(TH) “ตัวเลขบนยาง” บอกอะไรเรา พร้อมเจาะลึกการอ่านรายละเอียดอย่างครบถ้วน

ตัวเลขบนยาง

Sorry, this entry is only available in Thai. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

“ตัวเลขบนยาง” บอกอะไรเรา พร้อมเจาะลึกการอ่านรายละเอียดอย่างครบถ้วน

ถ้าหากเราลองสังเกตยางรถยนต์​ที่เราใช้กันทุกวันนี้​ เราจะพบว่ามีตัวอักษร​และตัวเลขบนยางระบุไว้​ ซึ่งแต่ละตัวอักษรก็มีความหมายที่แตกต่าง​กันไปของในแง่การใช้งาน​ ซึ่งบทความนี้ ​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​  ก.เจริญ​ค็​อก​พิท จะมาเจาะลึกวิธีการอ่านรายละเอียดพร้อมความหมายอย่างครบถ้วน

ความหมาย ตัวเลข​บน​ยาง​

ตัวเลขบนยางมีประโยชน์​อย่างไร? 

สำหรับผู้ขับขี่​นอกจากจะต้องพิจารณาในเรื่องของยี่ห้อและราคาที่เหมาะสมของยางรถยนต์​แล้ว​ สิ่งที่ไม่ควรละเลยก็คือ​ตัวเลขต่างๆ​ ที่อยู่บนตัวยาง​ เพราะตัวเลขเหล่านั้น​จะเป็นตัวที่บ่งบอกถึง​รายละเอียด​ต่างๆ​ ไม่ว่าจะเป็น​ ชนิดของยาง ​ความกว้างของหน้ายาง ความสูงของแก้มยางขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง พิกัดน้ำหนักในการบรรทุก พิกัดความเร็ว รวมถึงวันที่ผลิตยาง​

ซึ่งตัวเลขบนยางเหล่านี้จะช่วยให้ผู้​ขับขี่​สามารถเลือกซื้อยางใหม่​ที่มีประสิทธิภาพ​ เหมาะสมกับการใช้งาน​ และรถของเรา​ได้อย่างเต็มสมรรถนะ​เพื่อความปลอดภั​ยสูงสุด​

วิธีการดูตัวเลขบนยาง

สำหรับในบทความนี้ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​ ก.เจริญ​ค็​อก​พิท​ จะมาเจาะลึกพร้อมยกตัวอย่าง วิธีการดูตัวเลขบนยางรถยนต์ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รู้ความหมายแบบละเอียดและสามารถ​อ่านตัวเลขแต่ละตัวที่ปรากฏบนยาง​ได้​อย่างครบถ้วน

ตัวอย่างตัวเลข​บน​ยาง​

ตัวอย่าง​

เลขที่ระบุบนยางรถยนต์​: 225/45 R19 92W

รายละเอียด​และความหมายมีดังนี้

 • ตัวเลขที่บอกความกว้างของหน้ายาง:

โดยความกว้างของหน้ายางนี้จะมีหน่วยเป็นมิลลิเมตร ในที่นี้คือ​เลข​ 225​ ซึ่ง​ก็​หมายความ​ว่า​ยางเส้นนี้มีความกว้าง 225 มิลลิเมตรนั่นเอง

 • ตัวเลขที่บอกความสูงของแก้มยาง:

ตัวเลขกลุ่มถัดมาจะเป็นตัวเลขที่บอกถึงความสูงของแก้มยาง​ มี​หน่วยเป็นเปอร์เซ็นต์ ​ในที่นี้คือ​ 45% โดยมีวิธีคำนวณ​ผกผันตามตัวเลขชุดแรก​ ดังนี้​ 255 x​ 45 / 100 = 101.25 มิลลิเมตร​ เป็น​ต้น

 • โครงสร้างยางและขนาด​เส้นผ่าศูนย์กลาง​:

สำหรับตัวเลขชุดต่อไปจะเป็นตัวอักษรผสมกับตัวเลข​ ตัว​ R นั้นหมายความ​ถึง​โครงสร้างยางแบบเรเดียล(Radial) ​ส่วนตัวเลขที่อยู่​ติดกันนั้นคือขนาด​ของ​เส้นผ่าศูนย์กลาง​ มีหน่วยเป็นนิ้ว หรือที่เรามักเรียกกันแบบติดปากว่าขอบล้อ​ โดยจะมีขนาดต่างๆ ซึ่งผู้ใช้งาน​ต้องเลือกใช้ขนาดของล้อและยางให้ตรงกัน​ด้วย​ ในตัวอย่างนี้คือ​ R19 นั่น​ก็​หมายความ​ว่า​ ยางรถยนต์นี้มีโครงสร้างยางแบบเรเดียล(Radial) ​ที่มีขนาด​เส้นผ่าศูนย์กลาง​ 19 นิ้ว​ นั่นเอง​

 • ดัชนีในการรับน้ำหนักของยาง:

เลขถัดมาจะเป็นตัวเลขที่บ่งบอกถึง​ดัชนีในการรับน้ำหนักของยางต่อเส้น​ โดยจะ​ต้องนำตัวเลขไปเทียบค่ามาตรฐานของผู้ผลิตยาง​ สำหรับ​ในตัวอย่างนี้เป็นเลข​ 92 ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ​ 630 กิโลกรัม​ต่อเส้น​ เป็นต้น

