(TH) โช๊คอัพ ยี่ห้อไหนดี ควรเลือกอย่างไรให้เหมาะกับรถ

โช๊คอัพ

Sorry, this entry is only available in Thai. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

โช๊คอัพ ยี่ห้อไหนดี ควรเลือกอย่างไรให้เหมาะกับรถ

โช๊คอัพ​ เป็นอีก​หนึ่ง​ชิ้นส่วนที่มีความสำคัญอย่างมากของรถยนต์​ เนื่องจากมีหน้าที่ในการรับแรงกระแทก ในระหว่างที่รถกำลังวิ่ง ซึ่งส่งผลต่อความนิ่มนวล และความปลอดภัยในการขับขี่โดยตรง​ ในบทความ​นี้​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​ และ​ ก.เจริญ​ค็​อก​พิท​ จะพาทุกคนมาแนะนำวิธี​เลือก โช๊ค​อัพ​ ว่าควรเลือกยี่ห้อไหนดี และเลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับรถของเรา

ทำความรู้จัก​ “โช๊ค​อัพ” 

โช๊ค​อัพ​ เป็นชิ้นส่วนหนึ่งที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อเป็นเครื่องมือ ในด้านของความปลอดภัยให้กับการขับขี่ ซึ่ง​จะทำหน้าที่ลดแรงกระแทก ลดการสั่นสะเทือน หรือการโคลงของรถในขณะที่กำลังวิ่ง​ โดยมีลักษณะภายนอกรูปร่างคล้ายขดสปริงขนาดใหญ่ที่ยืดหดได้ 

โช๊คอัพ

สำหรับโช๊คอัพที่เราใช้งานกันในปัจจุบัน จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้

1. โช๊คอัพระบบน้ำมัน

เป็นโช๊คอัพที่ทำงานโดยใช้น้ำมันไฮดรอลิค เป็นตัวทำให้เกิดความหนืด​ โดยในขณะที่โช๊คอัพทำงาน ตัวน้ำมันไฮดรอลิคจะไหลผ่านวาล์วภายในลูกสูบ ทำให้เกิดฟองอากาศอยู่ภายใน ซึ่งฟองอากาศเหล่านี้ อาจทำให้โช๊คอัพขาดช่วงการทำงาน หรือทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้นโช๊คอัพระบบน้ำมัน จึงไม่เหมาะกับรถที่มีการสั่นสะเทือนเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้ตัวน้ำมันไฮดรอลิคสะสมความร้อน และเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควรจะเป็น

2. โช๊คอัพระบบแก๊ส

เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างแก๊สไนโตรเจน และน้ำมันไฮดรอลิค ซึ่งโช๊คอัพในระบบนี้นิยมใช้กันมากกว่า เนื่องจากทำให้รถยนต์สามารถขับขี่ได้อย่างนุ่มนวล แม้ต้องวิ่งบนทางที่ขรุขระ​ โดยขณะที่โช๊คอัพทำงานตัวลูกสูบจะเลื่อนมาด้านล่างของกระบอกสูบ​ และน้ำมันไฮดรอลิคส่วนหนึ่งจะไหลผ่านวาล์วขึ้นไปยังห้องน้ำมันด้านบน​ อีกส่วนหนึ่งจะไหลลงไปในห้องน้ำมันสำรองด้านล่าง เมื่อแก๊สไนโตรเจนเกิดการอัดตัวจะทำให้มีแรงดันน้ำมันไฮดรอลิคกลับไปยังกระบอกลูกสูบ ซึ่งโช๊คอัพระบบแก๊สนี้เหมาะสำหรับรถที่ใช้ความเร็วสูง หรือรถที่ต้องบรรทุกหนัก

โช๊คอัพ

รู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนโช๊คอัพรถยนต์ 

สำหรับโช๊คอัพรถยนต์โดยทั่วไปจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 3 ปี หรือ 50,000 ถึง 100,000 กิโลเมตร แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของผู้ขับขี่ด้วย ซึ่งหากโช๊คอัพเกิดการชำรุด หรือเสียหาย ก็ควรเปลี่ยนในทันที เพราะหากฝืนขับต่อไปด้วยความเร็วปกติอาจจะเกิดอันตรายหรือเกิดอุบัติเหตุได้

อาการเบื้องต้นที่บ่งบอกว่าโช๊คอัพของรถอาจจะมีปัญหา ได้แก่

  • ความรู้สึกในการขับขี่ไม่นิ่มนวลเหมือนที่เคย
  • ควบคุมรถได้ยาก
  • รถเสียการทรงตัว
  • รู้สึกว่ารถโคลงขณะเลี้ยวหรือเข้าโค้ง

