เปลี่ยนยางที่บ้าน เทคนิคง่ายๆ ที่คนมีรถไม่ควรมองข้าม

เปลี่ยนยางที่บ้าน

เปลี่ยนยางที่บ้าน เทคนิคง่ายๆ ที่คนมีรถไม่ควรมองข้าม

สำหรับผู้ใช้รถหลายคนอาจจะมองว่าการเปลี่ยนยางเองนั้นเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่ไม่คุ้นชินกับงานประเภทนี้มาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วเราสามารถเปลี่ยนยางที่บ้านเองได้ไม่ยากอย่างที่คิด​ 

แต่หากใครไม่อยากเสียเวลาหรือไม่สามารถเปลี่ยนยางด้วยตัวเอง ทางร้าน ก.เจริญยางยนต์ ก็มีบริการเปลี่ยนยางนอกสถานที่ไว้คอยอำนวยความสะดวกในการไปเปลี่ยนยางให้ถึงหน้าบ้าน​ หรือเดินทางไปเปลี่ยนยางทุกที่ตามที่ลูกค้าต้องการ

ส่วนในบทความนี้นั้น​ จะเป็นการรวบรวมเอาเทคนิคและวิธีการ​ง่ายๆ​ ในการเปลี่ยนยางรถยนต์ด้วยตัวเองมาแบ่งปันกัน รับรองว่าทำตามได้ง่าย แถมยังมีขี้นตอนที่ไม่ซับซ้อน​อีกด้วย

อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการเปลี่ยนยางด้วยตัวเอง

ก่อนอื่นเราต้องมาเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยนยางกันก่อน​ ลองมาดูว่าว่ามีอุปกรณ์ใดที่จำเป็นต้องใช้ในการเปลี่ยนยางรถยนต์ด้วยตัวเองบ้าง

  • แม่แรง

แม่แรงนั้นเรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์​สำคัญ​ที่ช่วยผ่อนแรงสำหรับการยกรถให้ลอยสูงขึ้นจากพื้น​ เพื่อให้การเปลี่ยนยางทำได้สะดวก​ ง่าย​ และไม่เกิดอันตราย​ในระหว่างการเปลี่ยนยาง

  • ประแจถอดยางอะไหล่

ประแจสำหรับถอดยางอะไหล่นั้นจะใช้เพื่อทดแรงในการถอดยางล้อรถ​ ทำให้ประหยัด​แรงในการเปลี่ยนยาง​มากขึ้น​ โดยควรเลือก​ประแจที่มีความแข็ง​แรง​ ทนต่อแรงบิดสูง​ ไม่คดหรืองอได้ง่าย

  • บล็อกสำหรับถอดน็อตล้อ​ (สำหรับรถบางรุ่น)​

เป็นเครื่องมือที่ใช้อำนวยความสะดวก​สำหรับการขันเกลียว​ หรือถอดน็อตล้อสำหรับรถยนต์​บางรุ่นได้ง่ายยิ่งขึ้น

เปลี่ยนยางด้วยตัวเอง

ข้อควรระวังก่อนเริ่มเปลี่ยนยาง

หลังจากเตรียมเครื่องมือต่างๆ พร้อมแล้ว ก่อนที่เราจะนำยางอะไหล่มาเปลี่ยนนั้น สิ่งแรกที่ต้องทำเลยก็คือการตรวจสอบตัวยางก่อนว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานหรือไม่ โดยมีข้อควรระวังที่ต้องตรวจเช็ก ดังนี้

ตรวจสอบแรงดันลมยางของล้ออะไหล่

ก่อนจะนำล้ออะไหล่มาใช้งานนั้นควรตรวจสอบแรงดันลมยางของล้ออะไหล่ให้ดีก่อนว่า แรงดันลมนั้นอ่อนหรือไม่ นอกจากนี้ยังควรตรวจในส่วนอื่นๆ ด้วยว่าสภาพยางล้อทั่วไปนั้นอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ มีร่องรอยการเสียหาย ฉีกขาด หรือยางบวมหรือเปล่า เป็นต้น

ตรวจสอบน็อตที่ยึดติดกับยางล้ออะไหล่

หากเปลี่ยนยางเองที่บ้านก็อย่าลืมตรวจสอบน็อตที่ยึดติดกับยางล้ออะไหล่ด้วย เนื่องจากยางอะไหล่ที่เก็บไว้นานนั้นมีความเป็นไปได้สูงที่น็อตอาจยึดติดจนแน่นเกินไป จึงควรตรวจสอบเสียก่อนเพื่อจะได้เตรียมเครื่องมือสำหรับขันน็อตให้พร้อมก่อนเปลี่ยนยาง

