เจาะลึก “โช๊คอัพ” คืออะไร เลือกแบบไหนถึงจะเหมาะกับรถคุณ

โช๊คอัพ

เจาะลึก “โช๊คอัพ” คืออะไร เลือกแบบไหนถึงจะเหมาะกับรถคุณ

“โช๊คอัพ” นั้นถือเป็นอีกอุปกรณ์​หนึ่งในรถยนต์​ที่ขาดไม่ได้​ ในบทความ​นี้​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​
ก.เจริญ​ค็​อก​พิท​ จึงจะพาทุกคนมารู้จักเจาะลึกแบบรู้จริงกับชิ้นส่วนสำคัญนี้​ ว่าโช๊คอัพ​คืออะไร มีแบบไหนบ้าง​ รวมถึงมีวิธีการเลือกโช๊ค​อัพอย่างไรถึงจะเหมาะกับรถคุณ

โช๊คอัพคือส่วนไหน​ของ​รถยนต์​

โช๊ค​อัพ​นั้นถือได้ว่าเป็น​ชิ้นส่วน​ที่สำคัญมากชิ้นหนึ่งของรถยนต์​ มีหน้าตาคล้ายขดสปริงที่สามารถ​ยืดหดได้

ซึ่งหน้าที่หลักๆ​ ของโช๊คอัพคือการช่​วยรองรับแรงกระแทก ลดแรงสั่นสะเทือนของรถ​ และลดการโคลงของตัวรถ ทำให้รถทรงตัวได้ดี​ และให้ความรู้สึก​นุ่มนวลขณะขับขี่​ แม้รถจะกำลัง​วิ่งบนพื้นผิวถนนขรุขระ​ ทางลาดชัน​ หรือบริเวณลูกระนาด​ ก็ตาม

โช๊ค​อัพ​มีกี่ประเภท​

สำหรับโช๊คอัพรถยนต์ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน สามารถ​แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ตามลักษณะ​การทำงาน​ ดังนี้

  • โช๊คอัพระบบน้ำมัน​ 
  • โช๊คอัพระบบแก๊ส

1.โช๊คอัพระบบน้ำมัน

โช๊ค​อัพ​ระบบน้ำมัน​นั้นจะเป็นการทำงานด้วยระบบไฮดรอลิคเพื่อให้เกิดความหนืด​โดยในขณะที่โช๊คอัพกำลังทำงานอยู่นั้น น้ำมันไฮดรอลิคจะไหลผ่านวาล์วภายในลูกสูบ​ จึงทำให้เกิดฟองอากาศขึ้นภายในน้ำมัน​ ซึ่งฟองอากาศ​เหล่านี้อาจจะทำให้โช๊คอัพทำงานไม่ดีเท่าที่ควร​ หรือทำให้ขาดช่วงการทำงาน​​ 

ดังนั้น​ โช๊ค​อัพ​ระบบ​น้ำมัน​นี้จึงเหมาะ​กับรถยน​ต์ที่​ใช้งานทั่วไป​ ไม่เหมาะกับการใช้งานที่มีการสั่นสะเทือนนานๆ​ เพราะจะยิ่งทำให้ตัวโช๊คอัพสะสมความร้อนไว้มาก​ และทำให้ตัวน้ำมันไฮดรอลิคเสื่อมเร็วกว่าที่ควรจะเป็นด้วย

2.โช๊คอัพระบบแก๊ส

โช๊คอัพระบบแก๊ส ถือเป็นโช๊คอัพที่ได้รับความนิยมมากกว่าโช๊คอัพระบบน้ำมัน เนื่องจาก​เป็นการทำงานร่วมกันของแก๊สไนโตรเจนและน้ำมันไฮดรอลิค ทำให้เมื่อตัวโช๊คได้รับแรง​กระแทก​ ลูกสูบจะเลื่อนลงมาด้านล่างของกระบอกสูบ​ และ​น้ำมันไฮดรอลิคก็จะไหลผ่านวาล์วขึ้นไปยังห้องน้ำมันด้านบน​ ในขณะที่น้ำมันอีกส่วนหนึ่งก็จะไหลลงด้านล่างในห้องน้ำมันสำรอง

หลังจากนั้นแก๊สไนโตรเจนก็จะเกิดการอัดตัวทำให้มีแรงดันน้ำมันไฮดรอลิคกลับไปยังกระบอกลูกสูบ​ 

ซึ่งการทำ​งานในลักษณะ​นี้​จะช่วยให้รถยนต์สามารถขับขี่บนถนนขรุขระได้อย่างนุ่มนวล​ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น​ จึงเหมาะกับรถที่ ขับขี่โดยเน้นความเร็ว​ หรือบรรทุกของหนักมากกว่า

โช๊คอัพ

เลือก​โช๊ค​อัพ​อย่างไร​ให้​เหมาะสม​กับ​รถของคุณ​

สำหรับใครที่รู้สึกว่าอยากเปลี่ยนโช๊ค​ เพราะรถยนต์​ที่ขับขี่อยู่นั้นให้ความรู้สึกที่ไม่นุ่มนวล​ รถโคลง​ หรือรับแรงกระแทกได้ไม่ดี​เท่าที่ควร​

