Honda Civic Type R รถยนต์ตัวแรงประจำปี 2023

Honda Civic Type R

Honda Civic Type R รถยนต์ตัวแรงประจำปี 2023

หลังจากที่ Honda Civic Type R 2023 ได้ทำการเปิดตัวไปตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา​ ทำให้เป็นกระแสแรงจนมียอดจองถล่มทลาย ซึ่งโมเดลล่าสุดนี้เป็นเจเนอเรชันที่ 6 แล้ว แต่รุ่นนี้จะสุดแค่ไหน และมีความพิเศษอย่างไร ทำไมถึงทำให้ใครหลายคนเรียกร้องกันมากขนาดนี้ บทความนี้ ก.เจริญยางยนต์ และ ก.เจริญค็อกพิท มีคำตอบมาให้ บอกเลยว่าใครที่เป็นสายซิ่งไม่ควรพลาด

Honda Civic Type R 2023 ตัวตึงสำหรับสายซิ่ง

Type R เป็นรุ่นพิเศษที่ค่ายรถยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง Honda ทำออกมาเพื่อเน้นการชูเรื่องศักยภาพและสมรรถนะของตัวรถ โดย Honda Civic Type R 2023 เป็นรุ่นที่พัฒนามาจากพื้นฐานของ Honda Civic รุ่นปกติ แต่ถูกปรับปรุงประสิทธิภาพในการขับขี่ให้เป็นเวอร์ชั่นที่แรง และดุดันขึ้นเป็นพิเศษ เรียกได้ว่าเป็น Civic ที่แรงสุดเท่าที่ Honda เคยผลิตมาในรอบ 50 ปี เลยทีเดียว

Honda Civic Type R

ดีไซน์รูปลักษณ์ตามหลัก “Aero Dynamics”

สำหรับดีไซน์ของ Honda Civic Type R 2023 นั้น นอกจากจะมีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูมีความสปอร์ตมากขึ้นแล้ว ยังถูกออกแบบมาให้ตรงตามหลัก Aero Dynamics หรือหลักอากาศพลศาสตร์ โดยมีรูปทรงที่ดูยาวขึ้น และปรับความสูงของตัวรถให้ต่ำลง อีกทั้งยังเพิ่มความกว้างของตัวรถให้มากยิ่งขึ้น จึงมีส่วนช่วยในด้านของการลดแรงฉุดให้ตัวรถมีความลู่ลมมากยิ่งขึ้น อีกทั้งส่งผลให้ Civic Type R ตัวรุ่นใหม่นี้มีรูปลักษณ์มีความโฉบเฉี่ยว อีกทั้งยังมีค่า Downforce ที่สมบูรณ์ เพื่อรองรับการขับขี่ด้วยความเร็วสูง เพราะเมื่อมีค่า Downforce ที่มากขึ้นก็จะยิ่งทำให้ตัวรถสามารถยึดเกาะกับถนนได้ด้วย เนื่องจากมีแรงกดมากดรถให้แนบไปกับพื้น จึงทำให้รถวิ่งไม่หลุดโค้ง และสามารถทำเวลาต่อรอบได้เร็วขึ้นด้วย

นอกจากนี้ในส่วนของดีไซน์ภายนอกยังมาพร้อมกับบังโคลนหน้าที่มีช่องระบายอากาศ ช่วยระบายแรงดันออกทางด้านข้าง รวมถึงตัวสปอยเลอร์หน้าที่ช่วยควบคุมการไหลของลม และด้วยดีไซน์กระจังหน้าส่วนล่างที่ออกแบบเป็นตาข่าย จึงช่วยดึงลมเข้าสู่จุดศูนย์กลาง และช่วยลดแรงเสียดทานในขณะขับขี่ได้เป็นอย่างดี

