(TH) รถแบตหมด ทําอย่างไรดี วิธีแก้ไขที่คนรักรถควรรู้

รถแบตหมด

Sorry, this entry is only available in Thai. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

รถแบตหมด ทําอย่างไรดี วิธีแก้ไขที่คนรักรถควรรู้

แบตเตอรี่ นั้นเป็นหนึ่งในชิ้นส่วนที่มีบทบาทสำคัญของรถ​ยนต์​ เนื่องจากมีหน้าที่ในการเป็นแหล่งจ่ายพลังงานให้กับระบบไฟฟ้าทั้งหมดของรถยนต์ เช่น มอเตอร์​สตาร์ท​ ระบบเบรกเกอร์ไฟฟ้า ระบบไฟส่องสว่าง ระบบเครื่องปรับอากาศ หรือระบบความปลอดภัยอื่นๆ​ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าหากรถแบตหมด​ ก็จะทำให้ระบบต่างๆ​ ของรถยนต์นั้นไม่ทำงาน​ 

ในบทความนี้​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์ ​และ ​ก.เจริญ​ค็​อก​พิท ​จะมาแนะนำวิธีสังเกต​อาการ และวิธีแก้ไขเบื้องต้นหากเกิดเหตุ​รถแบตหมดว่าผู้ขับขี่ควรทำอย่างไร

รถแบตหมด​ เกิดจากอะไร ? 

ปกติแล้วแบตเตอรี่​รถยนต์​นั้นจะมีอายุในการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่​ 3-5 ปี​ แต่นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีอีกหลายสาเหตุที่เป็นปัจจัยที่ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์หมดลงได้เช่นกัน​ ดังนี้

 • แบตเตอรี่เสื่อมสภาพ​ หรือไดชาร์จทำงานผิดปกติ ทำให้ประจุไฟเข้าไปยังแบตเตอรี่ได้น้อยหรือไม่เข้าเลย​
 • ลืมปิดระบบไฟต่างๆ​ ไม่ว่าจะเป็นไฟในห้องโดยสาร หรือไฟหน้ารถ​ เป็นเวลานาน ส่งผลต่อแบตเตอรี่รถยนต์หมดเร็วขึ้น
 • ระบบไฟภายในเสื่อมสภาพ หรือเกิดการรั่วไหล ก็อาจทำให้แบตเตอรี่หมดได้เช่นกัน
 • ขั้วแบตหลวม เช่น มีสนิม หรือคราบสิ่งสกปรกเกาะอยู่ จนไปขัดขวางการทำงานของแบตเตอรี่

แบตรถ

จะรู้ได้ไงว่าแบตรถใกล้หมด 

ในความเป็นจริงแล้วก่อนที่แบตเตอรี่รถยนต์จะหมดนั้น มักจะมีการส่งสัญญาณเตือนให้ผู้ขับขี่รู้ก่อนเสมอ โดยสามารถสังเกตดูว่ารถของคุณมีอาการเหล่านี้หรือไม่ เพื่อที่จะได้รีบเปลี่ยนแบตเตอรี่ก่อนจะเจอกับปัญหารถแบตหมดกลางทาง

 • รถสตาร์ทมีการติดยากในช่วงเช้า 
 • รถสตาร์ทติดยากเมื่อจอดทิ้งไว้ชั่วคราว หรือประมาณ 3-5 วัน
 • มีสัญลักษณ์ไฟรูปเครื่องยนต์ หรือสัญลักษณ์เกี่ยวกับระบบไฟอื่นๆ ขึ้นแจ้งเตือนบนหน้าคอนโซลรถยนต์

เมื่อสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ ให้ผู้ขับขี่สันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจจะเกิดจากสาเหตุของแบตเตอรี่ ไม่ว่าจะเป็นจากแบตเตอรี่เสื่อม หรือแบตเตอรี่หมด และควรนำรถเข้าศูนย์บริการ เพื่อให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบความผิดปกติที่เกิดขึ้นก เจริญ

รถแบตหมดระหว่าง​ทางต้องทำอย่างไร​

​ปัญหา​รถแบตหมดระหว่างทางนั้นเป็นเหตุการณ์​ที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น​ ซึ่งถ้ารถแบตหมด สตาร์ทไม่ติดระหว่างทาง เราจะมีวิธีในการแก้ปัญหาเบื้องต้นได้อย่างไรบ้าง​ มาดูไปพร้อมกัน

 • ขอพ่วงแบตเตอรี่กับรถยนต์คันอื่น

สำหรับวิธีแก้ไขเบื้องต้น ในกรณีที่รถแบตหมดกลางทางนั้นทำได้โดยขอความช่วยเหลือจากรถยนต์คันอื่นๆ ในการช่วยพ่วงแบตเตอรี่ให้ โดยมีขั้นตอนวิธี ดังนี้