วันนี้ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​ ก.เจริญ​ค็​อก​พิท​ จึงได้รวบรวมเทคนิคการเลือกโช๊คอัพให้โดนใจและเหมาะสมกับการใช้งานของคุณให้มากที่สุดมาฝาก​ รับรองว่าเคล็ดลับ​เหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถ​หาคุณสมบัติที่แท้จริงของโช๊คอัพที่คุณต้องการได้​อย่าง​แน่นอน​

-เลือกให้เหมาะกับการใช้งาน

การเลือกโช๊คอัพรถยนต์ที่ดีควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งานของผู้ขับขี่​ เนื่องจาก​โช๊คอัพแต่ละประเภทก็ให้ความนุ่มนวลและการเกาะถนนที่ต่างกัน​ 

ดังนั้นผู้ใช้งาน​จึงควรพิจารณา​ว่าโดยปกติ​แล้วเรามีการขับขี่อย่างไร​ หากขับขี่ทั่วไป​ นุ่มนวล​ ไม่สมบุกสมบันก็​อาจเหมาะกับโช๊คอัพประเภทน้ำมันมากกว่า​ แต่ถ้าขับด้วยความเร็ว​สูง​ เน้นสมรรถนะ ​หรือต้องการความเกาะถนน ​ก็จะเหมาะกับโช๊คอัพแบบแก๊สกึ่งน้ำมันมากกว่า

-ระยะยืด​ ยุบของโช๊คอัพ

นอกจาก​การเลือกโช๊คอัพให้เหมาะสมกับรุ่นรถ และการใช้งานแล้ว​ ผู้ขับขี่ยังควรต้องดูระยะยืด-ยุบของโช๊คอัพด้วยว่าเหมาะกับรถของเราหรือไม่ 

หากคุณเลือก​โช๊ค​อัพที่มีขนาดเท่ากับโช๊คอัพที่ติดมากับรถยนต์ของคุณ​ หรือเป็นแบบปรับความสูงไม่ได้ ก็จะสามารถ​ใช้แทนกันได้ทันทีโดยไม่ต้องปรับแต่งเพิ่มเติม

แต่ถ้า​​รถของคุณ​มีการปรับความสูงต่ำมา คุณควรเลือกโช๊คอัพแบบสตรัทปรับเกลียวที่สามารถปรับแต่งความสูงได้​ ซึ่งจะมีทั้งแบบปรับค่าความหนืดได้และค่าความหนืดไม่ได้ด้วย

นอกจากเรื่องแบบและราคาแล้วเราควรเลือกโช๊คอัพที่ได้มาตรฐานและได้รับการยอมรับ เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน

-มีคุณภาพ​ ได้มาตรฐาน​

ในการเปลี่ยนโช๊คอัพแต่ละครั้งนั้นผู้ขับขี่​ควรเลือกโช๊ค​อัพ​ที่มีคุณภาพดี ทนทาน มีมาตรฐานด้านการออกแบบและการผลิตที่ดี​ รวมถึงได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งานและศูนย์​บริการ​ชั้นนำ​ด้วย

เพราะการเลือกโช๊ค​อัพ​ที่ไม่ได้มาตรฐาน​นั้นอาจทำให้ชิ้นส่วนอะไหล่​อื่นๆ​ ของช่วงล่างรถเสียหายไปด้วย

สรุป​

โช๊ค​อัพ​นั้นเป็นชิ้นส่วนหนึ่งที่ช่วยรองรับแรงกระแทก​ และช่วยให้การขับขี่​ของคุณนุ่มนวล​ขึ้น​ ซึ่งโดยปกติ​แล้วโช๊ค​อัพ​นั้นจะแบ่งได้​ 2​ ประเภท​ ได้แก่​ โช๊ค​อัพ​ระบบน้ำมัน​ และ​ โช๊ค​อัพ​ระบบ​แก๊ส​

สำหรับการเลือกโช๊คอัพรถยนต์ที่ดีนั้น​ นอกจากจะต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน​ และตัวรถของเรา​แล้ว​ ผู้ขับขี่​ยังต้องเลือกโช๊ค​อัพ​ที่มีคุณภาพดีและได้มาตรฐาน​ เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพ​ในการขับขี่​ด้วย

ซึ่ง​ที่ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​ ก.เจริญ​ค็อกพิท ก็มีจำหน่าย​โช๊คอัพนำเข้าจากยี่ห้อมาตรฐานทั้ง TEIN , Ozy​ และ​ KAYABA​

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับโช๊คอัพ​ หรือบริการอื่นๆ​ เพิ่มเติม​ สามารถติดต่อได้ผ่านทุกช่องทางการสื่อสารของเราได้​ตลอด​เวลา

สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

 Line: @kc4418 (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ https://lin.ee/Owcvu5q

พิกัด: https://g.page/KCharoenYangyont?share

สาขาอุดมสุข (K Charoen Cockpit): 02-393-3356

 Line: @kcockpit (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ  https://lin.ee/7M1kdjn

พิกัด: https://goo.gl/maps/W3xSvEGTiWKQB5Ce7

 

0 Comments

ใส่ความเห็น


ให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ

เราพร้อมบริการและให้คำแนะนำคุณ
ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปี

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.