเป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ในการขับเคลื่อนรถ ผู้ขับขี่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้จากการเสียบปลั๊กไฟฟ้า หรือสถานีชาร์จไฟ เพื่อเพิ่มระยะทางการขับขี่ด้วยพลังงานไฟฟ้า และยังสามารถใช้เป็นรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบในทางระยะสั้นได้อีกด้วย

การทำงานของรถพลังงานผสมแบบ Plug in เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการลดการใช้เชื้อเพลิงที่เป็นสิ่งมลพิษและประหยัดค่าใช้จ่ายในการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางในเมือง หรือการเดินทางไกล รถพลังงานผสมแบบ Plug in เป็นเทรนด์อนาคตที่มีความเป็นมากับการพัฒนาทางด้านการขับขี่อย่างยั่งยืนและสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่น้อยลงนั่นเอง

รถยนต์ Hybrid (HEV) และ Plug in Hybrid (PHEV) แตกต่างกันอย่างไร

หลายคนเข้าใจผิดว่ารถยนต์ Plug in (HEV) และ Plug in Hybrid (PHEV) นั้นเป็นรถประเภทเดียวกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วการทำงานของรถยนต์ทั้งสองประเภทนี้มีความแตกต่างกันอยู่เล็กน้อยตรงที่รถ

แบบ Plug in Hybrid นี้จะมีขนาดแบตเตอรี่ที่ใหญ่กว่า ให้กำลังที่สูงกว่า อีกทั้งเมื่อวิ่งด้วยโหมดไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวรถประเภทปลั๊ก-อินไฮบริดนั้นจะสามารถวิ่งได้ระยะที่ไกลกว่ารถยนต์ไฮบริดอย่างเห็นได้ชัด 

นอกจากนี้สิ่งที่เห็นได้ชัดก็คือรถประเภทปลั๊ก-อินไฮบริดนั้นสามารถชาร์จไฟจากแหล่งจ่ายไฟภายนอกได้ แต่รถยนต์ Hybrid จะใช้กำลังจากเครื่องยนต์เป็นหลัก และใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวช่วยในการสตาร์ทหรือออกตัว โดยตัวแหล่งพลังงานของรถประเภทไฮบริดนั้นมาจากมอเตอร์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ขนาดเล็ก 

 

จุดชาร์จ ไฮบริด

ข้อดีข้อเสียของรถประเภท Plug in Hybrid

สำหรับรถประเภทนี้ ถือเป็นเทคโนโลยียานยนต์สมัยใหม่ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในกลุ่มผู้ขับขี่ แต่ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีประเภทไหนก็ล้วนแต่มี ข้อดี-ข้อเสีย ด้วยกันทั้งนั้น เราลองมาดูกันว่าข้อดี-ข้อเสียของรถประเภท Plug in Hybrid หรือ PHEV นั้น มีอะไรบ้าง

ข้อดี

 • เนื่องจากมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ จึงช่วยเพิ่มสมรรถนะ และกำลังขับเคลื่อนที่สูงขึ้น
 • รถพลังงานผสมแบบ Plug in สามารถเพิ่มระยะทางการขับขี่ได้ด้วยพลังงานไฟฟ้า ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการเดินทางในเขตเมือง หรือระยะทางสั้นๆ
 • สามารถเติมพลังงานไฟฟ้าได้จากการเสียบปลั๊กไฟฟ้า หรือสถานีชาร์จไฟ
 • การเติมเชื้อเพลิงที่น้อยลงส่งผลในการประหยัดค่าใช้จ่ายในการขับขี่ในระยะยาว
 • การขับขี่ของรถพลังงานผสมแบบ Plug in มีความเงียบสงบและการตอบสนองที่ราบรื่น ให้ประสบการณ์การขับขี่ที่สบายและเพลิดเพลินไปกับการเติมเชื้อเพลิงที่น้อยลง และระยะทางการขับขี่ที่ยาวนานได้อีกด้วย
 • ช่วยลดการปล่อยมลพิษ ซึ่งมีผลดีต่อสิ่งแวดล้อม

ข้อเสีย

 • การชาร์จแบตเตอรี่ใช้เวลานานกว่าการเติมเชื้อเพลิงในรถที่ใช้เบนซิน หรือดีเซล
 • รถพลังงานผสมแบบปลั๊กอินมีน้ำหนักที่หนักกว่ารถทั่วไปเนื่องจากต้องใช้ระบบพลังงานสองชนิด ซึ่งน้ำหนักที่มากอาจส่งผลให้ความคล่องตัวของรถลดลง
 • สถานีชาร์จอาจจะมีไม่มากพอกับความต้องการ 
 • ระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงของรถพลังงานผสมแบบปลั๊กอินอาจสูงกว่ารถทั่วไปเนื่องจากความซับซ้อนของระบบ
 • ประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงอาจไม่สูงเทียบกับรถที่ใช้เชื้อเพลิงเดียว

ตลาดรถยนต์ Plug in Hybrid ในประเทศไทย

สำหรับตลาดรถยนต์  Plug in Hybrid ในประเทศไทยนั้นก็ได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการไม่แพ้กัน โดย ก.เจริญยางยนต์ และ ก.เจริญค็อกพิท ได้ลองรวบรวมรถ PHEV ที่น่าสนใจจากหลากหลายค่ายมาให้ได้ดูกันส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไร และมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง ลองมาดูไปพร้อมกันได้เลย

