(TH) เข้าใจ “ล้อแม็ก” พร้อมวิธีการเลือกล้ออย่างมีคุณภาพ

ล้อแม็ก

Sorry, this entry is only available in Thai. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

เข้าใจ “ล้อแม็ก” พร้อมวิธีการเลือกล้ออย่างมีคุณภาพ

หลายคนมองว่าการเปลี่ยนล้อแม็ก เป็นเพียงแค่การเสริมแต่งรถยนต์​เพื่อความสวยงามเท่านั้น​ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การแต่งรถนั้นเป็นเรื่องสำคัญและต้องอาศัยความเข้าใจ เกี่ยวกับอุปกรณ์ต่างๆ​ ที่จะนำมาแต่งรถด้วย

ในบทความ​นี้​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​ ก.เจริญ​ค็​อก​พิท​ จะพามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับอุปกรณ์​แต่งรถอย่าง “ล้อแม็ก” ว่ามีกี่แบบ​ แต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียอย่างไร​ รวมถึงวิธีการเลือกล้อแม็กให้มีคุณภาพเหมาะกับรถของคุณ

ล้อแม็กคืออะไร ทำไมใครๆ​ ถึงชอบเปลี่ยนล้อแม็ก

ล้อแม็ก คือ ล้อที่ผลิตจากแม็กนีเซียมอัลลอยซึ่งมีความทนทานสูงมีความสวยงามและมีความเป็นเอกลักษณ์จนคนไทยเรียกกันติดปากว่า “ล้อแม็ก” แม้ว่าในปัจจุบันล้อแม็กบางส่วนจะมีการปรับเปลี่ยนวัตถุดิบเป็นอลูมิเนียมอัลลอยแล้ว แต่คนก็ยังเรียกกันติดปากว่าล้อแม็กอยู่ดี

แล้วทำไมต้องเปลี่ยนล้อแม็ก เมื่อล้อที่มาพร้อมกับรถแต่ละคันนั้นถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับตัวรถรุ่นนั้นๆ​ อยู่แล้ว​

สำหรับเหตุผลหลักๆ​ ก็คงเป็นเรื่องของรสนิยม​ ความชอบ​ และความสวย​งา​ม​ เป็นหลัก​ แต่อีกเหตุผลหนึ่งก็คือเรื่องของความมั่นใจในการขับขี่​ เช่น​ ขอบล้อแม็กที่ใหญ่ขึ้น​ ก็จะต้องมาพร้อมหน้ายางกว้างขึ้น​ จึงทำให้เกาะถนนดีขึ้น​ นอกจากนี้ล้อแม็กที่มีคุณภาพดี จะมีความเบาและแข็งแรงมาก จึงมั่นใจได้ว่าตัวล้อแม็กจะไม่แตกหรือคดง่ายๆ นั่นเอง

ล้อแม็กซ์ล้อแม็ก​ แบ่งออกได้กี่ประเภท

ก่อนจะทำการเปลี่ยนล้อแม็กนั้น​ เราจะต้องรู้ก่อนว่าล้อแม็กนั้นมีกี่แบบ​ และข้อ​ดีข้อเสียของแม็กซ์แต่ละแบบนั้นคืออะไรบ้าง​ เพื่อจะได้นำข้อมูล​เหล่านี้มาใช้ในการประกอบการพิจารณา​ในการเลือกซื้อ

สำหรับล้อแม็กในปัจจุบั​นนั้นสามารถ​แบ่งออกตามลักษณะ​การใช้งานได้ออกเป็น​ 4 ประเภท​ ได้แก่​

ล้อแม็กจาน (Disc Type) 

ล้อแม็กประเภท​นี้นั้นมักจะมีลักษณะ​ทึบ​ ไม่มีลวดลายมากนัก​ ส่วนใหญ่จะเน้นในเรื่องการใช้งาน​มากกว่า​ความสวยงาม​ จึงทำให้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่นัก แต่มีข้อดีคือ มีความทนทานสูง​ และสามารถ​รองรับน้ำหนักได้มาก จึงเหมาะกับรถกระบะหรือรถที่ต้องบรรทุกของหนัก

ล้อแม็กซ์จาน

ล้อแม็กก้านใหญ่ (Spoke Type) 

ล้อแม็กก้านใหญ่นี้เรียกตามลักษณะ​ของลายที่เป็นก้านขนาดใหญ่​ ดูสวยงามและได้รับความนิยมมากกว่าล้อแม็กแบบจาน​ โดยเฉพาะลาย 5 ก้าน และ 6 ก้าน เนื่องจากตัวลายแม็กซ์ให้ความรู้สึกสปอร์ต​ แต่ก็ยังคงคุณสมบัติ​ในการรับน้ำหนัก​ได้ดี​ จึงเหมาะกับรถนั่งขนาดใหญ่​ประเภท​ รถยนต์ SUV หรือรถอเนกประสงค์​  เป็น​ต้น

ล้อแม็กซ์ก้านใหญ่

ล้อแม็กก้านเล็ก (Fin Type)​

ล้อแม็กก้านเล็ก หรือ​ก้านถี่​ เป็นประเภท​ที่ได้รับ​ความนิยม​มาก​ที่สุด​ เนื่องจากมีลวดลายที่สวยงาม​ ส่วนการรองรับ​น้ำหนัก​นั้นถือว่าอยู่ใน​ระดับ​มาตรฐาน​ เหมาะกับการใช้งาน​บนทางเรียบเป็นหลัก​ แต่หากเกิดการตกหลุม หรือ​กระแทกแรงๆ​ ก็มีโอกาสที่ตัวแม็กซ์จะคด​ หรือดุ้งได้

