สรุปครบ รถ Plug in Hybrid คืออะไร มีจุดเด่นอย่างไรบ้าง

สรุปครบ รถ Plug in Hybrid คืออะไร มีจุดเด่นอย่างไรบ้าง

สำหรับในช่วงที่ค่าน้ำมันยังพุ่งไม่หยุด​ฉุดไม่อยู่​อย่างนี้​ ทำให้กระแสการใช้รถที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันนั้นไม่ได้รับความนิยมอย่างเคย​ แต่กลับกันรถยนต์​แบบ​ Plug in Hybrid​ กลับถูกพูดถึงมากขึ้นทั้งในแง่การตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์​และการใช้งาน

ในบทควา​มนี้​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์ ​และ​ ก.เจริญค็​อก​พิท​ รวมเอาทั้งข้อดี​ ข้อเสีย​ และข้อควรระวังของรถยนต์​ประเภทนี้มาให้ผู้อ่านได้ลอง​พิจารณา​ประกอบการตัดสินใจกันครับ

Plugin hybrid

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ​รถปลั๊ก-อินไฮบริด 

รถ Plug in Hybrid Electric Vehicle หรือที่เราเรียกย่อ ๆ ว่า รถ PHEV นั้นเป็นประเภทหนึ่งของรถ Hybrid ประเภท EV ที่นำเอาเทคโนโลยีพลังงานทั้งสองประเภทมาใช้ร่วมกันอย่างลงตัว โดยรถประเภท Plug in Hybrid นั้นจะเป็นการทำงานแบบพลังงานผสม โดยระบบเครื่องยนต์นั้นสามารถใช้งานได้ทั้งดีเซล เบนซิน หรือแบตเตอรี่ ภายนอกรถ

ส่วนแบตเตอรี่ภายนอกรถนั้น จะเป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ในการขับเคลื่อนรถ ผู้ขับขี่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้จากการเสียบปลั๊กไฟฟ้า หรือสถานีชาร์จไฟ เพื่อเพิ่มระยะทางการขับขี่ด้วยพลังงานไฟฟ้า และยังสามารถใช้เป็นรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบในทางระยะสั้นได้อีกด้วย

การทำงานของรถพลังงานผสมแบบ Plug in เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการลดการใช้เชื้อเพลิงที่เป็นสิ่งมลพิษและประหยัดค่าใช้จ่ายในการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางในเมือง หรือการเดินทางไกล รถพลังงานผสมแบบ Plug in เป็นเทรนด์อนาคตที่มีความเป็นมากับการพัฒนาทางด้านการขับขี่อย่างยั่งยืนและสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่น้อยลงนั่นเอง

รถยนต์ Hybrid (HEV) และ Plug in Hybrid (PHEV) แตกต่างกันอย่างไร

หลายคนเข้าใจผิดว่ารถยนต์ Plug in (HEV) และ Plug in Hybrid (PHEV) นั้นเป็นรถประเภทเดียวกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วการทำงานของรถยนต์ทั้งสองประเภทนี้มีความแตกต่างกันอยู่เล็กน้อยตรงที่รถ

แบบ Plug in Hybrid นี้จะมีขนาดแบตเตอรี่ที่ใหญ่กว่า ให้กำลังที่สูงกว่า อีกทั้งเมื่อวิ่งด้วยโหมดไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวรถประเภทปลั๊ก-อินไฮบริดนั้นจะสามารถวิ่งได้ระยะที่ไกลกว่ารถยนต์ไฮบริดอย่างเห็นได้ชัด 

นอกจากนี้สิ่งที่เห็นได้ชัดก็คือรถประเภทปลั๊ก-อินไฮบริดนั้นสามารถชาร์จไฟจากแหล่งจ่ายไฟภายนอกได้ แต่รถยนต์ Hybrid จะใช้กำลังจากเครื่องยนต์เป็นหลัก และใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวช่วยในการสตาร์ทหรือออกตัว โดยตัวแหล่งพลังงานของรถประเภทไฮบริดนั้นมาจากมอเตอร์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ขนาดเล็ก 

 

