รวมวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น รถสตาร์ทไม่ติด แต่ไฟหน้าปัดขึ้น

รถสตาร์ทไม่ติด ไฟหน้าปัดขึ้น​

รวมวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น รถสตาร์ทไม่ติด แต่ไฟหน้าปัดขึ้น

ปัญหารถสตาร์ทไม่ติด นั้นถือเป็นปัญหา ที่ชวนให้ปวดหัวและหงุดหงิดใจมากที่สุดอีกปัญหาหนึ่งของผู้ใช้รถ​ โดยเฉพาะในวันที่รีบเร่งปัญหานี้อาจทำให้ เวลานัดต้องถูกเลื่อนออกไปหรือถูกยกเลิกก็เป็นได้ ซึ่งในบทความนี้จะมาพูดถึง การที่รถสตาร์ทไม่ติด แต่มีไฟหน้าปัดขึ้น ว่าสาเหตุนั้นเกิดจากอะไรบ้างรวมถึงวิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้น เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถแก้สถานการณ์เฉพาะหน้า ได้ด้วยตนเอง

ก เจริญรถสตาร์ทไม่ติดแต่ไฟหน้าปัดขึ้น เกิดขึ้นเพราะสาเหตุใด

สำหรับอาการรถสตาร์ทไม่ติดแต่ไฟหน้าปัดขึ้นโชว์ปกตินั้นความจริงอาจจะเกิดได้จากหลากหลายปัจจัย ซึ่งหากเราสามารถคาดเดาได้เบื้องต้น ก็จะทำให้เราสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกจุด ลองมาดูกันว่าปัญหา “รถสตาร์ทไม่ติด” ที่พบกันเป็นประจำมักเกิดขึ้นจากสาเหตุใดได้บ้าง

 1. เผลอเข้าเกียร์ผิด

หลายคนอาจมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเล็ก แต่ก็เป็นความเผลอเรอที่หลายคนมองข้ามไป โดยเฉพาะกับรถเกียร์ออโต้ เพราะฉะนั้นหากผู้ขับขี่เจอปัญหารถสตาร์ทไม่ติด หรือบิดกุญแจแล้วแต่มีไฟหน้าปัดขึ้นแสดงอยู่ แนะนำให้ลองตรวจสอบเกียร์รถดูก่อนว่าคุณเข้าเกียร์อื่นๆ นอกเหนือเกียร์ N หรือ เกียร์ P อยู่หรือไม่ เพราะบางครั้งการที่รถสตาร์ทไม่ติด อาจเกิดจากระบบรักษาความปลอดภัยเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุขณะเข้าเกียร์ทิ้งไว้นั่นเอง

เข้าเกียร์

 

2. แบตเตอรี่มีปัญหา

ปัญหาที่เกิดขึ้นจากแบตเตอรี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหารถสตาร์ทไม่ติดอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน หรือพฤติกรรมการขับขี่ อาจทำให้ขั้วแบตเตอรี่หลวม หลุด หรือแบตเตอรี่เสื่อมสภาพ เบื้องต้นผู้ใช้งานอาจจะลองพ่วงแบตเตอรี่จากรถยนต์คันอื่นดูก่อน หากลองพ่วงดูแล้วรถของเราสามารถสตาร์ทติดในทันทีนั่นก็แสดงว่าแบตเตอรี่ของคุณกำลังมีปัญหาอยู่แน่นอน​ หรือถ้าหากเป็นรถยนต์ประเภท EV เมื่อเกิดปัญหากับแบตเตอรี่ก็อาจทำให้รถสตาร์ทไม่ติดและไม่สามารถใช้งานต่อได้ ทางที่ดีควรรีบนำมาให้ช่างผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ตรวจสอบให้โดยเร็วที่สุด 

3. ไดชาร์จได้รับความเสียหาย

สำหรับใครที่รถยังพอสตาร์ทได้ แต่สักพักกลับดับกลางอากาศ หากตรวจเช็กดูแบตเตอรี่แล้วก็ปกติดี ไม่ได้เกิดความเสียหายอะไร ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าไดชาร์จอาจจะมีปัญหาเสื่อม หรือได้รับความเสียหาย โดยเราสามารถตรวจดูได้ว่าจุดที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้เป็นเพราะไดชาร์จจริงหรือไม่ ให้สตาร์ทรถทิ้งไว้สักพัก จากนั้นก็ลองถอดขั้วแบตเตอรี่ออกข้างหนึ่ง หากรถมีอาการกระตุก ไฟตก หรือรถดับ ก็มีความเป็นไปได้สูงมากว่าไดชาร์จรถยนต์เสื่อมสภาพแล้ว ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ผู้ขับขี่ควรนำรถไปตรวจสอบที่ศูนย์บริการอีกครั้งเพื่อความมั่นใจ

