รถแบตหมด ทําอย่างไรดี วิธีแก้ไขที่คนรักรถควรรู้

รถแบตหมด

รถแบตหมด ทําอย่างไรดี วิธีแก้ไขที่คนรักรถควรรู้

แบตเตอรี่ นั้นเป็นหนึ่งในชิ้นส่วนที่มีบทบาทสำคัญของรถ​ยนต์​ เนื่องจากมีหน้าที่ในการเป็นแหล่งจ่ายพลังงานให้กับระบบไฟฟ้าทั้งหมดของรถยนต์ เช่น มอเตอร์​สตาร์ท​ ระบบเบรกเกอร์ไฟฟ้า ระบบไฟส่องสว่าง ระบบเครื่องปรับอากาศ หรือระบบความปลอดภัยอื่นๆ​ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าหากรถแบตหมด​ ก็จะทำให้ระบบต่างๆ​ ของรถยนต์นั้นไม่ทำงาน​ 

ในบทความนี้​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์ ​และ ​ก.เจริญ​ค็​อก​พิท ​จะมาแนะนำวิธีสังเกต​อาการ และวิธีแก้ไขเบื้องต้นหากเกิดเหตุ​รถแบตหมดว่าผู้ขับขี่ควรทำอย่างไร

รถแบตหมด​ เกิดจากอะไร ? 

ปกติแล้วแบตเตอรี่​รถยนต์​นั้นจะมีอายุในการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่​ 3-5 ปี​ แต่นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีอีกหลายสาเหตุที่เป็นปัจจัยที่ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์หมดลงได้เช่นกัน​ ดังนี้

 • แบตเตอรี่เสื่อมสภาพ​ หรือไดชาร์จทำงานผิดปกติ ทำให้ประจุไฟเข้าไปยังแบตเตอรี่ได้น้อยหรือไม่เข้าเลย​
 • ลืมปิดระบบไฟต่างๆ​ ไม่ว่าจะเป็นไฟในห้องโดยสาร หรือไฟหน้ารถ​ เป็นเวลานาน ส่งผลต่อแบตเตอรี่รถยนต์หมดเร็วขึ้น
 • ระบบไฟภายในเสื่อมสภาพ หรือเกิดการรั่วไหล ก็อาจทำให้แบตเตอรี่หมดได้เช่นกัน
 • ขั้วแบตหลวม เช่น มีสนิม หรือคราบสิ่งสกปรกเกาะอยู่ จนไปขัดขวางการทำงานของแบตเตอรี่

แบตรถ

จะรู้ได้ไงว่าแบตรถใกล้หมด 

ในความเป็นจริงแล้วก่อนที่แบตเตอรี่รถยนต์จะหมดนั้น มักจะมีการส่งสัญญาณเตือนให้ผู้ขับขี่รู้ก่อนเสมอ โดยสามารถสังเกตดูว่ารถของคุณมีอาการเหล่านี้หรือไม่ เพื่อที่จะได้รีบเปลี่ยนแบตเตอรี่ก่อนจะเจอกับปัญหารถแบตหมดกลางทาง

 • รถสตาร์ทมีการติดยากในช่วงเช้า 
 • รถสตาร์ทติดยากเมื่อจอดทิ้งไว้ชั่วคราว หรือประมาณ 3-5 วัน
 • มีสัญลักษณ์ไฟรูปเครื่องยนต์ หรือสัญลักษณ์เกี่ยวกับระบบไฟอื่นๆ ขึ้นแจ้งเตือนบนหน้าคอนโซลรถยนต์

เมื่อสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ ให้ผู้ขับขี่สันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจจะเกิดจากสาเหตุของแบตเตอรี่ ไม่ว่าจะเป็นจากแบตเตอรี่เสื่อม หรือแบตเตอรี่หมด และควรนำรถเข้าศูนย์บริการ เพื่อให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบความผิดปกติที่เกิดขึ้นก เจริญ

รถแบตหมดระหว่าง​ทางต้องทำอย่างไร​

​ปัญหา​รถแบตหมดระหว่างทางนั้นเป็นเหตุการณ์​ที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น​ ซึ่งถ้ารถแบตหมด สตาร์ทไม่ติดระหว่างทาง เราจะมีวิธีในการแก้ปัญหาเบื้องต้นได้อย่างไรบ้าง​ มาดูไปพร้อมกัน

 • ขอพ่วงแบตเตอรี่กับรถยนต์คันอื่น

สำหรับวิธีแก้ไขเบื้องต้น ในกรณีที่รถแบตหมดกลางทางนั้นทำได้โดยขอความช่วยเหลือจากรถยนต์คันอื่นๆ ในการช่วยพ่วงแบตเตอรี่ให้ โดยมีขั้นตอนวิธี ดังนี้