 1. จอดรถโดยให้ฝากระโปรงของรถทั้งสองคันนั้นอยู่ใกล้กันมากที่สุด จากนั้นจึงค่อยดับเครื่องยนต์
 2. หนีบสายพ่วงแบตขั้วบวก (สีแดง) เข้ากับขั้วบวกของรถคันที่แบตหมดก่อน แล้วจึงค่อยนำสายอีกฝั่งหนึ่งไปหนีบที่แบตขั้วบวกของรถที่มาช่วย
 3. หนีบสายพ่วงแบตขั้วลบ (สีดำ) เข้ากับขั้วลบของคันที่มาช่วย แล้วนำสายอีกฝั่งไปหนีบที่บริเวณตัวถังรถของคันที่รถสตาร์ทไม่ติด
 4. เมื่อต่อสายพ่วงแบตครบแล้ว ให้เริ่มสตาร์ทรถคันที่มาช่วยเหลือ ประมาณ 2-3 นาที ระหว่างนี้ให้เร่งเครื่องยนต์เล็กน้อย เพื่อเป็นการกระตุ้นให้แบตเตอรี่มีการไหลเวียนของประจุไฟฟ้า
 5. ลองสตาร์ทรถคันที่แบตหมดว่าสามารถใช้งานได้หรือไม่ หากสามารถสตาร์ทได้ ให้ถอดสายพ่วงจากรถคันที่มีปัญหาก่อน แล้วจึงค่อยถอดสายในฝั่งของรถคันที่มาช่วย
 6. จากนั้นให้สตาร์ทรถทิ้งไว้ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง จึงสามารถขับต่อได้ตามปกติ และไม่ควรใช้ระบบไฟต่างๆ จนมากเกินไป เช่น การเปิดแอร์ หรือเปิดวิทยุ เป็นต้น

ข้อควรระวัง

ในขั้นตอนการพ่วงแบตเตอรี่นั้น ห้ามเปิดระบบไฟหรือสตาร์ทเครื่องยนต์พร้อมกันทั้ง 2 คัน รวมถึงห้ามสูบบุหรี่ จุดไฟแช็ก เพราะอาจจะทำให้เกิดประกายไฟ และเสี่ยงต่อการระเบิดได้นั่นเอง

แต่เพื่อความมั่นใจและความปลอดภัยในการขับขี่ ผู้ใช้งานควรนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็กสภาพรถยนต์โดยผู้เชี่ยวชาญ หรือเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ในทันที

 • โทรขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน 

สำหรับในกรณีที่ไม่มีอุปกรณ์อย่างสายพ่วงแบต หรือไม่มีรถที่สามารถให้ความช่วยเหลือได้ ผู้ขับขี่สามารถแก้ไขปัญหารถแบตหมดได้ด้วยการโทรขอความช่วยเหลือจากบริษัทประกัน หรือศูนย์ให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินอื่นๆ ตามเบอร์โทรศัพท์ ต่อไปนี้ 

 • 1677 สายด่วนร่วมด้วยช่วยกัน
 • 1137 จส.100
 • 1193 ตํารวจทางหลวง

และทั้งหมดนี้ก็เป็นคำแนะนำในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน อย่างเช่นกรณี รถแบตหมด แต่ทางที่ดีผู้ขับขี่ควรหมั่นตรวจเช็กสภาพ และสังเกตอาการรวมถึงความผิดปกติของรถยนต์อยู่เสมอ เพื่อให้การขับขี่เป็นไปได้อย่างต่อเนื่องและมีความปลอดภัยในทุกการเดินทาง

ที่ศูนย์​บริการ​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​ ก.เจริญ​ค็​อก​พิท​ มีบริการตรวจเช็กและดูแลรถยนต์​ของคุ​ณแบบครบวงจร​ รวมถึง​มีบริการเปลี่ยนยางนอกสถานที่​ และจำหน่ายอุปกรณ์​สำหรับรถยนต์ทั้ง​ ผ้าเบรก ล้อแม็ก ยางรถยนต์ ใบปัดน้ำฝน น้ำมันเครื่อง​ จากแบรนด์​ชั้นนำ​ที่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้รถยนต์ทั่วโลก

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจเช็กสภาพแบตเตอรี่รถยนต์  การเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ การเปลี่ยนยาง​ หรือบริการอื่นๆ​ เพิ่มเติม​ สามารถติดต่อเราได้ผ่านทุกช่องทางการสื่อสารของเราได้​ตลอด​เวลา

สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

 Line: @kc4418 (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ https://lin.ee/Owcvu5q

พิกัด: https://g.page/KCharoenYangyont?share

 สาขาอุดมสุข (K Charoen Cockpit): 02-393-3356

 Line: @kcockpit (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ  https://lin.ee/7M1kdjn

พิกัด: https://goo.gl/maps/W3xSvEGTiWKQB5Ce7

 

0 Comments

Leave a Reply


Superior Consulting

We bring to you our 35 years of experience.
Always available. Always on.

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.