MG HS PHEV 2022

เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ SUV ที่ถูกปรับโฉมใหม่ เป็นการผสมผสานความหรูหราและล้ำสมัยไว้ในทุกมุมมอง มาพร้อมหลังคากระจกแบบ Panorama และเบาะทรงสปอร์ต โดดเด่นกว่าด้วยระบบเครื่องเสียง Bose Sound System และเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ฉลาดยิ่งขึ้นอย่างระบบอัจฉริยะ i-SMART 

ในด้านสมรรถนะก็น่าสนใจไม่แพ้กัน พร้อมขุมพลัง Plug-in Hybrid กำลังสูงสุด 284 แรงม้า วิ่งในโหมดไฟฟ้าไกลสุด 67 กิโลเมตร มีให้เลือกทั้งหมด 2 รุ่นย่อย ได้แก่ PHEV D และ PHEV X โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 1,299,000 – 1,379,000 บาท

MG HS PHEV 2022

Mitsubishi Outlander PHEV

รถยนต์รุ่นนี้ก็เป็น รถ Plug in Hybrid อเนกประสงค์สำหรับครอบครัวอีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความสนใจอยู่ไม่น้อย ด้านเครื่องยนต์นั้นเป็นเครื่องยนต์​เบนซินขนาด 2.4 ลิตร ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ให้กำลังสูงสุดรวมกัน 305 แรงม้า พร้อมแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนขนาด 13.8 kWh ที่สามารถวิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนได้ไกลถึง 55 กิโลเมตร

สำหรับ​รถยนต์​รุ่น​นี้​ ก็มีให้เลือก​ถึง​ 2 รุ่น​ย่อย​ โดย​มีราคาจัดจำหน่าย​ดังนี้​ คือ​ Mitsubishi Outlander PHEV รุ่น GT ราคา 1,640,000 บาท​ และ​ Mitsubishi Outlander PHEV รุ่น GT-Premium ราคา 1,749,000 บาท

Mitsubishi Outlander PHEV

BMW 330e Plug in Hybrid M Performance Edition

รถ Plug in Hybrid รุ่นนี้เป็นรถ​จากค่าย BMW​ ที่ถึงจะเปิดตัวไปได้สักพักแล้ว แต่กระแสความนิยมนั้นก็ไม่ซาลงเลย​ สำหรับรูปร่างหน้าตาของรุ่นนี้นั้นไม่ค่อยแตกต่างจากรุ่นเชื้อเพลิงเท่าไหร่นัก​ 

ในด้านสมรรถนะติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร 4 สูบ Twin Power Turbo ให้กำลังสูงสุด 252 แรงม้า เมื่อทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า Synchronous Electric Motor จะได้พละกำลังสูงสุดเพิ่มเป็น 292 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ขับเคลื่อนล้อหลัง และติดตั้งแบตเตอรี่ Lithium-ion ขนาดความจุ 12.0 กิโลวัตต์ ไว้ใต้เบาะด้านหลัง จึงทำให้สามารถขับขี่ด้วยไฟฟ้าล้วนได้ไกลถึง 60 กิโลเมตร

โดย​ BMW 330e Plug-in Hybrid M Performance Edition มีราคาจำหน่ายอยู่ที่​ 2,549,000 บาท​

BMW 330e

 

จากข้อมูลที่รวบรวมมาจะเห็นได้ว่ารถ Plug in Hybrid นั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป​ แต่ถ้าหากจะให้เทียบกับความคุ้มค่าแล้ว ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า รถยนต์ประเภทนี้เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

และตอบโจทย์การขับขี่ในปัจจุบัน ทั้งที่ช่วยในเรื่องของประหยัด​ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง​ รวมถึงการช่วยลดการทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ที่ศูนย์​บริการ​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​ ก.เจริญ​ค็​อก​พิท​ มีบริการตรวจเช็กและดูแลรถยนต์​ของคุ​ณแบบครบวงจร​ รวมถึง​มีบริการเปลี่ยนยางนอกสถานที่​ และจำหน่ายอุปกรณ์​สำหรับรถยนต์ทั้ง​ ผ้าเบรก ล้อแม็ก ยางรถยนต์ ใบปัดน้ำฝน น้ำมันเครื่อง​ จากแบรนด์​ชั้นนำ​ที่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้รถ

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจเช็กสภาพแบตเตอรี่รถยนต์  การเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ การเปลี่ยนยาง​ หรือบริการอื่นๆ​ เพิ่มเติม​ สามารถติดต่อได้ผ่านทุกช่องทางการสื่อสารของเราได้​ตลอด​เวลา

สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

 Line: @kc4418 (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ https://lin.ee/Owcvu5q

พิกัด: https://g.page/KCharoenYangyont?share

 

 สาขาอุดมสุข (K Charoen Cockpit): 02-393-3356

 Line: @kcockpit (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ  https://lin.ee/7M1kdjn

พิกัด: https://goo.gl/maps/W3xSvEGTiWKQB5Ce7

0 Comments

Leave a Reply


Superior Consulting

We bring to you our 35 years of experience.
Always available. Always on.

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.