 1. จอดรถโดยให้ฝากระโปรงของรถทั้งสองคันนั้นอยู่ใกล้กันมากที่สุด จากนั้นจึงค่อยดับเครื่องยนต์
 2. หนีบสายพ่วงแบตขั้วบวก (สีแดง) เข้ากับขั้วบวกของรถคันที่แบตหมดก่อน แล้วจึงค่อยนำสายอีกฝั่งหนึ่งไปหนีบที่แบตขั้วบวกของรถที่มาช่วย
 3. หนีบสายพ่วงแบตขั้วลบ (สีดำ) เข้ากับขั้วลบของคันที่มาช่วย แล้วนำสายอีกฝั่งไปหนีบที่บริเวณตัวถังรถของคันที่รถสตาร์ทไม่ติด
 4. เมื่อต่อสายพ่วงแบตครบแล้ว ให้เริ่มสตาร์ทรถคันที่มาช่วยเหลือ ประมาณ 2-3 นาที ระหว่างนี้ให้เร่งเครื่องยนต์เล็กน้อย เพื่อเป็นการกระตุ้นให้แบตเตอรี่มีการไหลเวียนของประจุไฟฟ้า
 5. ลองสตาร์ทรถคันที่แบตหมดว่าสามารถใช้งานได้หรือไม่ หากสามารถสตาร์ทได้ ให้ถอดสายพ่วงจากรถคันที่มีปัญหาก่อน แล้วจึงค่อยถอดสายในฝั่งของรถคันที่มาช่วย
 6. จากนั้นให้สตาร์ทรถทิ้งไว้ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง จึงสามารถขับต่อได้ตามปกติ และไม่ควรใช้ระบบไฟต่างๆ จนมากเกินไป เช่น การเปิดแอร์ หรือเปิดวิทยุ เป็นต้น

ข้อควรระวัง

ในขั้นตอนการพ่วงแบตเตอรี่นั้น ห้ามเปิดระบบไฟหรือสตาร์ทเครื่องยนต์พร้อมกันทั้ง 2 คัน รวมถึงห้ามสูบบุหรี่ จุดไฟแช็ก เพราะอาจจะทำให้เกิดประกายไฟ และเสี่ยงต่อการระเบิดได้นั่นเอง

แต่เพื่อความมั่นใจและความปลอดภัยในการขับขี่ ผู้ใช้งานควรนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็กสภาพรถยนต์โดยผู้เชี่ยวชาญ หรือเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ในทันที

 • โทรขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน 

สำหรับในกรณีที่ไม่มีอุปกรณ์อย่างสายพ่วงแบต หรือไม่มีรถที่สามารถให้ความช่วยเหลือได้ ผู้ขับขี่สามารถแก้ไขปัญหารถแบตหมดได้ด้วยการโทรขอความช่วยเหลือจากบริษัทประกัน หรือศูนย์ให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินอื่นๆ ตามเบอร์โทรศัพท์ ต่อไปนี้ 

 • 1677 สายด่วนร่วมด้วยช่วยกัน
 • 1137 จส.100
 • 1193 ตํารวจทางหลวง

และทั้งหมดนี้ก็เป็นคำแนะนำในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน อย่างเช่นกรณี รถแบตหมด แต่ทางที่ดีผู้ขับขี่ควรหมั่นตรวจเช็กสภาพ และสังเกตอาการรวมถึงความผิดปกติของรถยนต์อยู่เสมอ เพื่อให้การขับขี่เป็นไปได้อย่างต่อเนื่องและมีความปลอดภัยในทุกการเดินทาง

ที่ศูนย์​บริการ​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​ ก.เจริญ​ค็​อก​พิท​ มีบริการตรวจเช็กและดูแลรถยนต์​ของคุ​ณแบบครบวงจร​ รวมถึง​มีบริการเปลี่ยนยางนอกสถานที่​ และจำหน่ายอุปกรณ์​สำหรับรถยนต์ทั้ง​ ผ้าเบรก ล้อแม็ก ยางรถยนต์ ใบปัดน้ำฝน น้ำมันเครื่อง​ จากแบรนด์​ชั้นนำ​ที่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้รถยนต์ทั่วโลก

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจเช็กสภาพแบตเตอรี่รถยนต์  การเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ การเปลี่ยนยาง​ หรือบริการอื่นๆ​ เพิ่มเติม​ สามารถติดต่อเราได้ผ่านทุกช่องทางการสื่อสารของเราได้​ตลอด​เวลา

สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

 Line: @kc4418 (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ https://lin.ee/Owcvu5q

พิกัด: https://g.page/KCharoenYangyont?share

 สาขาอุดมสุข (K Charoen Cockpit): 02-393-3356

 Line: @kcockpit (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ  https://lin.ee/7M1kdjn

พิกัด: https://goo.gl/maps/W3xSvEGTiWKQB5Ce7

 

0 Comments

ใส่ความเห็น


ให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ

เราพร้อมบริการและให้คำแนะนำคุณ
ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปี

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.