จุดชาร์จ ไฮบริด

ข้อดีข้อเสียของรถประเภท Plug in Hybrid

สำหรับรถประเภทนี้ ถือเป็นเทคโนโลยียานยนต์สมัยใหม่ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในกลุ่มผู้ขับขี่ แต่ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีประเภทไหนก็ล้วนแต่มี ข้อดี-ข้อเสีย ด้วยกันทั้งนั้น เราลองมาดูกันว่าข้อดี-ข้อเสียของรถประเภท Plug in Hybrid หรือ PHEV นั้น มีอะไรบ้าง

ข้อดี

 • เนื่องจากมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ จึงช่วยเพิ่มสมรรถนะ และกำลังขับเคลื่อนที่สูงขึ้น
 • รถพลังงานผสมแบบ Plug in สามารถเพิ่มระยะทางการขับขี่ได้ด้วยพลังงานไฟฟ้า ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการเดินทางในเขตเมือง หรือระยะทางสั้นๆ
 • สามารถเติมพลังงานไฟฟ้าได้จากการเสียบปลั๊กไฟฟ้า หรือสถานีชาร์จไฟ
 • การเติมเชื้อเพลิงที่น้อยลงส่งผลในการประหยัดค่าใช้จ่ายในการขับขี่ในระยะยาว
 • การขับขี่ของรถพลังงานผสมแบบ Plug in มีความเงียบสงบและการตอบสนองที่ราบรื่น ให้ประสบการณ์การขับขี่ที่สบายและเพลิดเพลินไปกับการเติมเชื้อเพลิงที่น้อยลง และระยะทางการขับขี่ที่ยาวนานได้อีกด้วย
 • ช่วยลดการปล่อยมลพิษ ซึ่งมีผลดีต่อสิ่งแวดล้อม

ข้อเสีย

 • การชาร์จแบตเตอรี่ใช้เวลานานกว่าการเติมเชื้อเพลิงในรถที่ใช้เบนซิน หรือดีเซล
 • รถพลังงานผสมแบบปลั๊กอินมีน้ำหนักที่หนักกว่ารถทั่วไปเนื่องจากต้องใช้ระบบพลังงานสองชนิด ซึ่งน้ำหนักที่มากอาจส่งผลให้ความคล่องตัวของรถลดลง
 • สถานีชาร์จอาจจะมีไม่มากพอกับความต้องการ 
 • ระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงของรถพลังงานผสมแบบปลั๊กอินอาจสูงกว่ารถทั่วไปเนื่องจากความซับซ้อนของระบบ
 • ประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงอาจไม่สูงเทียบกับรถที่ใช้เชื้อเพลิงเดียว

ตลาดรถยนต์ Plug in Hybrid ในประเทศไทย

สำหรับตลาดรถยนต์  Plug in Hybrid ในประเทศไทยนั้นก็ได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการไม่แพ้กัน โดย ก.เจริญยางยนต์ และ ก.เจริญค็อกพิท ได้ลองรวบรวมรถ PHEV ที่น่าสนใจจากหลากหลายค่ายมาให้ได้ดูกันส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไร และมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง ลองมาดูไปพร้อมกันได้เลย

MG HS PHEV 2022

เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ SUV ที่ถูกปรับโฉมใหม่ เป็นการผสมผสานความหรูหราและล้ำสมัยไว้ในทุกมุมมอง มาพร้อมหลังคากระจกแบบ Panorama และเบาะทรงสปอร์ต โดดเด่นกว่าด้วยระบบเครื่องเสียง Bose Sound System และเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ฉลาดยิ่งขึ้นอย่างระบบอัจฉริยะ i-SMART 

ในด้านสมรรถนะก็น่าสนใจไม่แพ้กัน พร้อมขุมพลัง Plug-in Hybrid กำลังสูงสุด 284 แรงม้า วิ่งในโหมดไฟฟ้าไกลสุด 67 กิโลเมตร มีให้เลือกทั้งหมด 2 รุ่นย่อย ได้แก่ PHEV D และ PHEV X โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 1,299,000 – 1,379,000 บาท

