(TH) Tesla Roadster รถยนต์เปิดตำนานของแบรนด์ Tesla

Tesla Roadster

Sorry, this entry is only available in Thai. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Tesla Roadster รถยนต์เปิดตำนานของแบรนด์ Tesla

ในยุคปัจจุบันที่ราคาน้ำมันสูงขึ้นเรื่อยๆ นั้น การใช้ยานพาหนะที่ใช้น้ำมันน้อยลง ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย นั่นจึงเป็นที่มาว่าทำไมรถพลังงานไฟฟ้า หรือรถ EV ถึงมีบทบาทมากขึ้นแบบก้าวกระโดดในวงการยานยนต์ทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ในประเทศของเราเอง ซึ่งหนึ่งในแบรนด์ที่ปลุกกระแสของรถไฟฟ้าให้เป็นที่สนใจในวงกว้างนั่นก็คือ Tesla Roadster รถยนต์ที่เป็นเหมือนรุ่นเปิดตำนานของแบรนด์ Tesla ในบทความนี้ ก.เจริญยางยนต์ และ ก.เจริญค็อกพิท จึงจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับรถรุ่นนี้กันให้มากขึ้น

เปิดจุดเริ่มต้นของ Tesla Roadster

ความเป็นจริงรถพลังงานไฟฟ้านั้นมีวางจำหน่ายมานานแล้ว แต่อาจจะผิดที่ผิดเวลาไปหน่อย เลยทำให้กระแสตอบรับไม่ดีเท่าที่ควร จนกระทั่งเทสล่ากลับมาทำให้กระแสของรถพลังงานไฟฟ้ากลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง ซึ่งรถที่เทสล่าส่งมาเปิดการเดินทางเป็นรุ่นแรกก็คือ Tesla Roadster

รถยนต์ Tesla Roadster เป็นรถสปอร์ตไฟฟ้าที่ผลิตโดยบริษัท Tesla, Inc. (ชื่อเดิม Tesla Motors) บริษัทของมหาเศรษฐีอย่าง (Elon Musk) “อีลอน มัสก์”  นักธุรกิจและวิศวกร สัญชาติแอฟริกาใต้-แคนาดา-อเมริกัน โดยเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์คันแรกในชื่อรุ่น Tesla Roadster ในปี 2008 

สำหรับ Tesla รุ่น Roadster นั้นเริ่มต้นมาจากการเอาโครงของ Lotus Elise/Exige มาพัฒนาและดัดแปลงขึ้นใหม่ ให้ตัวรถวิ่งได้โดยชาร์จไฟบ้าน โดยมีความสามารถในการเร่งความเร็วพุ่งจาก  0 ถึง 97 กม./ชม. โดยใช้เวลาเพียง ประมาณ 3.7 วินาที สามารถเดินทางได้ไกลกว่า 200 ไมล์ หรือ 320 กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง นอกจากนี้ Tesla Roadster ยังดึงดูดความสนใจจากคนทั่วโลกด้วยการส่ง รถTesla Roadster ซึ่งเป็นคันส่วนตัวของ Elon Musk ออกไปสู่อวกาศนอกโลกเพื่อให้มันล่องลอยต่อไปอีกนับพันปี เป็นคันแรกของโลกอีกด้วย

พัฒนาอย่างต่อเนื่องสู่ Tesla Roadster รุ่นที่ 2

และในปี 2017 บริษัทเทสล่า ได้ประกาศเปิดตัว Tesla Roadster รุ่นที่ 2​ ซึ่ง​Tesla Roadster รุ่นที่ 2 นี้ เป็นรถสปอร์ตไฟฟ้า 2 ประตู เปิดประทุน 4 ที่นั่ง ขับเคลื่อน 4 ล้อ จากพลังไฟฟ้าล้วนๆ โดยครั้งนี้ไม่ได้มีการหยิบยืมโครงสร้างของรถรุ่นไหนมาต่อยอดในการพัฒนาอีกต่อไป แต่เป็นการออกแบบและดีไซน์ขึ้นใหม่โดยทีมงานของ Tesla ทั้งหมด โดยคำนึงถึงประสิทธิภาพและสมรรถนะในเชิง Aero Dynamics ด้วย

สำหรับดีไซน์​ของ​ Tesla Roadster 2 นั้นยังคงความสปอร์ต​ที่ดูเท่​ หรู​ และเร้าใจตามแบบฉบับที่เป็นซิกเนเจอร์​ของเทสล่า​ ให้ความรู้สึกที่ดุดันขึ้นด้วยตัวถังที่กว้าง ความสูงที่ไม่ลอยจากพื้นมากนัก​ มาพร้อมล้อขนาดใหญ่ รวมถึงเส้นสายที่เฉียบคม

โดยจะมีมาให้เลือกตามไลฟ์สไตล์​ผู้ขับขี่ถึง​ 2 เวอร์ชัน​ คือแบบสปอร์ตคูเป้ 2 ประตู 4 ที่นั่ง และแบบเปิดประทุน 

นอกจากนี้ Tesla Roadster รุ่นนี้ยังมากับตัวถังแบบ Targa ที่สามารถเปิดเฉพาะแผ่นหลังคากระจกแบบถอดได้และมีน้ำหนักเบาสามารถจะเก็บในกระโปรงหลังเพื่อเปิดประสบการณ์ในการขับขี่แบบเปิดประทุนเพื่อรับลมเย็นในขณะขับขี่ได้ 

