“ร้านตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ ใกล้ฉัน” เลือกอย่างไรให้เหมาะกับรถคุณ

ร้านตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ ใกล้ฉัน

“ร้านตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ ใกล้ฉัน” เลือกอย่างไรให้เหมาะกับรถคุณ

คิดว่าเจ้าของรถทุกคนคงเคยได้ยินเรื่องการตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ ผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง แต่เคยสงสัยกันไหมว่าการตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ นั้นทำไปเพื่ออะไร ควรทำตอนไหน​ ต้องทำบ่อยแค่ไหน และเราจะมีหลักการเลือกร้านตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ ใกล้ฉันอย่างไร​ ให้เหมาะกับ​รถ​ของตัวเอง​ 

วันนี้​ ก.เจริญ​ยางยนต์​ และ ก.เจริญค็อกพิท จึงรวบรวมเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ เพื่อมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนกัน

กระบวนการตั้งศูนย์

ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อคืออะไร ดูแลส่วนไหนของรถเรา

ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อคือร้านที่ให้บริการในการจัดวางแนวระยะและตั้งระบบอุปกรณ์ช่วงล่างที่เกี่ยวกับรถยนต์ รวมถึงหาสมดุลในการหมุนของล้อและยาง แม้จะใช้คำว่าร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ แต่ในความเป็นจริงแล้ว​การตั้งศูนย์​ ถ่วงล้อ​ นั้นมีหน้าที่และวิธีดูแลที่แตกต่าง​กัน​ เพื่อทำให้การขับขี่ของคุณปลอดภัย มีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังส่งผลดีกับสุขภาพล้อรถคุณในระยะยาว โดยมีมรายละเอียดดังนี้

-การตั้งศูนย์​

การ​ตั้ง​ศูนย์​ล้อนั้นถือเป็นการจัดวางแนวระยะต่างๆ หรือการปรับตั้งระบบอุปกรณ์ช่วงล่างของรถยนต์ที่เชื่อมต่อกับล้อรถ​ เพื่อปรับแต่งมุมต่างๆ ของยางซึ่งส่งผลโดยตรงกับการขับขี่บนท้องถนน โดยตรง​ ซึ่งการตั้งศูนย์​นี้นั้นไม่ได้เป็นการปรับที่ตัวล้อหรือตัวยางอย่างที่หลายคนเข้าใจผิดกัน

สำหรับการตั้งศูนย์ล้อมีความสำคัญในการช่วยให้รถมีความมั่นคงในการรักษาทิศทาง และไม่เกิดอาการกินยาง ซึ่งจะส่งผลให้ยางสึกเร็วกว่าปกตินั่นเอง​

-การถ่วงล้อ

การถ่วงล้อ​ คือการหาสมดุล​ในการหมุนของล้อและยาง​ ซึ่งแตกต่างจากการตั้งศูนย์​ล้อ​ เพราะการถ่วงล้อนั้นคือการชดเชยความไม่สมดุลของน้ำหนักล้อ​ เนื่องจากเมื่อเวลาที่ล้อหมุนเร็วมากๆ​ จะทำให้มีการกระจายแรงไปในแต่ละจุดไม่เท่ากัน​ 

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เวลาเราขับรถเร็วๆ​ หรือลดความเร็วแล้วเกิดอาการสั่นไปจนถึงพวงมาลัย​ และอาจเกิดเสียงที่ไม่พึงประสงค์​ได้

สำหรับการถ่วงล้อนั้นก็มีความสำคัญด้วยเหตุผลในการดูแลและป้องกันการสึกของยางเช่นเดียวกันกับการตั้งศูนย์​

เครื่องมือตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ

สัญญาณ​เตือนว่าถึงเวลาที่คุณต้องตั้งศูนย์​ ถ่วงล้อได้แล้ว

ถ้าคุณ​กำลัง​สงสัยว่าจะเราจะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องตั้งศูนย์ล้อใหม่แล้ว ลองมาดูจากเช็กลิสต์​ไปพร้อมกันว่ารถของ​เรามีสัญญาณ​เตือนเหล่านี้หรือไม่​ หากมีอาการข้อใดข้อหนึ่งหรือมากกว่านั้นขึ้นไป​ นั่นก็แปลว่าคุณควรเอารถเข้าไปเช็กศูนย์​ล้อกับช่างผู้เชี่ยวชาญ​ได้แล้ว