 • ค่าความเร็วสูงสุด​

ตัวอักษร​ตัวสุดท้ายนั้นเป็นตัวระบุค่าความเร็วสูงสุดของยางแต่ละเส้น​ โดยสามารถแบ่งได้​ ดังนี้

 • L​ ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 
 • M ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • N ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • Q ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • R ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • S ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • T ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 190 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • U ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • H ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • V ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • Z ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 240+ กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • W ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • Y ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

แต่ความเร็ว​ในที่นี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับ​สเปกของรถแต่ละคันที่กำหนดไว้เช่นกัน​ ซึ่ง​ขนาดของยางนั้นก็จะมีระบุความเร็วของแต่ละขนาดไว้ด้วย​

เลือกซื้อยางเส้นใหม่อย่างไรให้ไม่พลาด

สำหรับใครที่มีแพลนจะเปลี่ยนยางเส้นใหม่​ นอกจากจะอ่านเลขบนยางได้อย่างเข้าใจแล้ว​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​ ก.เจริญ​ค็​อก​พิท​ มีขั้นตอน​การเลือกซื้อยางเส้นใหม่มาแนะนำ​ ดังนี้

1.เลือกขนาด​ยางให้เหมาะสม

การเลือกใช้ยางที่มีขนาดใกล้เคียงกับยางมาตรฐานที่ติดตั้งมาจากโรงงานนั้นถือได้ว่าเป็นขนาดยางที่เหมาะสมที่สุดสำหรับรถของคุณ แต่ถ้าหากมีการเปลี่ยนล้อให้เล็กลงจากเดิมก็ควรเพิ่มขนาดแก้มยางให้ใหญ่ขึ้น หรือหากมีการเปลี่ยนล้อให้ใหญ่ขึ้นก็ควรลดขนาดแก้มยางให้เล็กลง โดยให้เส้นรอบวงมีขนาดใกล้เคียงกับล้อมาตรฐานมากที่สุด

2.เช็กสภาพของยางทุกครั้ง

ก่อนจะซื้อยางใหม่ทุกครั้ง ผู้ขับขี่ควรตรวจสอบสภาพยางทุกครั้งว่าเนื้อยางอยู่ใน​สภาพ​ที่​พร้อม​ใช้งาน​ ไม่แข็งกระด้าง ไม่มีรอยแตกลาย​ ไม่มีบาดแผลหรือร่องรอยการรั่ว ยางไม่บวม​ รวมถึงตัวดอกยางต้องอยู่​ใน​สภา​พที่สมบูรณ์​

3.เลือกให้เหมาะสม​กับไลฟ์สไตล์​การขับขี่

การเลือกยางตามไลฟ์สไตล์การขับขี่ และสภาพถนนที่ใช้งานเป็นประจำนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม​ ถ้าส่วนใหญ่ผู้ใช้งานขับขี่บนถนนเรียบเป็นหลักก็ควรเลือกใช้อย่างที่มีดอกยางละเอียด​ มีร่องยางถี่และแคบ​ เพื่อให้หน้ายางได้สัมผัสกับผิวถนนมากที่สุด แต่ถ้าหากคุณต้องขับขี่บนเส้นทางที่ขรุขระหรือต้องขับลุยโคลนในลักษณะเส้นทางออฟโรด หรือสภาพถนนในต่างจังหวัดที่ไม่ค่อยเรียบนักเป็นประจำ ก็ควรเลือกใช้ดอกยางที่มีขนาดใหญ่และมีร่องห่าง เพื่อเป็นตัวช่วยให้โคลนและหินต่างๆไม่ติดตามร่องยาง หรือเป็นยาง off-road​ นั่นเอง​

สรุป​

ตัวเลขบนยางรถยนต์นั้นมีความหมายในการบอกคุณลักษณะต่างๆ​ ของยาง​ เพื่อให้ผู้ใช้งานนั้นได้รู้ถึงรายละเอียด​การใช้งานและขีดจำกัดของยางเส้นนั้นๆ​ ดังนั้นผู้ขับขี่จึงควรทำความเข้าใจ​ และศึกษา​อย่างละเอียด​ เพื่อจะได้สามารถ​เลือกยากที่มีคุณภาพ​และ​เหมาะสม​กับรถของเราได้มากที่สุด

ซึ่ง​ที่ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​ ก.เจริญ​ค็อกพิท มีจำหน่าย​ยางรถยนต์​จากแบรนด์​ชั้นนำที่หลากหลาย​ รวมถึงยังมีบริการเปลี่ยนยางนอกสถานที่​ หากเกิดเหตุ​การณ์​ฉุกเฉินอีกด้วย 

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการคำแนะนำหรือต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์​ การเปลี่ยนยาง หรือบริการอื่นๆ​ เพิ่มเติม​ สามารถติดต่อได้ผ่านทุกช่องทางการสื่อสารของเราได้​ตลอด​เวลา

 

สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

 Line: @kc4418 (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ https://lin.ee/Owcvu5q

พิกัด: https://g.page/KCharoenYangyont?share

 

สาขาอุดมสุข (K Charoen Cockpit): 02-393-3356

 Line: @kcockpit (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ  https://lin.ee/7M1kdjn

พิกัด: https://goo.gl/maps/W3xSvEGTiWKQB5Ce7

 

0 Comments

Leave a Reply


Superior Consulting

We bring to you our 35 years of experience.
Always available. Always on.

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.