“เติมลมรถเก๋ง” อย่างไร​ จึง​ปลอดภัย​ในการขับขี่​

เติมลมรถเก๋ง

“เติมลมรถเก๋ง” อย่างไร​ จึง​ปลอดภัย​ในการขับขี่​

การเติมลมยางนั้นเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้รถต้องเรียนรู้​และทำความเข้าใจ​ไม่แพ้เรื่องอื่นๆ​ เนื่องจากมีผลโดยตรงในเรื่องความปลอดภั​ย​บน​ท้องถนน​ ซึ่งรถแต่ละประเภทนั้นก็มีวิธีการเติมลมยางที่แตกต่าง​กัน​ไป​ วันนี้​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​ ก.เจริญ​ค็​อก​พิท ​จะมาสรุป​ความรู้เกี่ยวกับการเติมลมยาง ทั้งการเติมลมรถเก๋ง ขนาดเล็กและขนาดใหญ่​ สำหรับมือใหม่หัดเติมลมยางกันครับ

เติมลมรถเก๋ง

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเติมลมยางแค่ไหนถึงจะเหมาะสม

สำหรับคนที่ไม่เคยเติมลมยางรถยนต์ด้วยตนเอง อาจจะกำลังเกิดข้อสงสัยว่าในการเติมลมยางแต่ละครั้งนั้นจะต้องเติมเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม และช่วยเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ให้ดียิ่งขึ้น 

ซึ่งการเติมลมยางให้เหมาะสม​นั้น จะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลัก 3 ข้อคือ ประเภทของรถที่ขับ​ ความเร็วที่ใช้ในการขับขี่ และน้ำหนักที่บรรทุก​ เพื่อไม่ให้ส่งผลต่อการเบรค​ การทรงตัวของรถ​การควบคุมรถ รวมถึงอัตราการกินน้ำ​มัน​ และถ้าหากคุณบรรทุกคนหรือของมากขึ้น ก็อาจจะต้องมีการเพิ่มแรงดันลมยางเพื่อชดเชยน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นด้วย

เติมยางรถเก๋งให้ถูกวิธีและปลอดภัยในการขับขี่

สิ่งสำคัญในการเติมลมยางรถยนต์ ให้ถูกวิธีและปลอดภัยในการขับขี่นั้น​ผู้ใช้งานควรเติมลมยางตามแรงดันที่แนะนำของรถแต่ละประเภท​ ซึ่งผู้ขับขี่สามารถ​ดูปริมาณแรงดันลมยางที่เหมาะสมได้จากสติกเกอร์​แสดงแรงดันลมที่เหมาะสมที่แปะไว้บริเวณ​ข้างประตูฝั่งคนขับ

ซึ่งหน่วยแรงดันลมที่กำหนดไว้ในประเทศไทยนั้นมีหน่วยมาตรฐาน​เป็นปอนด์​ต่อตารางนิ้ว​ โดยเราจะเรียกว่า​ Pound per Square inches หรือเรียกย่อๆ​ ว่า​ PSI​ ซึ่งเป็นหน่วยของเครื่องปั๊มลมที่เราใช้กันทั่วไปในประเทศ

สำหรับการเติมลมรถเก๋งให้เหมาะสมนั้น ควรเติมลมยางให้เหมาะกับรถแต่ละประเภท​ ได้แก่

  • รถยนต์ขนาดเล็ก ควรเติมลมยางประมาณ 25-30 PSI 
  • รถยนต์ขนาดกลาง ควรเติมลมยางประมาณ 30-35 PSI

แต่ในกรณีที่จำเป็นต้องขับรถในระยะทางไกล ผู้ใช้งานควรเพิ่มลมยางเพิ่มอีก ข้างละประมาณ 3-5​ PSI​ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยตลอด​ระยะทางในการเดินทาง

เติมลม

​จะเป็นอย่างไรถ้าเติมลมรถเก๋ง​ มากหรือน้อย​ เกินกว่ามาตรฐาน​

อย่างที่เราได้บอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่ายางรถยนต์​นั้นเป็นส่วนที่สัมผัสกับพื้นถนนอยู่ตลอดเวลา​ เราจึงจำเป็นต้องใส่ใจการเติมลมรถให้ถูกวิธี​ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ​และความเสียหายต่อยางของเรา​ 

