รู้จักกับ “ผ้าเบรก” ส่วนประกอบความปลอดภัยที่ต้องมีในรถทุกคัน

ผ้าเบรก

รู้จักกับ “ผ้าเบรก” ส่วนประกอบความปลอดภัยที่ต้องมีในรถทุกคัน

ผ้าเบรก” เป็นชิ้นส่วนสำคัญของรถยนต์ที่ผู้ขับขี่หลายคนมองข้ามหรือไม่ได้ใส่ใจเท่าที่ควร ทั้งๆ ที่จริงแล้วผ้าเบรกนั้นเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในการขับขี่โดยตรง

วันนี้ ก.เจริญยางยนต์ และ ก.เจริญค็อกพิท จะพาคุณมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับผ้าเบรกให้มากขึ้นว่าผ้าเบรกนั้นมีหน้าที่อย่างไร เมื่อไหร่ที่เราควรเปลี่ยนผ้าเบรก รวมไปถึงคำแนะนำในการเลือกผ้าเบรกให้เหมาะกับรถของคุณด้วย

“ผ้าเบรก” คืออะไร

ผ้าเบรก เป็นอะไหล่ที่ช่วยเพิ่มแรงเสียดทาน เพื่อใช้ในการลดความเร็วหรือหยุดรถ เมื่อเราขับรถและเหยียบเบรก ผ้าเบรกจะเป็นตัวดันจานเบรกเพื่อรถชะลอตัว โดยเมื่อใช้งานไประยะหนึ่งแล้ว ผ้าเบรกก็จะบางลงตามการใช้งาน 

ผ้าเบรก

ซึ่งเมื่อไหร่ที่ผ้าเบรกบางมากๆ ก็อาจทำให้ต้องใช้แรงในการเหยียบเบรกมากขึ้น หรือในบางกรณีที่ขับมาด้วยความเร็วสูงอาจส่งผลให้ไม่สามารถห้ามล้อให้หยุดได้อย่างทันท่วงที จึงเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

นอกจากนี้หากผ้าเบรกทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ก็อาจทำให้อะไหล่ในส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น จานเบรก และ เบรกคาลิปเปอร์ มีอายุการใช้งานที่สั้นลงเช่นกัน

ผ้าเบรกมีกี่ประเภท

เมื่อไปเปลี่ยนผ้าเบรกแล้วเจอคำถามจากช่างว่าต้องการผ้าเบรกแบบไหน แล้วถึงกับไปไม่เป็น เพราะไม่รู้เลยว่าผ้าเบรกนั้นมีกี่ประเภท แล้วแต่ละประเภทนั้นแตกต่างกันอย่างไร

ปกติแล้วผ้าเบรกที่เราใช้กันในปัจจุบันนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่

Non Asbestos Organic

ผ้าเบรกประเภทนี้จะใช้เส้นใยสังเคราะห์ อย่าง เส้นใยเคฟลาร์ เส้นใยเซรามิก ยาง หรือแก้ว เป็นหลัก ที่มีข้อดีคือ ราคาไม่สูง เกิดฝุ่นน้อย เสียงไม่ดัง มีน้ำหนักเบา รวมถึงกินจานเบรกน้อยมาก แต่มีข้อจำกัดตรงที่ระบายความร้อนได้น้อย จึงทำงานได้ดีเฉพาะขณะที่ผ้าเบรกอุณหภูมิไม่สูง ผ้าเบรกชนิดนี้จึงเหมาะกับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้ใช้ความเร็วสูง

Low-Metallic

ผ้าเบรกประเภทนี้เป็นผ้าเบรกที่มีเนื้อโลหะต่ำ ราคาอยู่ในระดับกลางๆ แต่มีข้อดีคือสามารถทนความร้อนได้ค่อนข้างดี รวมถึงระบายความร้อนได้ดีกว่าผ้าเบรกแบบ Non Asbestos Organic อีกทั้งยังมีระยะเบรกที่สั้นกว่า จึงเหมาะกับรถที่ใช้ความเร็ว แต่ยังต้องการความนุ่มนวลในขณะเบรก หรือรถที่ใช้งานบรรทุกของหนักๆ เช่น รถปิ๊กอัพ เป็นต้น

Semi-Metallic

เป็นผ้าเบรกเนื้อกึ่งโลหะที่ใช้ใยเหล็กมาเป็นองค์ประกอบพื้นฐาน ผ้าเบรกประเภทนี้มีคุณสมบัติเด่นๆ ก็คือทนความร้อนได้ดี และสามารถระบายความร้อนได้เร็วกว่าแบบ Low-Metallic เนื้อผ้าเบรคจะหมดช้ากว่า รวมถึงระยะเบรคสั้นก็จะลงกว่าแบบ Low-Metallic เช่นกัน ดังนั้น ผ้าเบรกประเภทนี้จึงเหมาะกับรถขนาดใหญ่ อย่างรถบรรทุก รถบัส รถตู้ หรือรถที่มีการใช้งานแบบ Off-Road

