[อธิบาย] สัญลักษณ์หน้าปัดรถมาตรฐานบอกอะไรเราบ้าง

สัญลักษณ์หน้าปัดรถ

[อธิบาย] สัญลักษณ์หน้าปัดรถมาตรฐานบอกอะไรเราบ้าง

 

สำหรับคนที่ขับรถอยู่เป็นประจำคงจะคุ้นเคยกับสัญลักษณ์​ต่างๆ​ บนหน้าปัดรถยนต์​กันอยู่แล้ว​ แต่ก็เชื่อเหลือเกินว่ายังมีอีกหลายคนที่ขับขี่​โดยไม่เข้าใจ​ และไม่รู้ว่าสัญลักษณ์​เหล่านี้หมายถึงอะไร

วันนี้​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​ ก.เจริญ​ค็​อก​พิท​ รวบรวม​เอาสัญลักษณ์​หน้าปัดรถยนต์​มาให้ได้ดูและเรียนรู้​ไปพร้อมกัน​ แต่ละสัญลักษณ์​นั้นคืออะไรและมีความสำคัญอย่างไรบ้าง​ ติดตามอ่านได้ในบทความนี้

สัญลักษณ์​หน้าปัดรถยนต์​นั้นสำคัญ​อย่างไร? 

สัญญาณหน้าปัดรถยนต์เป็นสิ่งที่สำคัญมาก​ เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยเตือน​ให้ผู้ขับขี่​รับรู้ถึงความผิดปกติของเครื่องยนต์​ในระบบต่างๆ​ ว่าส่วนไหนกำลังเกิดปัญหาอะไร​ เพื่อให้เจ้าของรถสามารถตรวจสอบและแก้ไข​ความผิดปกติเหล่านั้น​ได้อย่าง​ทันท่วงที​

โดยปกติ​แล้วไฟสถานะต่างๆ บนแผงหน้าปัดรถยนต์จะถูกแบ่งออกเป็น​ 4 สี​ เพื่อบอกสถานะของระบบต่างๆ​ ดังนี้

  • สีเขียว -​ บอกสถานะการทำงานตามปกติ​ หรือบอกว่ามีระบบใดกำลังทำงานอยู่​บ้าง
  • สีน้ำเงิน​ -​ เป็นการบอกสถานะการใช้งานปกติเช่นกัน​ แต่เป็นระบบที่เราสามารถควบคุมเองได้​ ไม่ใช่การตั้งค่าจากโรงงาน
  • สีเหลือง​ -​ เป็นสัญญาณเตือนให้ผู้ขับขี่ตรวจสอบระบบนั้นๆ​ แต่ยังสามารถใช้งานได้อยู่ โดยอาจจะต้องตรวจเช็กในภายหลัง
  • สีแดง​ -​ เป็นสัญญาณเตือนว่าระบบนั้นกำลังเกิดปัญหา​ ควรหยุด​ใช้งาน​ และรีบตรวจสอบทันที

10 สัญลักษณ์หน้าปัดรถยนต์ รู้ไว้​ ขับขี่ปลอดภัย​แน่นอน

เราลองมาดูกันว่าสัญลักษณ์บนหน้าปัดรถเหล่านี้นั้นคืออะไร​ สำคัญแค่ไหน​ และเป็นสัญลักษณ์​ที่บอกอะไรเราบ้าง​

1.สัญลักษณ์​แบตเตอรี่​

สัญลักษณ์​แบตเตอรี่​

โดยปกติแล้วเวลาสตาร์ทรถใหม่ๆ คุณอาจสังเกตเห็นว่ามีไฟรูปแบตเตอรี่แสดงขึ้นบนแผงหน้าปัดรถยนต์ แต่สักครู่ก็หายไป ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ นั่นเป็นเพราะคุณอยู่ในที่โล่งมีแสงมากซึ่งเป็นเรื่องปกติ

