ยางอะไหล่คืออะไร จำเป็นแค่ไหน พร้อมข้อควรระวังในการใช้งาน

ยางอะไหล่

ยางอะไหล่คืออะไร จำเป็นแค่ไหน พร้อมข้อควรระวังในการใช้งาน

การมียางอะไหล่สำคัญแค่ไหน

หากเราลองสังเกต​ดู​จะพบว่าเมื่อเราซื้อรถ​ ทางโรงงานมักจะแถมยางอะไหล่มาให้ด้วยเสมอ​ นั่นก็เพราะยางอะไหล่เป็นสิ่งจำเป็นในแง่ความปลอดภัย​สำหรับรถยนต์ทุกคัน หากเมื่อเกิดเหตุ​ฉุกเฉิน​ ยางแตก​ ยางรั่ว​ หรือเหตุการณ์​ไม่คาดฝันขึ้นบนท้องถนน

ดังนั้นสิ่งสำคัญคือเราต้องรู้ว่ารถของเรานั้นมียางอะไหล่ประเภทไหน​ และมีข้อควรระวังอะไรในการใช้ยางอะไหล่​ก่อนออกถนน เพื่อเตรียมพร้อมไว้ในทุกสถานการณ์

 

ยางอะไหล่

ยางอะไหล่​เหมือนยางรถยนต์​ทั่วไป​หรือ​ไม่

ยางอะไหล่หรือยางเส้นที่​ 5 นั้นเป็นยางรถยนต์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานแบบชั่วคราว​ ซึ่ง​มักจะมียี่ห้อ​ ราคา​ และขนาดไม่เหมือนกับยางปกติที่เราใช้​ โดยส่วนมากจะเป็นยางที่มีขนาดเล็ก​ และบางกว่า​ เนื่องจากจุดประสงค์​ในการใช้งาน​เผื่อกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน​เท่านั้น​ 

แต่ในปัจจุ​บันบริษัทยางค่ายใหญ่หลายค่าย ได้ผลิตยางเพื่อรองรับการใช้งาน สำหรับรถยนต์ยุโรปรุ่นใหม่ ที่สามารถใช้งานต่อได้ในกรณีฉุกเฉินได้เท่านั้น ซึ่งยางจำพวกนี้ทำหน้าที่ต้านทานแรงเสียดทาน และกระจายความร้อน แม้ว่ายาง ณ ตอนนั้นจะมีความดันลมยางต่ำหรือไม่มีเลยก็ตาม ยางประเภทนี้เรียกว่า ยางรันแฟลต (RUN-FLAT) มีความพิเศษกว่ายางทั่วไปตรงที่แก้มยางมีความแข็งแรงเป็นพิเศษ  จึงช่วยให้ยาง RUN-FLAT ยังคงรูปเดิม และรองรับน้ำหนักของรถได้อย่างสบาย ทำให้คุณสามารถขับรถต่อไปได้อีกระยะหนึ่งเพื่อหาร้านหรือสถานที่ที่ปลอดภัยในการเปลี่ยนยาง หรือไม่ก็จะต้องมีชุดเครื่องมือสำหรับอุดรอยรั่วของยางติดรถไว้  เมื่อเกิดเหตุ​การณ์​ฉุกเฉิน​แทน

ตัวอย่างยางอะไหล่

3 ข้อควรระวังในการใช้ยางอะไหล่

อย่าง​ที่​บอก​ไป​ข้างต้น​ว่า​ยางอะไหล่​นั้นมีความแตกต่าง​จากยางรถยนต์​ที่เราใช้กันปกติอยู่พอสมควร​ เราลองมาดูกันดีกว่าว่า​ มีข้อควรระวังอะไรในการใช้ยางอะไหล่​ก่อนใช้ในการขับขี่​บ้าง

1.ยางอะไหล่​ควรใช้เวลาเกิด​เหตุการณ์ฉุกเฉิน​เท่านั้น

เนื่องจาก​ยางอะไหล่มักจะมีลักษณะ​ที่เล็กและบางกว่าปกติ​ อีกทั้งยังเป็นยางสำรอง​ จึงไม่ควรนำยางอะไหล่​มาใช้แบบถาวร​ หรือใช้งานทดแทนยางปกติที่ใช้อยู่​ แต่ควรนำมาใช้งานชั่วคราว​ในยามฉุกเฉินเมื่อเกิดยางแตก​ หรือยางรั่ว​ เพื่อให้รถยังสามารถวิ่งต่อไปได้​ เพื่อ​ไปที่ศูนย์​บริการ​ที่ใกล้ที่สุดเท่านั้น​ ​เพราะถ้าหากใช้ยางอะไหล่วิ่งไปนานๆ​ อาจจะทำให้ยางแบนได้

2.ต้องขับขี่ด้วยความเร็วที่เหมาะสม

เนื่องจากคุณภาพ​ของยางอะไหล่​ ตัวหน้ายางสัมผัสไม่เท่ากัน​ รวมถึงมีขนาดเล็ก​ และบางกว่า​ ​จึงอาจไม่ได้ใช้งานได้เต็มสมรรถนะ​เทียบเท่ากับยางปกติที่คุณใช้งานอยู่​ ดังนั้นเมื่อเปลี่ยนมาใช้ยางอะไหล่​ จึงควรขับขี่อย่างระมัดระวัง​ และไม่ขับเร็วจนเกินไป​ ซึ่งความเร็วที่เหมาะสมจะอยู่ที่ประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ซึ่งถ้าหากลองสังเกต​บริเวณ​ยางอะไหล่​บางเส้นจะพบว่ามีการระบุตัวเลขระยะทางและความเร็วที่เหมาะสม​ในการใช้งานไว้ด้วย​ แต่ถ้าหากยางเส้นไหนไม่มีตัวเลขระบุไว้​ แนะนำให้ผู้ขับขี่​ศึกษาเพิ่มเติมจากคู่มือของผู้ผลิตรถยนต์ เพื่อตรวจสอบระยะทางและความเร็ว​ที่​เหมาะสมในการ​ใช้งานอีกครั้ง