การตั้งศูนย์​

  • รู้สึกผิดปกติขณะขับรถ รถวิ่งไม่ตรง รถเกิดการแฉลบดึงไปด้านซ้ายหรือขวา 
  • มีเสียงดังขณะเข้าโค้ง
  • วงเลี้ยวซ้าย-ขวาไม่เท่ากัน

การถ่วงล้อ

  • ผิวยางรถยนต์​สึกแบบไม่สม่ำเสมอกัน​
  • ตัวรถ​ หรือ​พวงมาลัยมี​อาการสั่นขณะขับขี่

ประโยชน์ของ การตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ

การตั้งศูนย์​

การตั้งศูนย์​ล้อนั้นนอกจากจะช่วยให้ยาง​รถยนต์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น​จากยางที่สึกหรอแล้ว​ ยังช่วยให้​รถยนต์ของคุณขับขี่ได้อย่างนุ่มนวล​ ไม่ดึงไปทางซ้ายหรือทางขวาจนทำให้เสียการควบคุม ช่วยกันแรงสั่นสะเทือนบนท้องถนนในขณะที่ขับ​ จึงเป็นอีกวิธีที่สามารถ​ช่วยลดอุบัติเหตุ​ทาง​ถนน​ได้

การถ่วงล้อ

เนื่องจากการถ่วงล้อนั้นเป็นการเฉลี่ยน้ำหนักรอบๆ​ ล้อให้มีความสมดุลเพื่อป้องกันการสั่นขณะรถวิ่ง​ จึงช่วยให้รถยนต์มีการทรงตัวที่เหมาะสมนำไปสู่การขับขี่ที่นุ่มนวลขึ้น ลดการสึกหรอของยางรถยนต์​ รวมถึงช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้บนท้องถนนเช่นเดียวกัน

เปลี่ยนยาง ตั้งศูนย์

เปลี่ยนยางใหม่ต้องตั้งศูนย์​ ถ่วงล้อ​ใหม่ทุกครั้งหรือไม่? 

สำหรับใครที่ยังสงสัยอยู่ว่าในการเปลี่ยนยางเส้นใหม่นั้น​ เราจำเป็นต้องตั้งศูนย์​ ถ่วงล้อ​ใหม่ทุกครั้งไหม

สำหรับการตั้งศูนย์​นั้นไม่ได้จำเป็นต้องทำทุกครั้งที่เปลี่ยนยางใหม่​ เนื่องจากการเปลี่ยนยางเป็นการถอดแล้วใส่กลับเข้าไปที่เดิมเท่านั้น​ ไม่ได้มีผลกระทบอะไรกับช่วงล่าง​ ดังนั้นจึง​ไม่จำเป็นต้องตั้งศูนย์ทันที แต่สามารถขับไปก่อนแล้วจึงค่อยนำรถมาตั้งศูนย์ล้อภายหลังก็ได้เช่นกัน​ แต่ถ้าเราเปลี่ยนลูกหมาก ถอดดุมล้อ เพลาขับ หรือส่วนอื่นๆ​ ที่เกี่ยวข้อง ในกรณีนี้ต้องตั้งศูนย์ด้วย

แต่สำหรับการถ่วงล้อนั้นจำเป็นต้องทำเมื่อเราเปลี่ยนยางเส้นใหม่ทุกครั้ง​ เพราะหากล้อที่ใส่ยางใหม่มานั้นไม่มีความสมดุล​ หรือตัวล้อกลิ้งไม่กลมทั้งวง ก็จะทำให้มีอาการสั่นเมื่อใช้ความเร็วเยอะๆ ได้

เลือกร้านตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ ใกล้ฉัน​ อย่างไรให้เหมาะกับรถคุณ

หลักในการจะเลือกร้านตั้งศูนย์​ถ่วงล้อ​ใกล้ฉันนั้น​ ไม่ใช่เพียงปัจจัยเรื่องระยะทางอย่างเดียวที่เราควรพิจารณา​ แต่เจ้าของรถควรจะเลือกร้านที่มือเครื่องมือครบครัน​ และที่สำคัญที่สุดคือช่างผู้ชำนาญ​การและมีประสบการณ์​ในการตั้งศูนย์​ ถ่วงล้อ​ด้วย