แต่หากสัญลักษณ์รูปแบตเตอรี่แสดงขึ้นบนหน้าปัดรถยนต์และโชว์ค้างอยู่ตลอดขณะขับขี่ นั่นแสดงว่าแบตเตอรี่​ของคุณกำลังมีปัญหา ซึ่งอาจเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ โดยอาจเกิดจากสายไฟของแบตเตอรี่หลวม สึกกร่อน หรือมีปัญหาในการเดินสายไฟที่ผิดพลาดจนทำให้เกิดปัญหากับระบบชาร์จไฟฟ้าของรถยนต์ อีกสาเหตุหนึ่งที่เกิดขึ้นได้ก็คือปัญหาเกี่ยวกับตัวควบคุมแรงดันไฟฟ้าขัดข้อง เซลล์หรือแผ่นธาตุภายในแบตเตอรี่เกิดการชำรุดก็เป็นได้

2.สัญลักษณ์​​ระบบล็อกล้ออัตโนมัติ​

สัญลักษณ์​​ระบบล็อกล้ออัตโนมัติ​

สัญลักษณ์​​ระบบล็อกล้ออัตโนมัติ​หรือสัญญาณเตือนระบบ ABS คือระบบป้องกันการล็อกล้อของเบรก ซึ่งระบบล็อกล้อนั้นเป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ล็อกล้ออย่างน้อยหนึ่งล้อเพื่อป้องกันไม่ให้ล้อหมุนและทำให้สูญเสียการควบคุม

เมื่อไหร่ที่ไฟสัญลักษณ์ ABS นี้แสดงขึ้นมาบนหน้าปัดรถขณะขับขี่ แนะนำว่าให้รีบนำเข้าศูนย์บริการจะดีกว่า ระบบนี้เป็นระบบที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในการขับขี่โดยตรง เพราะถึงแม้ระบบเบรกจะสามารถใช้งานได้อยู่ แต่เมื่อมีการเบรกกระทันหันระบบล็อกล้ออัตโนมัติอาจจะไม่ทำงานนั่นเอง

3.สัญลักษณ์​ระบบถุงลมนิรภัย​

สัญลักษณ์​ระบบถุงลมนิรภัย​

ถุงลมนิรภัยอาจจะเป็นระบบที่เราไม่ค่อยได้ใช้งานนักในเวลาปกติ แต่เป็นระบบที่จำเป็นและสำคัญมากในการช่วยชีวิตเมื่อเวลาเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรง

การที่ไฟเตือนถุงลมนิรภัยแสดงขึ้นบนหน้าปัด นั่นอาจจะประกอบไปด้วยสาเหตุหลักๆ 2 สาเหตุด้วยกัน สาเหตุแรกก็คือถุงลมนิรภัยบริเวณที่นั่งคนขับหรือผู้โดยสารไม่ทำงานหรือมีข้อบกพร่อง ส่วนสาเหตุถัดมาก็คือคุณอาจจะลืมคาดเข็มขัดนิรภัย

ซึ่งถ้าเป็นสาเหตุแรกนั้นอย่าได้นิ่งนอนใจ สะดวกเมื่อไหร่ก็ควรรีบนำรถเข้าตรวจเช็กให้เร็วที่สุด เพราะหากรถประสบอุบัติเหตุและไม่มีถุงลมนิรภัยที่ใช้งานได้ ผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารอาจถึงแก่ชีวิตได้

4.สัญลักษณ์​อุณหภูมิเครื่องยนต์

สัญลักษณ์​อุณหภูมิเครื่องยนต์

สัญลักษณ์​อุณหภูมิเครื่องยนต์เป็นรูปคล้ายกับเทอร์โมมิเตอร์ เมื่อไหร่ก็ตามที่สัญลักษณ์ขึ้นแสดงแจ้งเตือนเป็นสีแดง นั่นหมายความว่าเครื่องยนต์ของคุณมีอุณหภูมิที่สูงมากเกินไป หรือระบบระบายความร้อนกำลังมีปัญหา ถ้าปล่อยไว้หรือฝืนขับต่อไปอาจจะทำให้เครื่องยนต์เสียหาย จนไม่สามารถขับต่อได้คำแนะนำก็คือให้จอดรถและรีบดับเครื่องยนต์ทันที แล้วรอจนกว่าเครื่องยนต์จะเย็นลง จากนั้นจึงค่อย
เช็กระดับน้ำในหม้อน้ำ และเช็กดูสัญญาณไฟเตือนบนแผงหน้ารถอีกครั้งว่าอยู่ในระดับปกติ แล้วจึงค่อยขับต่อ