การตกแต่งภายใน​ เท่​ ดุดัน​ ทันสมัย

การตกแต่งภายในของ Tesla Roadster รุ่นที่2  นี้​ เป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างความหรูหราและเทคโนโลยี เป็นการออกแบบที่เรียบง่าย​ แต่ยังคงไว้ซึ่งความเท่​ ดุดัน​ ประณีต​ และทันสมัย​ มาพ​ร้อมวัสดุคุณภาพสูง​ เพื่อ​มอบประสบการณ์ที่สะดวกสบายให้กับทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร 

ตัวห้องโดยสารได้รับการออกแบบให้กว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่วางขาและพื้นที่เหนือศีรษะ นอกจากนี้​ตัวหลังคากระจกยังช่วยเพิ่มความรู้สึกของพื้นที่ให้กว้างขึ้น​ อีกทั้งยังสามารถ​มองเห็นท้องฟ้าด้านบนได้อย่างไม่มีสิ่งกีดขวาง

Tesla Roadster

ขีดสุดแห่งสมรรถนะในการขับเคลื่อน

สิ่งที่น่าสนใจของ Tesla Roadster รุ่นที่ 2 นั้นไม่ได้อยู่ที่รูปร่างหน้าตาของรถแต่อยู่ที่สเปกพื้นฐานของ Tesla Roadster ใหม่นี้มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความเร็วในการขับขี่ รวมถึงสิ่งที่หลายคนเป็นกังวลอย่างระยะทางในการวิ่งต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

เนื่องจากข้อจำกัดหนึ่งของรถพลังงานไฟฟ้าก็คือระยะทางที่สามารถวิ่งได้ เพราะถ้าอยากให้รถวิ่งได้ไกล ก็ต้องอาศัยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่เพื่อกักเก็บกระแสไฟฟ้าไว้ ซึ่งนั่นก็อาจทำให้มีปัญหาเรื่องของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นตามมาด้วย แต่สำหรับ Tesla Roadster นั้น เรียกได้ว่าสามารถก้าวผ่าน และแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ในที่สุด เพราะ Rodster ตัวใหม่นี้สามารถขับได้ไปถึง 620 ไมล์ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง หรือ 997 กิโลเมตรถ้าจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพก็คือเราสามารถขับรถจากกรุงเทพขึ้นเชียงใหม่ หรือกรุงเทพไปภูเก็ตได้แบบสบายๆ โดยไม่ต้องแวะชาร์จเลย  

นอกจากนี้ทางเทสล่ายังได้ออกมาบอกอีกว่า Tesla Roadster รุ่นที่ 2 นี้จะมีความสามารถในการเร่งความเร็วจาก 0 ถึง 60 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือ 0 ถึง 97 กม./ชม. โดยใช้เวลาเพียง 1.9 วินาทีเท่านั้น ซึ่งความเร็วที่ว่านี้ถือเป็นตัวเลขที่ไม่เคยมีรถพลังงานไฟฟ้าค่ายไหนทำได้มาก่อน

ก เจริญ

รวมเทคโนโลยีสุดล้ำแบบจัดเต็ม

อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนนึกถึงเมื่อพูดถึงเทสล่าคงหนีไม่พ้นเรื่องเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการขับขี่ ซึ่งแน่นอนว่า Tesla Roadster ตัวล่าสุดนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ด้วยเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติรุ่นล่าสุด มาพร้อมกล้องรอบทิศทาง 8 ตัว เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นรอบตัวรถได้ทั้ง 360 องศา อีกทั้งยังสามารถมองได้ไกลถึง 250 เมตร 

นอกจากนี้ ยังมีเซนเซอร์อุลทราโซนิคที่ทำหน้าที่ในการตรวจจับวัตถุต่างๆ ได้หลายประเภท ทั้งแข็งและอ่อน อีกทั้งยังสามารถมองเห็นแม้จะเจอฝนตกหนัก หรือฝุ่นหนาก็ตาม ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้มีส่วนช่วยในการลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้มากทีเดียว

สำหรับ​ราคาจำหน่ายเริ่มต้นนั้นจะอยู่ที่ $200,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 6 ล้านบาท สำหรับรุ่น Roadster เปิดประทุน​ และราคา $250,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 7.48 ล้านบาท สำหรับรุ่น Founders Series​ หรือรุ่น​ 2 ประตู 4 ที่นั่ง​ โดยมีการเปิดให้จองสิทธิ์ในราคา $50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1.5 ล้านบาท​

สรุป

แม้ตอนนี้ค่ายรถอื่นๆ จะหันมาทำรถยนต์ประเภทพลังงานไฟฟ้า และทยอยปล่อยออกสู่ตลาดยานยนต์กันมากแล้ว แต่ Tesla Roadster ก็ยังครองตำแหน่งตำนาน ด้วยความล้ำสมัย และไม่เคยหยุดพัฒนา ทั้งในฝั่งเทคโนโลยีและสมรรถนะในการขับขี่ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไม Tesla จึงเป็นแบรนด์ที่เป็น Top of Mind ของคนที่ต้องการซื้อรถไฟฟ้ามาโดยตลอด

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการคำแนะนำหรือต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์​ การเปลี่ยนยาง หรือบริการอื่นๆ​ เพิ่มเติม​ สามารถติดต่อได้ผ่านทุกช่องทางการสื่อสารของเราได้​ตลอด​เวลา

สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

 Line: @kc4418 (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ https://lin.ee/Owcvu5q

พิกัด: https://g.page/KCharoenYangyont?share

สาขาอุดมสุข (K Charoen Cockpit): 02-393-3356

 Line: @kcockpit (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ  https://lin.ee/7M1kdjn

พิกัด: https://goo.gl/maps/W3xSvEGTiWKQB5Ce7

 

0 Comments

Leave a Reply


Superior Consulting

We bring to you our 35 years of experience.
Always available. Always on.

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.