สำหรับที่​ ก.เจริญ​ยางยนต์​ และ ก.เจริญค็อกพิท นั้นเรามี บริการตั้งศูนย์ล้อฟรีเมื่อซื้อยางครบ 4 เส้นนอกจากนี้เรายังมีบริการถ่วงล้อพร้อมสลับยางทุกๆ 8,000 – 10,000 กิโลเมตร หรือ 1 ปี​ ให้ด้วย

การตั้งศูนย์ล้อของเรานั้นจะมี​ 2 กรณี​ คือ

1. ตั้งศูนย์ล้อ หลังจากเปลี่ยนยางเสร็จ

ในกรณีนี้ เราจะต้องตั้งศูนย์ล้อให้ตรง เพราะเราได้มีการเปลี่ยนยางและถ่วงล้อเรียบร้อยแล้ว เราจึงจำเป็นต้องทำให้ศูนย์ล้อตรงที่สุด ด้วยประสบการณ์จากช่างผู้ชำนาญการ เราจะพิจารณาตั้งศูนย์ล้อโดยยึดถือปัจจัยในรุ่นของรถและยี่ห้อของรถเป็นสำคัญเพื่อจะได้ตั้งศูนย์ล้อให้ตรงที่สุด

2. ตั้งศูนย์ล้อเมื่อรถผ่านการใช้งานไปนานๆ

อีกกรณีหนึ่งก็คือเมื่อเวลาลูกค้าใช้งานรถไปนานๆอาจมีการตกหลุม ขับชนหรืออาจมีการใช้งานเยอะ จึงทำให้บางครั้งตัวศูนย์ล้อมีความผิดปกติ หรือไม่ตรงอยู่บ้าง เบื้องต้นหลังจากการสอบถามลูกค้าว่าอาการของรถนั้นเป็นอย่างไรแล้ว​ เราจึงจะค่อยมาส่งข้อมูลเข้าระบบคอมพิวเตอร์ของตัวตั้งศูนย์ล้อ จากนั้นจึงค่อยมาพิจารณาว่าจำเป็นจะต้องปรับตรงไหนบ้างโดยในส่วนนี้จะต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์ควบคู่ไปกับเทคโนโลยีที่มีคือจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ในส่วนของการถ่วงล้อนั้นเราจำเป็นต้องเช็กให้ตรงโดย​ที่​ ก.เจริญ​ยางยนต์​ และ ก.เจริญค็อกพิท ​นั้นมีใช้เครื่อง​ High​ Technology นำเข้ามาใช้สำหรับการตรวจสอบ​ ร่วมกับเทคนิคเฉพาะของทางร้าน เพราะการถ่วงล้อเป็นสิ่งสำคัญ จึงต้องใช้ช่างที่มีประสบการณ์แลัข้อมูลที่แม่นยำมาเป็นตัวช่วยเพื้อการถ่วงล้อที่ดีที่สุด

กระบวนการตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ

สรุป

เพื่อการขับขี่ที่ดีและปลอดภัย และลดการสึกหรอของยางรถเจ้าของรถจึงจำเป็นต้องสังเกตรถตัวเองอยู่เสมอว่าการขับขี่นั้นยังอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติหรือไม่ หากมีสัญญาณเตือนเช่น รถวิ่งไม่ตรงมีเสียงดังขณะเข้าโค้ง​ หรือพวงมาลัยมีอาการสั่นระหว่างขับขี่ ก็ควรนำรถเข้าเช็กเพื่อตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่

โดยการเลือกร้านสำหรับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อนั้น ควรเป็นร้านที่มีเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัยรวมถึงมีช่างผู้ชำนาญการและมีประสบการณ์สูงเป็นผู้ดูแลด้วย

สำหรับท่านที่ต้องการตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ ที่มีคุณภาพสูง รวมถึงล้อยางคุณภาพ เช่น ยาง Michelin  ยาง Yokohama และ ยาง BRIDGESTONE พร้อมการดูแลด้วยช่างมืออาชีพที่มีอุปกรณ์ครบครัน ทางก.เจริญยางยนต์ยินดีให้บริการ และหากคุณต้องการเข้ามาที่ร้านโดยตรงสามารถดูแผนที่ของทั้งสองสาขาได้ที่ ที่ตั้งของก.เจริญยางยนต์ และก.เจริญค็อกพิท

0 Comments

ใส่ความเห็น


ให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ

เราพร้อมบริการและให้คำแนะนำคุณ
ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปี

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.