5.สัญลักษณ์​ระบบป้องกันการลื่นไถล

สัญลักษณ์​ระบบป้องกันการลื่นไถล

สัญลักษณ์นี้จะเป็นรูปรถกับเส้นทางถนนที่คดเคี้ยว ซึ่งไฟเตือนการควบคุมการทรงตัวนั้น เป็น​ระบบป้องกันการลื่นไถลของตัวรถ โดยปกติแล้วระบบนี้จะไม่ทำงาน หากเราขับบนพื้นผิวถนนทั่วไป แต่หากเป็นพื้นถนนที่ลื่น หรือเปียกเป็นพิเศษ สัญลักษณ์นี้จะกระพริบขึ้นเตือนบนหน้าปัดรถ เพื่อแสดงให้ผู้ขับขี่ทราบว่าระบบกำลังทำงาน เพื่อช่วยให้รถทรงตัวได้เป็นปกติ และลดการลื่นไถลของตัวรถในขณะที่กำลังขับขี่อยู่

6.สัญลักษณ์​ระบบพวงมาลัย

สัญลักษณ์​ระบบพวงมาลัย

พวงมาลัยที่สามารถควบคุมทิศทางของรถได้ ถ้าบนแผงหน้าปัดของคุณมีสัญลักษณ์เป็นรูปพวงมาลัยแล้วมีเครื่องหมายตกใจอยู่ข้างๆ แสดงเป็นไฟสีแดงเตือนขึ้นมา แสดงว่าระบบพวงมาลัยของคุณกำลังเกิดเหตุขัดข้องขึ้น ซึ่งสัญลักษณ์​ระบบพวงมาลัยนี้จะมีเฉพาะในที่ใช้พวงมาลัยไฟฟ้าระบบ EPS เท่านั้น

โดยปัญหาที่เกิดขึ้นอาจจะทำให้คุณรู้สึกในขณะขับขี่ได้ทันทีเลยว่า พวงมาลัยของคุณจะมีน้ำหนักมากขึ้น หน่วงขึ้น และเลี้ยวยากขึ้นกว่าปกติ สิ่งที่ต้องทำคือต้องค่อยๆ ประคับประคองรถ และขับอย่างระมัดระวัง เพื่อเข้าซ่อมที่ศูนย์บริการทันที

7.สัญลักษณ์​เตือนลมยางอ่อน

สัญลักษณ์​เตือนลมยางอ่อน

ระบบตรวจสอบความดันลมยาง หรือสัญลักษณ์ไฟเตือนลมยางจะปรากฏขึ้นเพื่อแจ้งเตือนว่าความดันลมยางของรถคุณนั้นต่ำกว่ากำหนด ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้การขับขี่รถยนต์ไม่ปลอดภัย เพราะหากเราขับขี่ในขณะที่ลมยางอ่อนมากๆ แก้มยางก็ยิ่งเสียดสีกับพื้นถนนจนบิดตัวเกิดความร้อนมากขึ้น ทำให้แรงดันในลมยางขยาย และมีความเสี่ยงที่ยางจะระเบิดได้

ดังนั้นเมื่อผู้ขับขี่เห็นสัญญาณแจ้งเตือนลมยางอ่อนแล้ว ก็ควรรีบตรวจเช็กว่ายางมีความเสียหายหรือยางรั่วหรือไม่ และแวะเติมลมยางให้อยู่ในระดับปกติ ก่อนจะขับต่ออีกครั้ง