MG HS PHEV 2022

Mitsubishi Outlander PHEV

รถยนต์รุ่นนี้ก็เป็น รถ Plug in Hybrid อเนกประสงค์สำหรับครอบครัวอีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความสนใจอยู่ไม่น้อย ด้านเครื่องยนต์นั้นเป็นเครื่องยนต์​เบนซินขนาด 2.4 ลิตร ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ให้กำลังสูงสุดรวมกัน 305 แรงม้า พร้อมแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนขนาด 13.8 kWh ที่สามารถวิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนได้ไกลถึง 55 กิโลเมตร

สำหรับ​รถยนต์​รุ่น​นี้​ ก็มีให้เลือก​ถึง​ 2 รุ่น​ย่อย​ โดย​มีราคาจัดจำหน่าย​ดังนี้​ คือ​ Mitsubishi Outlander PHEV รุ่น GT ราคา 1,640,000 บาท​ และ​ Mitsubishi Outlander PHEV รุ่น GT-Premium ราคา 1,749,000 บาท

Mitsubishi Outlander PHEV

BMW 330e Plug in Hybrid M Performance Edition

รถ Plug in Hybrid รุ่นนี้เป็นรถ​จากค่าย BMW​ ที่ถึงจะเปิดตัวไปได้สักพักแล้ว แต่กระแสความนิยมนั้นก็ไม่ซาลงเลย​ สำหรับรูปร่างหน้าตาของรุ่นนี้นั้นไม่ค่อยแตกต่างจากรุ่นเชื้อเพลิงเท่าไหร่นัก​ 

ในด้านสมรรถนะติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร 4 สูบ Twin Power Turbo ให้กำลังสูงสุด 252 แรงม้า เมื่อทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า Synchronous Electric Motor จะได้พละกำลังสูงสุดเพิ่มเป็น 292 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ขับเคลื่อนล้อหลัง และติดตั้งแบตเตอรี่ Lithium-ion ขนาดความจุ 12.0 กิโลวัตต์ ไว้ใต้เบาะด้านหลัง จึงทำให้สามารถขับขี่ด้วยไฟฟ้าล้วนได้ไกลถึง 60 กิโลเมตร

โดย​ BMW 330e Plug-in Hybrid M Performance Edition มีราคาจำหน่ายอยู่ที่​ 2,549,000 บาท​

BMW 330e

 

จากข้อมูลที่รวบรวมมาจะเห็นได้ว่ารถ Plug in Hybrid นั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป​ แต่ถ้าหากจะให้เทียบกับความคุ้มค่าแล้ว ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า รถยนต์ประเภทนี้เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

และตอบโจทย์การขับขี่ในปัจจุบัน ทั้งที่ช่วยในเรื่องของประหยัด​ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง​ รวมถึงการช่วยลดการทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ที่ศูนย์​บริการ​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​ ก.เจริญ​ค็​อก​พิท​ มีบริการตรวจเช็กและดูแลรถยนต์​ของคุ​ณแบบครบวงจร​ รวมถึง​มีบริการเปลี่ยนยางนอกสถานที่​ และจำหน่ายอุปกรณ์​สำหรับรถยนต์ทั้ง​ ผ้าเบรก ล้อแม็ก ยางรถยนต์ ใบปัดน้ำฝน น้ำมันเครื่อง​ จากแบรนด์​ชั้นนำ​ที่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้รถ

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจเช็กสภาพแบตเตอรี่รถยนต์  การเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ การเปลี่ยนยาง​ หรือบริการอื่นๆ​ เพิ่มเติม​ สามารถติดต่อได้ผ่านทุกช่องทางการสื่อสารของเราได้​ตลอด​เวลา

สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

 Line: @kc4418 (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ https://lin.ee/Owcvu5q

พิกัด: https://g.page/KCharoenYangyont?share

 

 สาขาอุดมสุข (K Charoen Cockpit): 02-393-3356

 Line: @kcockpit (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ  https://lin.ee/7M1kdjn

พิกัด: https://goo.gl/maps/W3xSvEGTiWKQB5Ce7

0 Comments

ใส่ความเห็น


ให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ

เราพร้อมบริการและให้คำแนะนำคุณ
ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปี

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.