ปะยาง​สตรีม คืออะไร มีข้อดีอย่างไรบ้าง

ปะยางสตรีม

ปะยาง​สตรีม คืออะไร มีข้อดีอย่างไรบ้าง

สำหรับคนที่ขับขี่รถยนต์​อยู่เป็นประจำ​ คงต้องมีบ้างที่ประสบกับเหตุการณ์​ หรืออุบัติเหตุ​เล็กๆ​ น้อยๆ​ ที่เกิดขึ้นระหว่างทาง​ ไม่ว่าจะเป็นการเผลอขับไปเหยียบตะปู​ หินคมๆ​ หรือไม้เสียบลูกชิ้น​ ทำให้เกิดแผลบริเวณยางจนยางแบน​ และต้องนำรถเข้าศูนย์บริการ​ไปปะยางในที่สุด​ สำหรับ​ในบทควา​มนี้ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​ และ​ ก.เจริญ​ค็​อก​พิทจะมาเจาะลึก​ถึง​ การปะยางสตรีม​ ว่าการปะยางแบบนี้นั้นคืออะไร​ มีข้อดี​ และข้อแตกต่าง​จากการปะยางในรูปแบบอื่นอย่างไรบ้าง

ยางรั่ว เลือกปะยางแบบไหนดี

เมื่อเกิดอุบัติเหตุ​จนทำให้ยางรั่ว​ ก่อนอื่นผู้ขับขี่​ควรสำรวจก่อนว่าตัวยางมีแผลมากน้อยแค่ไหน และเสียหายจุดไหนบ้าง​ หากเป็นรอยรั่วที่เกิดจากของมีคมบริเวณหน้ายาง​ เช่น​ การถูกตะปูตำ​หรือโลหะเหล็กคมที่มีขนาดเล็กทิ่มเข้าไปที่หน้ายางเป็นแผลไม่ใหญ่มาก​ ก็สามารถ​เลือกอุดรอยรั่วได้ด้วยวิธีการปะยาง​ 

แต่หากตัวยางมีบาดแผลเป็นลักษณะการปริแตกเป็นทางยาว หรือมีรอยขนาดใหญ่ โดยเฉพาะบริเวณ​แก้มยาง​ เราแนะนำว่าผู้ขับขี่ควรจะต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่ทันที​เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ​บนท้องถนน เพราะแก้มยางเป็นส่วนโครงสร้างที่รับน้ำหนักทั้งหมดของรถ ซึ่งในขณะที่รถวิ่งแก้มยางจะต้องรับแรงกระแทกอยู่ตลอดเวลา​นั่นเอง

ก.เจริญยางยนต์

การปะยางแบบสตรีมคืออะไร

การปะยาง นั้นเป็นการซ่อมแซมยางล้อรถยนต์​ด้วยการอุดรอยรั่วบนตัวยาง เพื่อให้รถสามารถ​กลับมาขับขี่ได้อย่างปกติและปลอดภัย​ โดยปกติแล้วการปะยางสามารถแบ่งออกได้​ 2 รูปแบบ​ คือการปะยางแบบแทงไหม​ และการปะยางแบบสตรีม ซึ่งการปะยางแต่ละประเภทนั้นมีข้อดี​ ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป​ สำหรับการปะยาง​ในบทความนี้​ เราจะมาพูดถึงการปะยางแบบสตรีม​ ซึ่งจะมีทั้งแบบสตรีมร้อน และสตรีมเย็น​ 

สำหรับการปะยางรถยนต์แบบสตรีมนั้นเป็นการปะยางแบบดั้งเดิม ซึ่งทั้งการสตรีมร้อนและสตรีมเย็นนั้นเป็นวิธีการที่ใช้สำหรับอุดรอยรั่วขนาดเล็ก​บนตัวยาง​ที่เกิดจากการถูกของมีคมทิ่มตำ​ โดยวิธีการปะยางจะคล้ายคลึงกัน​ 

การปะยางแบบสตรีมร้อนและสตรีมเย็นต่างกันอย่างไร

อย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่าการปะยางแบบสตรีมนั้นแบ่งออกได้เป็นการสตรีมร้อน​ และสตรีมเย็น​ ลองมาดูกันครับว่า​การปะยางทั้งสองแบบนั้น​มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