ตรวจสอบพื้นที่ที่จะใช้ในการเปลี่ยนยาง

เช็กดูว่าพื้นที่ที่คุณจอดรถอยู่นี้นเป็นพื้นที่ราบเรียบเสมอกันหรือไม่ หากไม่ อาจจะต้องเคลื่อนย้ายรถเล็กน้อยไปในพื้นที่ที่เรียบและไม่ลาดเอียง เพื่อให้สะดวกต่อการเปลี่ยนยางมากยิ่งขึ้น และต้องไม่ลืมที่จะตรวจเข้าเกียร์ไว้ที่ P และดึงเบรกมือให้เรียบร้อย หรือคนที่ขับเกียร์ Manual ปลดเกียร์ให้ว่างแล้วดึงเบรกมือให้เรียบร้อย

4 เทคนิคในการเปลี่ยนยางที่บ้าน​ หรือเปลี่ยนยางนอกสถานที่ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

1. ถอดฝาครอบล้อรถออกให้เรียบร้อย

หลังจาก​ที่นำเครื่องมือต่างๆ​ ที่จำเป็นต้องใช้สำหรับการเปลี่ยนยางมาเตรียมไว้เรียบร้อย​แล้ว​ ก็ค่อยๆ​ ทำการถอดชิ้นส่วนล้อรถออก​ ถ้ารถของเรามีฝาครอบล้อหรือกระทะล้อที่เป็นโลหะ ให้งัดฝานั้นออกก่อน แต่ถ้าล้อรถของคุณเป็นล้อแม็กซ์ ให้ถอดน็อตที่ยืดล้อแม็กซ์ออกก่อน 

2. สอดแม่แรงเข้าไปใต้ท้องรถ จากนั้นหมุนเพื่อยกรถขึ้น

เมื่อถอดฝาครอบล้อรถออกเรียบร้อยแล้วให้​สอดแม่แรงเข้าไปใต้ท้องรถในจุดยกแม่แรงที่กำหนด​ไว้​ แล้วหมุนแม่​แรงขึ้นจนรถและล้อลอยยกขึ้นเหนือพื้น

การเปลี่ยนยาง

 

3. หมุนน็อตจนคลายออก ดึงล้อเก่าออกแล้วจึงนำล้ออะไหล่เสียบเข้าไปแทนที่

หลังจากนั้นให้คลายน็อตที่ล้อออกให้หมดทุกตัว​ แล้วจึงค่อยดึงล้อเก่าออกเพื่อเตรียมนำล้อใหม่เข้าไปเปลี่ยนแทนที่

4. ใส่น็อตเข้าที่เดิมแล้วขันให้แน่นทีละตัว ตรวจเช็กความเรียบร้อยของล้อ

นำล้อใหม่ที่ต้องการเปลี่ยนใส่เข้าไป​ จากนั้นนำน็อตมาใส่เข้าไปที่เดิม​ ขันให้แน่น​ แล้วตรวจเช็กความเรียบร้อยอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จ

 

สรุป

และนี่ก็คือ 4 ขั้นตอนการเปลี่ยนยางที่บ้าน ง่ายๆ ด้วยตัวเอง เพียงแค่จัดเตรียม​อุปกรณ์​รวมถึงตรวจเช็กยางที่จะเปลี่ยนให้เรียบร้อย​ จากนั้นก็ทำการเปลี่ยนยางด้วยการถอดฝาครอบ​ ยกรถให้สูงเพื่อความสะดวก​ คลายน็อตออก​ เปลี่ยนยางใหม่แทนที่ยางเก่า​ จากนั้นจึงใส่น็อตเข้าที่เดิมและขันให้แน่น​ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

แต่หากว่าคุณไม่อยากยุ่งยากเสียเวลาเปลี่ยนยางเอง ทางเราก็มีบริการเปลี่ยนยางรถให้ถึงบ้านคุณ​ หรือสามารถไปเปลี่ยนนอกสถานที่ ที่คุณลูกค้าสะดวก สำหรับยางรถทุกประเภท ครอบคลุมการใช้งานทุกรูปแบบ จากช่างที่มีประสบการณ์มากกว่า 30 ปี และความชำนาญสูง

ซึ่ง​ที่​ ก.​เจริญ​ยาง​ยนต์​นั้นมีเครื่องมือที่สะดวก​ ครบครัน​ และ​ทันสมัย​ และปลอดภัย​ ได้มาตรฐาน​ โดยมีทั้งเครื่องถ่วงล้อ​ และถอดล้อพร้อมเปลี่ยนได้ทันที​ โดยมีทั้งเครื่องถ่วงล้อ​ และถอดล้อพร้อมเปลี่ยนได้ทันที

โดยสามารถติดต่อสอบถาม​รายละเอียดเพิ่มเติ​มได้ที่​ ก.เจริญยาง​ยนต์​ทุกสาขา

  • สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

Line: @kc4418 

  • สาขาศรีนครินทร์ (K Charoen Cockpit): 02-138-6037-40

Line: @kcockpit  

และคุณสามารถมาเปลี่ยนยางด้วยตัวเองที่ร้านตามแผนที่ดังนี้ ที่ตั้งของก.เจริญยางยนต์

 

0 Comments

ใส่ความเห็น


ให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ

เราพร้อมบริการและให้คำแนะนำคุณ
ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปี

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.