8.สัญลักษณ์​น้ำมันเครื่อง

สัญลักษณ์​น้ำมันเครื่อง

สัญลักษณ์​รูปกาน้ำมันเครื่อง​จะ​ขึ้น​แสดงเตือน​ ต่อเมื่อน้ำมันเครื่องอยู่ในระดับ​ต่ำ​ ผู้ขับขี่ควรตรวจสอบเพื่อเติมน้ำมันเครื่องให้อยู่ในระดับปกติ​

แต่หากเติมน้ำมันเครื่องแล้วสัญลักษณ์​นี้ยังไม่หายไป​ ควรนำรถเข้าศูนย์​บริการ​ทันที​เพื่อให้ช่าง​ผู้เชี่ยวชาญ​ตรวจดูอีกครั้ง​ เพราะอุปกรณ์​อาจเสื่อมสภาพ​การใช้งาน​จนเกิดการรั่วซึมได้

9.สัญลักษณ์​เตือนน้ำมันหมด

สัญลักษณ์​เตือนน้ำมันหมด

ไม่ว่าใครที่ขับรถเชื่อว่าต้องคุ้นเคยกับสัญลักษณ์นี้อย่างแน่นอน เมื่อเห็นสัญลักษณ์รูปเหมือนหัวจ่ายถังน้ำมันขึ้นเตือนเป็นสีเหลือง นั่นก็หมายความว่าน้ำมันเชื้อเพลิงของคุณใกล้หมด หรือเหลือเพียงประมาณ 10% ของถังเท่านั้น 

แม้ว่าการขึ้นสัญญาณเตือนสีเหลือง จะทำให้เรายังสามารถขับต่อไปได้อีกสักระยะ แต่ก็อย่าชะล่าใจ ควรรีบหาปั๊มน้ำมันแล้วเติมน้ำมันโดยด่วน

10.สัญลักษณ์​เตือนเบรกมือ

สัญลักษณ์​เตือนเบรกมือ

เบรกมือเป็นกลไกสำคัญในรถยนต์ เพราะสามารถหยุดล้อรถไม่ให้หมุนและช่วยให้รถหยุดนิ่ง ซึ่งเวลาที่เราใช้งานเบรกมืออยู่ ก็จะมีสัญลักษณ์อักษรตัว P หรือเครื่องหมายตกใจขึ้นเตือนเป็นสีแดง เพื่อเตือนผู้ใช้งานว่าในขณะนี้เบรกมือถูกดึงขึ้นอยู่ และสัญลักษณ์นี้จะหายไปก็ต่อเมื่อเราเอาเบรกมือลงนั่นเอง

ทั้งหมดนี้เป็นพื้นฐานของสัญลักษณ์หน้าปัดรถมาตรฐานที่ผู้ใช้งานรถยนต์ควรศึกษา ทำความเข้าใจ และหมั่นสังเกตสัญลักษณ์เหล่านี้ทุกครั้งที่ใช้งาน เมื่อเวลาเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือความผิดปกติขึ้นกับรถของเรา จะได้แก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที

สำหรับลูกค้าท่านไหนที่ต้องการปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับรถยนต์ ​สามารถนำรถเข้ามารับ​บริการ​ได้ทั้งที่​
ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​ และ​ ก.เจริญ​ค็อกพิท​ เราพร้อมให้บริการด้วยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ​ และสถานที่พักคอยที่สะอาด​ สบาย​ ไม่แออัด​ ไว้คอยรับรองลูกค้าให้ได้รับความสะดวก​​ในการเข้ารับบริการมากที่สุด

สามารถเข้ารับบริการ​ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

Line: @kc4418 

พิกัด: https://g.page/KCharoenYangyont?share

สาขาอุดมสุข (K Charoen Cockpit): 02-393-3356

Line: @kcockpit 

พิกัด: https://goo.gl/maps/W3xSvEGTiWKQB5Ce7

 

0 Comments

ใส่ความเห็น


ให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ

เราพร้อมบริการและให้คำแนะนำคุณ
ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปี

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.