ล้อแม็กซ์ก้านเล็ก

ล้อแม็กลายตาข่าย (Mesh type) 

ล้อแม็กที่มีลักษณะลวดลายถี่คล้าย​กับ​ตาข่าย​ ข้อดีคือมี​ความ​สวยงาม​ และแข็งแรง​กว่าล้อแม็ก​แบบก้านเล็ก​ แต่ก็มีข้อเสียคือ ทำความสะ​อาดค่อนข้าง​ยาก​ เนื่องจากตัวแม็กซ์ค่อนข้างถี่​ ทำให้สิ่งสกปรก​จะเข้าไปติดตามซี่ล้อได้ง่าย​ เหมาะสำหรับรถยนต์ทุกขนาดตั้งแต่ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก

ล้อแม็กซ์ลายตาข่าย

เลือกล้อแม็กอย่างไร​ให้​มีคุณภาพ

สำหรับวิธีในการเลือกล้อแม็กให้มีคุณภาพ​ และเหมาะสมกับรถของเรานั้น​ จะต้องเลือกให้ขนาดของตัวล้อและยางนั้นมีความสัมพันธ์​กัน​ คือ​ ถ้าต้องการเปลี่ยนล้อแม็ก​ที่ใหญ่ขึ้น​ ก็จำเป็นต้อง​เปลี่ยนยางที่มีแก้มยางให้บางลง​ เพื่อให้ความสูงของรถนั้นใกล้เคียง​กับของเดิมมากที่สุด​

บางคนมองว่ายิ่งล้อแม็ก​ใหญ่เท่าไหร่​ก็ยิ่งเพิ่มความหล่อเท่ให้กับรถ​มากขึ้นเท่านั้น​ แต่ในความเป็นจริง​แล้ว​การที่ล้อมีขนาดใหญ่กว่าของเดิมที่ติดมากับตัวรถมากเกินไปนั้น​ อาจจะส่งผลโดยรวมในการขับขี่​ รวมถึงทำให้ช่วงล่างและกำลังของเครื่องยนต์​นั้นต้องรับภาระหนักขึ้นตามไปด้วย

สำหรับขนาดที่เหมาะสมนั้น​ แนะนำให้เปลี่ยนเป็นล้อแม็ก​ที่มีขนาดใหญ่กว่าของเดิมไม่เกิน 2-3 นิ้ว เช่น ล้อเดิม 14 นิ้ว อาจเปลี่ยนเป็นล้อ​ 16 นิ้ว เป็นต้น

นอกจากขนาดของล้อแม็กแล้ว ความกว้างและความตื้น-ลึกของล้อ ก็ถือว่าสำคัญและมีผลต่อการการขับขี่เช่นกัน ดังนั้นทางที่ดีแนะนำว่าใน​ 2 ส่วนนี้ ผู้​ขับขี่ควรเลือกให้มีความใกล้เคียงกับล้อเดิมจากโรงงานจะดีที่สุด

เปลี่ยนล้อแม็ก​แล้วต้องเปลี่ยนยางด้วยหรือไม่

เมื่อเราเปลี่ยนล้อแม็กแล้วก็จำเป็นต้องเปลี่ยนยางเพื่อให้พอดีกับตัวล้อด้วยเช่นกัน​ แต่ไม่ว่าผู้ขับขี่​จะเปลี่ยนล้อแม็กให้ใหญ่ขึ้นกี่นิ้วก็ตาม​ แต่เมื่อใส่ยางไปแล้ว​ เส้นรอบวงภายนอกของยางที่เปลี่ยนนั้นควรจะต้องมีขนาดใกล้เคียงกับยางมาตรฐาน​ที่มากับตัวรถมากที่สุด​ 

เพราะถ้าเส้นรอบวงของตัวยางกว้างขึ้นก็อาจจะทำให้รถอืด​ แต่ถ้าเส้นรอบวงแคบลง​ ก็จะทำให้ได้ระยะทางต่อเกียร์สั้นลง​ เนื่องจาก ระยะการหมุนของล้อแต่ละรอบสั้นลงนั่นเอง

สรุป

แม้ว่าการเปลี่ยนล้อแม็กนั้นอาจจะไม่ได้ช่วยให้เรื่องสมรรถนะ​หรือประสิทธิภาพ​ในการขับขี่แบบ​ 100% แต่ก็เป็นความสุขทางใจของผู้​ขับขี่​ 

ทั้งนี้​ ก่อนที่จะเปลี่ยนล้อแม็กผู้ใช้งานก็ควรที่จะศึกษา​ข้อมูล​เกี่ยวกับรถของตนเองอย่างรอบด้าน​ ว่ารถของเรานั้นสามารถใส่ล้อแม็ก​ได้ขนาดสูงสุด​ที่เท่าไหร่​ ยางที่สามารถใช้ได้ควรมีขนาดไหน​ และควรประเมินค่าใช้จ่ายเบื้องต้นไว้ด้วย

ที่​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​ ก.เจริญ​ค็อก​พิท​ มีล้อแม็กมาตรฐาน​ คุณภาพดี​ ให้ผู้ขับขี่สามารถ​เลือกได้หลากหลายตามความชอบ​ หากลูกค้าท่านไหนมีข้อสงสัย​ ต้องการสอบถาม​ข้อมูล​เพิ่มเติม​ สามารถติดต่อได้ที่

สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

Line: @kc4418 

พิกัด: https://g.page/KCharoenYangyont?share

สาขาอุดมสุข (K Charoen Cockpit): 02-393-3356

Line: @kcockpit 

พิกัด: https://goo.gl/maps/W3xSvEGTiWKQB5Ce7

 

0 Comments

Leave a Reply


Superior Consulting

We bring to you our 35 years of experience.
Always available. Always on.

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.