Civic Type R

บังคับทิศทางได้เฉียบคมยิ่งขึ้นด้วยการลดขนาดล้อ

ขนาดล้อของ Honda Civic Type R 2023 นั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่หลายคนสงสัย ว่าทำไมในเจเนอเรชันนี้ฮอนด้าถึงปรับขนาดล้อให้เล็กลง จากรุ่นก่อนที่ใช้ล้อขนาด 20 นิ้ว ลดลงมาเป็น 19 นิ้ว ซึ่งเหตุผลส่วนหนึ่งเป็นการลดน้ำหนักที่เกินจำเป็นลง นอกจากนี้ยังมีการจับคู่กับยาง Michelin Pilot Sport 4 S ขนาด 265/30 R19 ซึ่งมีหน้ากว้างมากกว่าเดิมถึง 20 มม. โดยจะ​ใส่ล้อแม็กขนาด 9.5×19 offset 60​ ซึ่ง​โดยปกติ​แล้ว ล้อของ​ Honda​ Civic​ จะเป็นขนาด​ 215/55R16 หรือ​ 215/50R17 ​จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไม Honda Civic Type R ในเจเนอเรชันนี้ถึงสามารถควบคุมทิศทางในการขับขี่ได้อย่างมีเสถียรภาพ และเฉียบคมมากกว่าที่เคย

เครื่องยนต์แรงที่สุดใน Civic Type R

ในส่วนของเครื่องยนต์ของ Honda Civic Type R 2023 ในเจเนอเรชันที่ 6 นั้น แม้ว่าจะเป็นบล็อกเดียวกันกับเจเนอเรชันก่อนหน้า แต่มีการอัปเกรดหลายๆ ด้านขึ้นมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพละกำลังที่เพิ่มขึ้น เป็น 320 แรงม้าที่ 6,500 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 420 นิวตัน-เมตร ตั้งแต่ 2,600 – 4,000 รอบ/นาที มาพร้อมกับชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ที่มีระบบ Rev Match Control ที่มาช่วยควบคุมรอบเครื่องยนต์ให้เหมาะสมกับความเร็วในแต่ละเกียร์ นอกจากนี้ตัวรถยังมีโหมดการขับขี่มาให้ถึง 4 รูปแบบ คือ  Comfort, Sport, +R และ Individual โดยที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกตั้งค่าต่างๆ ได้ตามไลฟ์สไตล์การขับขี่

Civic

สรุป

แม้รูปลักษณ์ของ Honda Civic Type R 2023 ในเจเนอเรชันที่ 6 นี้ อาจจะไม่ได้ดูหวือหวาเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากใครต้องการสัมผัสกับการสมรรถนะขับขี่ที่เหนือชั้น และมีประสิทธิภาพเครื่องยนต์แบบเต็มพิกัด สามารถทดลองขับ หรือชมโมเดลจริงก่อนได้

ทั้งนี้ Honda Civic Type R 2023 มีให้เลือกทั้งหมด 5 สี ได้แก่

สีขาว Championship White 

– สีเทานม Sonic Grey Pearl 

– สีดำ Crystal Black Pearl 

– สีแดง Rallye Red 

– สีฟ้า Boost Blue Pearl

โดยจะวางจำหน่ายในไทยแบบจำกัดจำนวน ราคาเริ่มต้น 3,990,000 บาท

อ้างอิงข้อมูล (https://www.honda.co.th/en/civictyper)

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการคำแนะนำ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์​ การเปลี่ยนยาง หรือบริการอื่นๆ​ เพิ่มเติม​ สามารถติดต่อได้ผ่านทุกช่องทางการสื่อสารของเราได้​ตลอด​เวลา

 

สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

 Line: @kc4418 (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ https://lin.ee/Owcvu5q

พิกัด: https://g.page/KCharoenYangyont?share

 

สาขาอุดมสุข (K Charoen Cockpit): 02-393-3356

 Line: @kcockpit (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ  https://lin.ee/7M1kdjn

พิกัด: https://goo.gl/maps/W3xSvEGTiWKQB5Ce7

0 Comments

ใส่ความเห็น


ให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ

เราพร้อมบริการและให้คำแนะนำคุณ
ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปี

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.