“ตัวเลขบนยาง” บอกอะไรเรา พร้อมเจาะลึกการอ่านรายละเอียดอย่างครบถ้วน

ตัวเลขบนยาง

“ตัวเลขบนยาง” บอกอะไรเรา พร้อมเจาะลึกการอ่านรายละเอียดอย่างครบถ้วน

ถ้าหากเราลองสังเกตยางรถยนต์​ที่เราใช้กันทุกวันนี้​ เราจะพบว่ามีตัวอักษร​และตัวเลขบนยางระบุไว้​ ซึ่งแต่ละตัวอักษรก็มีความหมายที่แตกต่าง​กันไปของในแง่การใช้งาน​ ซึ่งบทความนี้ ​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​  ก.เจริญ​ค็​อก​พิท จะมาเจาะลึกวิธีการอ่านรายละเอียดพร้อมความหมายอย่างครบถ้วน

ความหมาย ตัวเลข​บน​ยาง​

ตัวเลขบนยางมีประโยชน์​อย่างไร? 

สำหรับผู้ขับขี่​นอกจากจะต้องพิจารณาในเรื่องของยี่ห้อและราคาที่เหมาะสมของยางรถยนต์​แล้ว​ สิ่งที่ไม่ควรละเลยก็คือ​ตัวเลขต่างๆ​ ที่อยู่บนตัวยาง​ เพราะตัวเลขเหล่านั้น​จะเป็นตัวที่บ่งบอกถึง​รายละเอียด​ต่างๆ​ ไม่ว่าจะเป็น​ ชนิดของยาง ​ความกว้างของหน้ายาง ความสูงของแก้มยางขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง พิกัดน้ำหนักในการบรรทุก พิกัดความเร็ว รวมถึงวันที่ผลิตยาง​

ซึ่งตัวเลขบนยางเหล่านี้จะช่วยให้ผู้​ขับขี่​สามารถเลือกซื้อยางใหม่​ที่มีประสิทธิภาพ​ เหมาะสมกับการใช้งาน​ และรถของเรา​ได้อย่างเต็มสมรรถนะ​เพื่อความปลอดภั​ยสูงสุด​

วิธีการดูตัวเลขบนยาง

สำหรับในบทความนี้ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​ ก.เจริญ​ค็​อก​พิท​ จะมาเจาะลึกพร้อมยกตัวอย่าง วิธีการดูตัวเลขบนยางรถยนต์ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รู้ความหมายแบบละเอียดและสามารถ​อ่านตัวเลขแต่ละตัวที่ปรากฏบนยาง​ได้​อย่างครบถ้วน

ตัวอย่างตัวเลข​บน​ยาง​

ตัวอย่าง​

เลขที่ระบุบนยางรถยนต์​: 225/45 R19 92W

รายละเอียด​และความหมายมีดังนี้

 • ตัวเลขที่บอกความกว้างของหน้ายาง:

โดยความกว้างของหน้ายางนี้จะมีหน่วยเป็นมิลลิเมตร ในที่นี้คือ​เลข​ 225​ ซึ่ง​ก็​หมายความ​ว่า​ยางเส้นนี้มีความกว้าง 225 มิลลิเมตรนั่นเอง

 • ตัวเลขที่บอกความสูงของแก้มยาง:

ตัวเลขกลุ่มถัดมาจะเป็นตัวเลขที่บอกถึงความสูงของแก้มยาง​ มี​หน่วยเป็นเปอร์เซ็นต์ ​ในที่นี้คือ​ 45% โดยมีวิธีคำนวณ​ผกผันตามตัวเลขชุดแรก​ ดังนี้​ 255 x​ 45 / 100 = 101.25 มิลลิเมตร​ เป็น​ต้น

 • โครงสร้างยางและขนาด​เส้นผ่าศูนย์กลาง​:

สำหรับตัวเลขชุดต่อไปจะเป็นตัวอักษรผสมกับตัวเลข​ ตัว​ R นั้นหมายความ​ถึง​โครงสร้างยางแบบเรเดียล(Radial) ​ส่วนตัวเลขที่อยู่​ติดกันนั้นคือขนาด​ของ​เส้นผ่าศูนย์กลาง​ มีหน่วยเป็นนิ้ว หรือที่เรามักเรียกกันแบบติดปากว่าขอบล้อ​ โดยจะมีขนาดต่างๆ ซึ่งผู้ใช้งาน​ต้องเลือกใช้ขนาดของล้อและยางให้ตรงกัน​ด้วย​ ในตัวอย่างนี้คือ​ R19 นั่น​ก็​หมายความ​ว่า​ ยางรถยนต์นี้มีโครงสร้างยางแบบเรเดียล(Radial) ​ที่มีขนาด​เส้นผ่าศูนย์กลาง​ 19 นิ้ว​ นั่นเอง​

 • ดัชนีในการรับน้ำหนักของยาง:

เลขถัดมาจะเป็นตัวเลขที่บ่งบอกถึง​ดัชนีในการรับน้ำหนักของยางต่อเส้น​ โดยจะ​ต้องนำตัวเลขไปเทียบค่ามาตรฐานของผู้ผลิตยาง​ สำหรับ​ในตัวอย่างนี้เป็นเลข​ 92 ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ​ 630 กิโลกรัม​ต่อเส้น​ เป็นต้น