3.ตรวจสอบสภาพของยางอะไหล่​ก่อนใช้งานทุกครั้ง

ก่อนจะนำยางอะไหล่​ออกมาใช้งาน​ ผู้ขับขี่​จำเป็นต้อง​ตรวจสอบสภาพโดยรวมของยางให้​เรียบร้อย​เสียก่อนว่ายางอะไหล่​นั้นอยู่ในสภาพ​ที่พร้อมใช้งานหรือไม่​ โดยตรวจสอบได้ดังนี้

  • ตัวยางไม่มีรอยแตก​ ปริ​ หรือบวม
  • ตัวยางไม่แข็งกระด้าง​ 
  • ตัวยางไม่มีรอยรั่ว​ เติมลมแล้วยังเก็บลมได้

โดยผู้ขับขี่ต้องหมั่นตรวจสอบยางอะไหล่อย่างสม่ำ​เสมอ​ ซึ่งปกติแล้วถ้าหากยางอะไหล่อยู่ในสภาพ​ดี​ ไม่มีปัญหา​ที่กล่าวมาข้างต้น​ ก็จะสามารถ​เก็บไว้ใช้งานได้นาน​ 4-6​ ปีเลยทีเดียว

การเก็บยางอะไหล่

รถรุ่นใหม่ไม่มียางอะไหล่มาให้ต้องทำอย่างไร? 

เราจะเห็นได้ว่ารถยนต์​รุ่นเก่านั้นส่วนมากจะมียางอะไหล่ติดมาให้ไว้ทุกคัน​ แต่สำหรับ​รถยนต์​รุ่นใหม่ๆ​ ในปัจจุบัน​นั้นจะไม่ค่อยมีการให้ยางอะไหล่มาด้วยแล้ว​ แต่สิ่งที่ให้มาแทนจะเป็นอุปกรณ์ปะยางฉุกเฉิน​ ที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนยางที่อัดเข้าไปเพื่ออุดรอยรั่ว​ 

ซึ่งแม้อุปกรณ์​เหล่านี้จะสามารถ​ช่วย​ให้​รถสามารถ​วิ่งต่อได้ก็จริงแต่ก็มีข้อจำกัดว่าสามารถ​ใช้ในกรณีที่ยางมีรอยรั่วขนาดเล็กเท่านั้น​ ถ้าหากยางระเบิด​ หรือยางแตกก็จะไม่สามารถใช้อุปกรณ์​เหล่านี้ได้เลย

สำหรับรถยนต์ยุโรป หรือรถสปอร์ต ที่มีไม่ยางอะไหล่ แนะนำว่าควรเลือก​ใช้​ยางที่เหมาะสมกับการใช้งานมาสำรองไว้ก่อน เพื่อลดความเสี่ยงและความเสียหายในทรัพย์สิน รวมถึงช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุในท้องถนนได้ ในกรณีที่จะต้องเดินทางไกล เดินทางไปต่างจังหวัด หรือเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย 

ถ้าผู้ขับขี่เดินทางเฉพาะในเมือง หรือเส้นทางที่คุ้นเคย​ อาจจะไม่จำเป็นต้องมียางอะไหล่​ติดรถก็ได้​ แต่หากผู้ขับขี่จำเป็นต้องเดินทางไกล​ เดินทางไปต่างจังหวัด​ หรือเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย​ ควรจัดเตรียมยางอะไหล่ติดรถไว้​ เพื่อความปลอดภัย อุ่นใจกว่าแน่นอน หรือควรมีชุดเครื่องมือสำหรับอุดรอยรั่วของยางไว้ ในกรณีฉุกเฉิน 

ซึ่ง​ที่ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​ ก.เจริญ​ค็อกพิท ก็มีจำหน่ายทั้งยางรถยนต์​ และยางอะไหล่หลากหลายขนาด จากแบรนด์​ชั้นนำ​ รวมถึงยังมี บริการเปลี่ยนยางนอกสถานที่​ หากเกิดเหตุ​การณ์​ฉุกเฉินด้วย 

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการคำแนะนำหรือต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับยางอะไหล่​ การเปลี่ยนยาง หรือบริการอื่นๆ​ เพิ่มเติม​ สามารถติดต่อได้ผ่านทุกช่องทางการสื่อสารของเราได้​ตลอด​เวลา

 

สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

 Line: @kc4418 (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ https://lin.ee/Owcvu5q

พิกัด: https://g.page/KCharoenYangyont?share

 

สาขาอุดมสุข (K Charoen Cockpit): 02-393-3356

 Line: @kcockpit (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ  https://lin.ee/7M1kdjn

พิกัด: https://goo.gl/maps/W3xSvEGTiWKQB5Ce7

 

0 Comments

ใส่ความเห็น


ให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ

เราพร้อมบริการและให้คำแนะนำคุณ
ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปี

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.