หากรถคุณมีอาการผิดปกติเหล่านี้แนะนำว่า ควรนำรถเข้าตรวจเช็กทันที เพราะมีความเป็นไปได้สูงมากว่าโช๊คอัพของคุณกำลังมีปัญหา

5 ยี่ห้อโช๊คอัพยอดนิยมที่คนใช้มากที่สุด

ในปัจจุบันโช๊คอัพในท้องตลาดนั้นมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ สำหรับเจ้าของรถที่ต้องการเปลี่ยนโช๊คอัพแต่ไม่รู้จะเลือกใช้ยี่ห้อไหนดี​ วันนี้เราจึงรวบรวมเอา 5 ยี่ห้อโช๊คอัพยอดนิยมที่มีคนใช้มากที่สุด มาแนะนำกัน

1. Kayaba

Kayaba หรือ KYB เป็นโช๊คอัพรถยนต์​สัญชาติญี่ปุ่น ที่คนไทยหลายคนนิยมใช้และรู้จักชื่อเสียงเรียงนามกันเป็นอย่างดี เนื่องจากโช๊คอัพของ Kayaba นั้น จะช่วยเพิ่มความหนึบจากโช๊คอัพมาตรฐาน​ โดยจะมีระบบซีลน้ำมันกันรั่วถึง 3 ชั้น และมีระบบวาล์วปรับความหนืดได้อัตโนมัติ​ จึงเหมาะกับรถที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพของช่วงล่าง เพราะให้ความรู้สึกการขับขี่ที่นุ่มนวล และสามารถยึดเกาะถนนได้ดีในเวลาเดียวกัน

Kayaba

2. Ozy

สำหรับแบรนด์ Ozy เป็นโช๊คอัพที่ส่งตรงมาจากประเทศออสเตรเลีย เป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่เป็นที่รู้จักกันในฐานะผู้นำด้านการผลิตอุปกรณ์ และระบบควบคุมการขับขี่ ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับกับทุกสภาพการขับขี่ โดยใช้หลักวิศวกรรมศาสตร์ และหลัก Riding comfort ขับสนุกกว่าด้วยจุดเด่นเรื่องความนุ่มหนึบเกาะถนนได้ดีในทุกสภาพผิวการจราจร ไม่ว่าจะโดยสารทั้งหมด 2 คน หรือมากกว่านั้น 

สำหรับโช๊ค​อัพ รุ่น​ Ozy Monotube Adjustable series ระบบ Monotube​ แก๊ส-น้ำมัน ที่ผู้ขับขี่​สามารถ​เลือกปรับแต่งความนุ่มนวล หรือหนึบนิ่ง ตามสไตล์​การขับขี่​ของตัวเองได้ถึง 32 ระดับ โดยการปรับจูนค่าความนุ่มแข็งมีความละเอียดสูง สามารถ​หมุน​ได้ง่ายๆ​ ผ่านปุ่มปรับบริเวณ​แกนโช๊ค​ ซึ่งแต่ละเบอร์​นั้นจะเปลี่ยนความรู้​สึกในการขับขี่​อย่างเห็นได้ชัด

Ozy

3. Bilstein

โช๊ค​อัพ​รถยนต์​ Bilstein เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีชื่อเสียงจากประเทศเยอรมนี และเป็นที่นิยมใช้กันมากในกลุ่มรถ Europe เช่น  Mercedes benz หรือ​ BMW​ มีความโดดเด่นในเรื่องเทคโนโลยี​ที่ทันสมัย​ เนื่องจากตัวโช๊ค​อัพ​นั้นถูกพัฒนา​มาจากเทคโนโลยีที่ใช้ในสนามแข่งโดยเฉพาะ ตัวโช๊คอัพจึงเหมาะสำหรับใช้งานในทุกสภาพถนน และสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทรงตัวและเข้าโค้งได้เป็นอย่างดี ทำให้รถเกาะถนน และไม่เหวี่ยงเวลาเลี้ยว  

Bilstein

4. Koni

สำหรับ​ใคร​ที่​เป็น​สายลุย​ เราขอแนะนำ​เป็นโช๊คอัพจากประเทศสหรัฐอเมริกา แบรนด์นี้เลย​ เพราะเป็นโช๊ค​อัพ​ที่มีชื่อเสียงมากในเรื่องของความทนทาน​ เน้นรถที่บรรทุก​ โดยช่วยลดแรงกระแทก​ ด้วยเทคโนโลยี​ Frequency Selective Damping (FSD) ที่สามารถ​ปรับความหนึบและนุ่มได้อัตโนมัติตามสภาพของถนน​ ทำให้​ช่วยเรื่อง​การทรงตัว​ได้ดีอย่างเห็​น​ได้​ชัด​ จึงเหมาะกับรถประเภทรถกระบะ​มากกว่า​ แต่แบรนด์​นี้จะมีข้อจำกัดในเรื่องความสูง​ จึงทำให้​ไม่สามารถ​ใส่ได้กับรถทุกรุ่น