การปะยางสตรีมร้อน

การปะยางสตรีมร้อนนั้นเป็นวิธีการที่สามารถ​ช่วยอุดรอยรั่วได้ดี​ มีความคงทน​ ตัวบาดแผลจะแนบสนิทเนียนเป็นเนื้อเดียวไปกับเนื้อยาง​  และสามารถรับน้ำหนักได้เท่ายางปกติ​ แต่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าสตรีมร้อน ดังนั้นจึงอาจมีโอกาสที่ความร้อนจะทำให้โครงสร้างยางเสียรูปทรงและอาจบวมได้ในที่สุด​

​การปะยางสตรีมเย็น

เนื่องจาก​การสตรีมเย็นนั้นจะไม่มีการใช้ความร้อนเข้ามาเกี่ยวข้อง​ จึงไม่ทำให้โครงสร้างยางเสียรูปทรง​ แต่ก็แลกมาด้วยข้อเสียคือ​ ทำให้ความสามารถในการรับน้ำหนักลดลง​ จึงไม่เหมาะกับรถที่ใช้บรรทุกของหนัก แต่หากเป็นรถบ้านที่ใช้งานปกติทั่วไปก็ไม่มีปัญหา

ได้อย่างก็ต้องเสียอย่าง วิธีการปะยางก็เช่นเดียวกัน ไม่มีแบบไหนดีที่สุด ขึ้นอยู่กับการใช้งานในแต่ละแบบ ก็ลองเลือกดูครับว่าแบบไหนจะตอบโจทย์การใช้งานของคุณ​มากที่สุด

ปะยาง

ข้อดี​ของการ​ปะยางแบบสตรีม

หลังจากที่เราทำความเข้าใจไปแล้วว่าการปะยางสตรีมคืออะไร​ มีวิธีการ​ ​และลักษณะ​เฉพาะ​อย่างไร​​ เราลองมาดูต่อในแง่ของข้อดีและข้อควรระวังกันดีกว่า​ เพื่อผู้ขับขี่จะได้มีข้อมูล​เอาไว้ใช้ในการพิจารณา​ในการเลือกปะยางครั้งต่อไป

ข้อดี

วิธีการปะยางแบบสตรีมนั้นช่วยซ่อมแซมยางได้ทั้งรอยรั่วจากตะปูและรอยฉีกขาดขนาดเล็ก​ ซึ่งสามารถ​อุดรอยรั่วได้สนิท​แนบไปกับล้อยาง​ ทนต่อความร้อน รับน้ำหนักได้ดี​ และสามารถใช้งานต่อได้ในระยะยาว

ข้อควรระวัง

มีโอกาสที่ตรงจุดที่ปะยางไว้หลุดร่อนได้หากเจอความร้อนสูง​ และสำหรับการสตรีมร้อนอาจทำให้เนื้อยางตรงจุดนั้นแข็งและเกิดการบวมขึ้นได้ในอนาคต​ 

แม้ว่าการปะยางสตรีมจะเป็นหนึ่งในการซ่อมแซมยางรถยนต์ของคุณให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม​ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน​ แต่เจ้าของรถก็ไม่ควรละเลยที่จะดูแลตรวจเช็กสภาพยางรถยนต์อยู่เสมอ โดยเฉพาะผู้ขับขี่ที่ต้องเดินทางผ่านเส้นทางที่ขรุขระ​ หรือเขตก่อสร้างที่มีเศษหินแหลมคม​ ซึ่งอาจจะทำให้ยางรถยนต์ของเราถูกทิ่มตำหรือเกิดบาดแผลได้ง่าย

ที่ศูนย์​บริการ​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​ ก.เจริญ​ค็​อก​พิท​ มีช่างผู้ชำนาญ​การไว้คอยบริการตรวจเช็ค​ ดูแล​ และซ่อมแซมยางรถยนต์​ของคุณ​ให้พร้อมใช้งานและลุยต่อได้​ ด้วยประสบการณ์​ และมาตรการ​ที่ได้รับการยอมรับ

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการคำแนะนำหรือต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์​ การเปลี่ยนยาง หรือบริการอื่นๆ​ เพิ่มเติม​ สามารถติดต่อได้ผ่านทุกช่องทางการสื่อสารของเราได้​ตลอด​เวลา

สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

 Line: @kc4418 (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ https://lin.ee/Owcvu5q

พิกัด: https://g.page/KCharoenYangyont?share

สาขาอุดมสุข (K Charoen Cockpit): 02-393-3356

 Line: @kcockpit (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ  https://lin.ee/7M1kdjn

พิกัด: https://goo.gl/maps/W3xSvEGTiWKQB5Ce7

0 Comments

ใส่ความเห็น


ให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ

เราพร้อมบริการและให้คำแนะนำคุณ
ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปี

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.