ลองมาดูกันครับว่าถ้าเราเติมลมรถเก๋งมากเกินไป​หรือ​น้อย​เกินไป​แล้ว​ จะมีข้อเสียอย่างไรกับตัวยางล้อและสมรรถนะ​ในการขับขี่​ของเราบ้าง

เติมลมน้อยเกินไป​

หากเราเติมลมยางน้อยเกินไปจะทำให้ลมยางอ่อนกว่าปกติ​ จนอาจเกิดผลเสียต่อการขับขี่มากกว่าที่คิด​ ไม่ว่าจะเป็น

  • ยางไม่เรียบ​ เนื่องจากหน้ายางกระทบถนนไม่เท่ากัน​ จึงทำให้ดอกยางสึกไม่เท่ากัน
  • รถกินน้ำมันมากกว่าปกติ​ เพราะรถหนักขึ้น​ เครื่องยนต์จึงทำงานหนัก และทำให้รถกินน้ำมันมากกว่าเดิม
  • รถออกตัวได้ช้า​ และรู้สึกว่าเหยียบคันเร่งไม่ค่อยขึ้น​ 
  • พวงมาลัยหนัก​ ควบคุม​รถได้ยากขึ้น​ อาจจะมีอาการรถส่าย​ และอันตราย​เมื่อเข้าโค้ง

เติมลมมาก​เกินไป​

การเติมลมยางมากเกินไปนั้น​ จะทำให้ยางตึงแข็ง​ ถึงแม้ว่าในกรณีนี้จะทำให้รถออกตัวได้ดีกว่าการเติมลมยางอ่อน แต่ก็ส่งผลทำให้ความปลอดภัยในการขับขี่ลดลงได้เช่นเดียวกัน​ ดังนี้

  • ประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนลดลง
  • ทำให้รถอาจลื่นไถลได้ง่ายเนื่องจากเบรคไม่ค่อยอยู่
  • ดอกยางตรงกลางจะเสื่อมเร็วกว่าบริเวณด้านข้าง เนื่องจากสัมผัสถนนมากกว่า
  • เสี่ยงต่อการเกิดยางระเบิดเมื่อขับผ่าน บริเวณที่เป็นหลุมหรือบ่อ

เติมลม มืออาชีพ

สรุป​

ยางรถยนต์นั้นเป็นส่วนที่จะต้องสัมผัสกับพื้นถนนอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น การเติมลมรถเก๋งจึงเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าหากเราเติมลมยางไม่เหมาะสม หรือไม่สอดคล้องกับการใช้งาน เช่นการเติมลมยาง น้อยเกินไปหรือมากเกินไป ก็อาจเสี่ยงทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้ยางเสื่อมสภาพได้เร็วกว่าที่ควร ซึ่งหากผู้ขับขี่ไม่เคยลองเติมลมยางเองมาก่อนหรือไม่มีความรู้ในด้านนี้ เราแนะนำให้ ปรึกษา หรือสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรงจะดีที่สุด

ที่ศูนย์​บริการ​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​ ก.เจริญ​ค็​อก​พิท​ มีช่างผู้ชำนาญ​การไว้คอยบริการให้คำแนะนำ​ ตรวจเช็ค​ ดูแล​ และซ่อมแซมยางรถยนต์​ของคุณ​ให้พร้อมใช้งานและลุยต่อได้​ ด้วยประสบการณ์​ และมาตรฐาน​ที่ได้รับการยอมรับ สามารถดูรายละเอียดบริการเพิ่มเติม ได้ที่นี่

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการคำแนะนำหรือต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์​ การเปลี่ยนยาง หรือบริการอื่นๆ​ เพิ่มเติม​ สามารถติดต่อได้ผ่านทุกช่องทางการสื่อสารของเราได้​ตลอด​เวลา

สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

 Line: @kc4418 (มี@นะครับ) หรือ กดลิงก์นี้ได้เลยครับ https://lin.ee/Owcvu5q

พิกัด: https://g.page/KCharoenYangyont?share

สาขาอุดมสุข (K Charoen Cockpit): 02-393-3356

 Line: @kcockpit (มี@นะครับ) หรือ กดลิงก์นี้ได้เลยครับ  https://lin.ee/7M1kdjn

พิกัด: https://goo.gl/maps/W3xSvEGTiWKQB5Ce7

0 Comments

ใส่ความเห็น


ให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ

เราพร้อมบริการและให้คำแนะนำคุณ
ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปี

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.