5. TEIN 

มาจบที่​ TEIN แบรนด์​โช๊ค​อัพ​มาตรฐานระดับโลกสัญชาติ​ญี่ปุ่น​ โดยตัวโช๊คเป็นแบบ Twintube เป็นโช๊คอัพที่ออกแบบมาให้สามารถใช้กับสปริงเดิมติดรถได้เลย ซึ่งจะตอบโจทย์ทั้งความนุ่ม และความหนึบได้อย่างแท้จริง​ นอกจากนี้​ทางแบรนด์​ TEIN ยังได้มีการพัฒนา​ผลิตภัณฑ์​สำหรับรถ​ EV​ ชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น ORA good cat, Tesla หรือ BYD​

โดยเฉพาะ​ Tesla​ เพื่อให้ผู้ขับขี่​รถยนต์​ประเภท​นี้ ได้สัมผัสความรู้​สึกในการขับที่นุ่มมากยิ่งขึ้น​ โดยตัวโช๊คจะแบ่งออกเป็น 2 รุ่น​ย่อย เพื่อให้รองรับกับสเปคและน้ำหนักของรถที่แตกต่างกัน ดังนี้

  • โช๊คอัพสำหรับ​ TESLA MODEL3 รุ่น 2WD ขับเคลื่อน 2 ล้อ (MODEL 3 RWD ขับเคลื่อนล้อหลัง) น้ำหนักตัวรถ 1,760 กก.
  • โช๊คอัพ TESLA MODEL3 รุ่น 4WD ขับเคลื่อน 2 ล้อ (MODEL 3 Performance / Long Range) น้ำหนักตัวรถ 1,844 กก.​

TEINสรุป  

“โช๊คอัพ” เป็นชิ้นส่วนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในการขับขี่โดยตรง​ เพราะฉะนั้นการพิจารณา​ว่าจะเลือก​โช๊ค​อัพ​ยี่ห้อไหนดีนั้น​ ผู้ขับขี่​จึงจำเป็นจะต้อง​คำนึงถึง​ประเภท​ของการใช้งาน รวมถึงรายละเอียด​ต่างๆ​ เช่น​ ช่วงชัก หรือระยะยืด-ยุบของโช๊คอัพ ว่าเหมาะกับรถยนต์ของเราหรือไม่​ และที่สำคัญผู้ขับขี่​จะต้องหมั่น​ตรวจเช็กความพร้อมของโช๊ค​อัพ​อยู่เสมอ​ เพื่อความปลอดภั​ยและป้องกันอุบัติเหตุ​บนท้องถนน

ซึ่ง​ทางศูนย์​บริการ​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์ ​และ​ ก.เจริญ​ค็​อก​พิท นั้นมีจำหน่ายโช๊ค​อัพที่ได้มาตรฐาน​ทุกแบรนด์​ที่กล่าวมาข้างต้น สำหรับใครที่กำลัง​มองหา​แบรนด์​ชั้นนำ​ที่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้รถ

รวมถึง​บริการตรวจเช็กและดูแลรถยนต์​ของคุ​ณแบบครบวงจร​ นอกจากนี้​ยังมีบริการเปลี่ยนยางนอกสถานที่​ และจำหน่ายอุปกรณ์​สำหรับรถยนต์ทั้ง​ ผ้าเบรก ล้อแม็ก ยางรถยนต์ ใบปัดน้ำฝน น้ำมันเครื่อง​ และอื่นๆ

ลูกค้าท่านใดที่ต้องการสอบถามข้อมูลในเกี่ยวกับการตรวจเช็กสภาพรถยนต์  การเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ การเปลี่ยนยาง​ หรือบริการอื่นๆ​ เพิ่มเติม​ สามารถติดต่อได้ผ่านทุกช่องทางการสื่อสารของเราได้​ตลอด​เวลา

 

สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

 Line: @kc4418 (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ https://lin.ee/Owcvu5q

พิกัด: https://g.page/KCharoenYangyont?share

 

 สาขาอุดมสุข (K Charoen Cockpit): 02-393-3356

 Line: @kcockpit (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ  https://lin.ee/7M1kdjn

พิกัด: https://goo.gl/maps/W3xSvEGTiWKQB5Ce7

0 Comments

Leave a Reply


Superior Consulting

We bring to you our 35 years of experience.
Always available. Always on.

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.