 • ค่าความเร็วสูงสุด​

ตัวอักษร​ตัวสุดท้ายนั้นเป็นตัวระบุค่าความเร็วสูงสุดของยางแต่ละเส้น​ โดยสามารถแบ่งได้​ ดังนี้

 • L​ ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 
 • M ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • N ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • Q ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • R ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • S ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • T ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 190 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • U ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • H ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • V ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • Z ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 240+ กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • W ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • Y ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

แต่ความเร็ว​ในที่นี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับ​สเปกของรถแต่ละคันที่กำหนดไว้เช่นกัน​ ซึ่ง​ขนาดของยางนั้นก็จะมีระบุความเร็วของแต่ละขนาดไว้ด้วย​

เลือกซื้อยางเส้นใหม่อย่างไรให้ไม่พลาด

สำหรับใครที่มีแพลนจะเปลี่ยนยางเส้นใหม่​ นอกจากจะอ่านเลขบนยางได้อย่างเข้าใจแล้ว​ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​ ก.เจริญ​ค็​อก​พิท​ มีขั้นตอน​การเลือกซื้อยางเส้นใหม่มาแนะนำ​ ดังนี้

1.เลือกขนาด​ยางให้เหมาะสม

การเลือกใช้ยางที่มีขนาดใกล้เคียงกับยางมาตรฐานที่ติดตั้งมาจากโรงงานนั้นถือได้ว่าเป็นขนาดยางที่เหมาะสมที่สุดสำหรับรถของคุณ แต่ถ้าหากมีการเปลี่ยนล้อให้เล็กลงจากเดิมก็ควรเพิ่มขนาดแก้มยางให้ใหญ่ขึ้น หรือหากมีการเปลี่ยนล้อให้ใหญ่ขึ้นก็ควรลดขนาดแก้มยางให้เล็กลง โดยให้เส้นรอบวงมีขนาดใกล้เคียงกับล้อมาตรฐานมากที่สุด

2.เช็กสภาพของยางทุกครั้ง

ก่อนจะซื้อยางใหม่ทุกครั้ง ผู้ขับขี่ควรตรวจสอบสภาพยางทุกครั้งว่าเนื้อยางอยู่ใน​สภาพ​ที่​พร้อม​ใช้งาน​ ไม่แข็งกระด้าง ไม่มีรอยแตกลาย​ ไม่มีบาดแผลหรือร่องรอยการรั่ว ยางไม่บวม​ รวมถึงตัวดอกยางต้องอยู่​ใน​สภา​พที่สมบูรณ์​

3.เลือกให้เหมาะสม​กับไลฟ์สไตล์​การขับขี่

การเลือกยางตามไลฟ์สไตล์การขับขี่ และสภาพถนนที่ใช้งานเป็นประจำนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม​ ถ้าส่วนใหญ่ผู้ใช้งานขับขี่บนถนนเรียบเป็นหลักก็ควรเลือกใช้อย่างที่มีดอกยางละเอียด​ มีร่องยางถี่และแคบ​ เพื่อให้หน้ายางได้สัมผัสกับผิวถนนมากที่สุด แต่ถ้าหากคุณต้องขับขี่บนเส้นทางที่ขรุขระหรือต้องขับลุยโคลนในลักษณะเส้นทางออฟโรด หรือสภาพถนนในต่างจังหวัดที่ไม่ค่อยเรียบนักเป็นประจำ ก็ควรเลือกใช้ดอกยางที่มีขนาดใหญ่และมีร่องห่าง เพื่อเป็นตัวช่วยให้โคลนและหินต่างๆไม่ติดตามร่องยาง หรือเป็นยาง off-road​ นั่นเอง​

สรุป​

ตัวเลขบนยางรถยนต์นั้นมีความหมายในการบอกคุณลักษณะต่างๆ​ ของยาง​ เพื่อให้ผู้ใช้งานนั้นได้รู้ถึงรายละเอียด​การใช้งานและขีดจำกัดของยางเส้นนั้นๆ​ ดังนั้นผู้ขับขี่จึงควรทำความเข้าใจ​ และศึกษา​อย่างละเอียด​ เพื่อจะได้สามารถ​เลือกยากที่มีคุณภาพ​และ​เหมาะสม​กับรถของเราได้มากที่สุด

ซึ่ง​ที่ ก.เจริญ​ยาง​ยนต์​และ​ ก.เจริญ​ค็อกพิท มีจำหน่าย​ยางรถยนต์​จากแบรนด์​ชั้นนำที่หลากหลาย​ รวมถึงยังมีบริการเปลี่ยนยางนอกสถานที่​ หากเกิดเหตุ​การณ์​ฉุกเฉินอีกด้วย 

สำหรับลูกค้าท่านใดที่ต้องการคำแนะนำหรือต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์​ การเปลี่ยนยาง หรือบริการอื่นๆ​ เพิ่มเติม​ สามารถติดต่อได้ผ่านทุกช่องทางการสื่อสารของเราได้​ตลอด​เวลา

 

สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

 Line: @kc4418 (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ https://lin.ee/Owcvu5q

พิกัด: https://g.page/KCharoenYangyont?share

 

สาขาอุดมสุข (K Charoen Cockpit): 02-393-3356

 Line: @kcockpit (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ  https://lin.ee/7M1kdjn

พิกัด: https://goo.gl/maps/W3xSvEGTiWKQB5Ce7

 

0 Comments

ใส่ความเห็น


ให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ

เราพร้อมบริการและให้คำแนะนำคุณ
ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปี

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.