4. มอเตอร์สตาร์ทเสื่อม

ถ้ารถสตาร์ทไม่ติด และแผงหน้าปัดไฟขึ้นตามปกติ แต่เมื่อสตาร์ทกลับมีเสียงดังแก๊กๆ หรือสตาร์ทไม่ติดเลย ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าตัวมอเตอร์สตาร์ทน่าจะมีปัญหา ก่อนอื่นให้ลองนำตัวมอเตอร์มาเคาะดูก่อนว่าเป็นเพราะสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ในตัวมอเตอร์ก็เป็นได้ ซึ่งถ้าเกิดจากสาเหตุนี้ก็พอจะช่วยทำให้สามารถขับขี่ต่อไปได้ แต่หากเกิดจากการที่มอเตอร์สตาร์ทเสื่อม หรือได้รับความเสียหาย ก็คงต้องติดต่อศูนย์บริการให้มารับรถไปดูแลอย่างเร่งด่วน

5.น้ำมันหมด

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าปัญหานี้เกิดขึ้นจริงๆ และเป็นหนึ่งในสาเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยมากกับอาการรถสตาร์ทไม่ติด เพราะผู้ขับขี่บางคนนั้นเป็นผู้ใช้งานที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว โดยไม่ได้สนใจเรื่องของระดับน้ำมันเชื้อเพลิงในถัง กว่าจะรู้ตัวก็เกิดปัญหารถดับ หรือไปสะดุดกลางอากาศแล้ว สำหรับสาเหตุนี้บอกเลยว่าแก้ไม่ยาก เพียงแค่ก่อนจะสตาร์ทรถออกจากบ้านก็ลองสังเกต หรือเช็กระดับน้ำมันบนหน้าปัดเสียก่อน ถ้าเกจ์น้ำมันเตือนว่ามีปริมาณเชื้อเพลิงอยู่ในระดับน้อย ก็ควรรีบขับไปเติมเสียก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงขึ้นระหว่างทาง

สรุป

จากบทความด้านบนจะเห็นได้ว่าปัญหา “รถสตาร์ทไม่ติด แต่มีไฟหน้าปัดขึ้น” นั้นอาจเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันหมด มอเตอร์สตาร์ทเสื่อม ไดชาร์จได้รับความเสียหาย แบตเตอรี่มีปัญหา ไปจนถึงการเผลอเข้าเกียร์ผิด ซึ่งถ้าหากเราทราบสาเหตุที่แน่ชัด ก็จะช่วยให้เราสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างทันท่วงที

ถ้ารถของคุณเกิดปัญหาสตาร์ทไม่ติดสามารถเรียกรถสไลด์มาให้ช่างของเราดูแลได้ที่ศูนย์บริการของเราได้นะครับ​ เพราะที่ศูนย์​บริการ​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​ ก.เจริญ​ค็​อก​พิท​ มีช่างผู้ชำนาญ​การไว้คอยบริการให้คำแนะนำ​ ตรวจเช็ค​ ดูแล​ และซ่อมแซมรถยนต์​ของคุณ​ให้พร้อมใช้งานและลุยต่อได้​ ด้วยประสบการณ์​ และมาตรฐาน​ที่ได้รับการยอมรับ  สามารถดูรายละเอียดบริการเพิ่มเติม ได้ที่นี่

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการคำแนะนำหรือต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์​ การเปลี่ยนยาง หรือบริการอื่นๆ​ เพิ่มเติม​ สามารถติดต่อได้ผ่านทุกช่องทางการสื่อสารของเราได้​ตลอด​เวลา

สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

 Line: @kc4418 (มี@นะครับ) หรือ กดลิงก์นี้ได้เลยครับ https://lin.ee/Owcvu5q

พิกัด: https://g.page/KCharoenYangyont?share

สาขาอุดมสุข (K Charoen Cockpit): 02-393-3356

 Line: @kcockpit (มี@นะครับ) หรือ กดลิงก์นี้ได้เลยครับ  https://lin.ee/7M1kdjn

พิกัด: https://goo.gl/maps/W3xSvEGTiWKQB5Ce7

0 Comments

ใส่ความเห็น


ให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ

เราพร้อมบริการและให้คำแนะนำคุณ
ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปี

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.