Fully Metallic

สำหรับผ้าเบรกประเภทนี้จะใช้ผงเหล็กละเอียดมาอัดขึ้นรูปด้วยเทคนิค Sinter ที่ใช้แรงดันสูง และ อุณหภูมิสูงปานกลาง โดยผงเหล็กที่นำใช้นั้นจะเป็นผงเหล็กที่มีคุณสมบัติของแรงเสียดทานอยู่ในตัว จึงมีข้อดีตรงที่สามารถทนต่ออุณหภูมิการใช้งานที่สูงมากได้ ระบายความร้อนได้ดี เนื้อผ้าเบรกหมดช้า และระยะเบรกสั้น ที่ราคาแพง ฝุ่นเยอะ และควบคุมเรื่องเสียงได้ยาก เหมาะกับการขับขี่ที่ต้องการให้หยุดทันที รถที่ใช้แข่งขัน หรือรถที่ใช้ความเร็วสูง

ควรเปลี่ยนผ้าเบรกเมื่อไหร่ดี

ผ้าเบรกจะมีอายุการใช้งานได้นานขนาดไหนนั้น​ ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และการใช้งานของผู้ขับขี่​ ถ้าใช้งานเยอะ​ หรือมีการเหยียบเบรกบ่อยๆ​ ก็จะทำ​ให้​ผ้าเบรกมีโอกาสสึกเร็ว​ยิ่งขึ้น​

แน่นอนว่าเมื่อเราใช้งานรถยนต์ไปเรื่อยๆ ผ้าเบรกก็ต้องหมดหรือเสื่อมไปตามการใช้งาน แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเมื่อไหร่เราถึงจะควรเปลี่ยนผ้าเบรก ลองมาดูสัญญาณเตือนเหล่านี้กัน

  • ออกแรงเหยียบเบรกเท่าเดิม แต่รถไม่หยุดเหมือนเคย โดยเฉพาะตอนลงเขา ลงเนิน หรือถนนลื่น
  • ต้องเหยียบเบรกย้ำๆ รถถึงจะหยุด
  • รู้สึกว่าพวงมาลัยสั่นเมื่อเหยียบเบรก
  • มีเสียงดังผิดปกติขณะเหยียบเบรก
  • มีไฟสัญญาณผ้าเบรกหมดขึ้นเตือนบริเวณหน้าปัดรถ

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกได้ถึงสัญญาณเตือนเหล่านี้ เราแนะนำว่าให้ลองเอารถยนต์เข้าตรวจเช็ก และเปลี่ยนผ้าเบรกทันที เพราะหากรอช้าอาจจะเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงขึ้นได้

เลือกผ้าเบรกอย่างไรให้เหมาะกับรถคู่ใจของคุณ

สำหรับวิธีการเลือกผ้าเบรกที่ดีที่สุดนั้นคือการเลือกให้เหมาะกับการใช้งานของผู้ขับขี่เอง หากคุณใช้งานทั่วไป หรือขับขี่ในเมืองเสียเป็นส่วนใหญ่ ก็อาจจะเลือกผ้าเบรกเป็นประเภทเดียวกันกับของเดิมจากโรงงาน แต่ถ้าคุณใช้รถเพื่อบรรทุกของหนัก หรือเดินทางไกลตลอดเวลา ก็ควรเลือกใช้ผ้าเบรกที่สามารถทนความร้อนได้สูง ระบายความร้อนได้ดี และมีระยะเบรกที่สั้น เป็นต้น

ซึ่งที่ ก.เจริญยางยนต์ และ ก.เจริญค็อกพิทนั้น ก็มีจานเบรกคุณภาพ ได้มาตรฐาน จากแบรนด์ชั้นนำมาให้คุณเลือกเปลี่ยนได้ตามไลฟ์สไตล์การขับขี่ เช่น TRW,​ Brembo และผ้าเบรกแท้ของรถยี่ห้อชั้นนำ เป็นต้น

โดยลูกค้าสามารถเข้ามาติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ก.เจริญยางยนต์ และ ก.เจริญค็อกพิท

สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

Line: @kc4418 

พิกัด: https://g.page/KCharoenYangyont?share

สาขาอุดมสุข (K Charoen Cockpit): 02-393-3356

Line: @kcockpit 

พิกัด: https://goo.gl/maps/W3xSvEGTiWKQB5Ce7

 

0 Comments

ใส่ความเห็น


ให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ

เราพร้อมบริการและให้คำแนะนำคุณ
ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปี

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.