ตั้งศูนย์คืออะไร สำคัญแค่ไหนกับการขับขี่รถยนต์

ตั้งศูนย์

ตั้งศูนย์คืออะไร สำคัญแค่ไหนกับการขับขี่รถยนต์

แม้ผู้ใช้รถหลายคนจะคุ้นเคยกับ “การตั้งศูนย์​ล้อ” กันมาบ้าง​ เพราะโดยปกติแล้วการใช้รถยนต์​จะต้องมีการสลับยางในทุก​ 10,000 กิโลเมตร​ ซึ่งหลังจากสลับยางแล้วก็จะต้องมีการตั้งศูนย์​ล้อด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นเราก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ข้องใจว่าทำไมต้องมานั่งตั้งศูนย์​ล้อใหม่ให้วุ่นวาย​ วันนี้เราจึงจะมาทำความเข้าใจกันว่า​ การตั้งศูนย์​ล้อนั้นคืออะไร​ ต้องตั้งตอนไหน​ เมื่อตั้งแล้วส่งผลดีกับรถของเราอย่า​งไรบ้าง

การตั้ง​ศูนย์​คืออะไร​

โดยปกติแล้วรถของเราจะมีระบบช่วงล่างและระบบบังคับเลี้ยว​ ซึ่งแต่ละระบบนั้นก็จะมีส่วนประกอบ​มากมาย​ ที่สามารถสึกหรอจากการใช้งานได้ เช่น​ อายุการใช้งานของรถทำให้คอยล์สปริง บุช หรือลูกยางต่างๆ ก็เริ่มหมดอายุ

ก็มีส่วนทำให้​ศูนย์ล้อผิดเพี้ยนไปจากสเปกเดิมของรถได้เช่นกัน

การตั้งศูนย์ล้อจึงเป็นการทำให้ส่วนประกอบต่างๆ​ เหล่านี้ทำงานสัมพันธ์กันอย่างถูกต้อง เมื่อศูนย์ล้อทั้งคู่หน้าและคู่หลังสมดุลกัน ก็จะทำให้รถวิ่งได้ตรงเป็นปกติ ไม่ดึงไปทางซ้ายหรือทางขวา

ซึ่ง​การตั้งศูนย์นั้นเป็​นเรื่องสำคัญ​สำคัญ​ เพราะหากเราการตั้งศูนย์ล้อไม่ตรงหรือมีการตั้งศูนย์ล้อที่ไม่เหมาะสม​ ก็อาจจะทำให้ยางสึกไม่เท่ากันหรือเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควรและที่สำคัญคือเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ด้วย

การตั้งศูนย์ล้อ​ต้องทำอย่างไรบ้าง​ และมีหลักการอย่างไรบ้าง

การตั้งศูนย์ล้อนั่นเป็นการปรับตั้งมุมต่างๆ ของล้อให้มีค่าใกล้เคียงกับเสเปก​ของศูนย์มากที่สุด​

โดยเมื่อช่างเทคนิคเข้าตรวจสอบการตั้งถ่วงศูนย์ล้อ ช่างก็จะพิจารณา 3​ มุมเหล่านี้​เป็นหลัก​ ได้แก่​

1.มุมแคมเบอร์

มุมแคมเบอร์นั้นคือมุมด้านในหรือด้านนอกของยางรถยนต์​ มีหน้าที่หลักๆ​ ในการรองรับหรือต้านการเอียงของรถในขณะเข้าโค้ง​ ถือเป็นอีกจุดสังเกตหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าศูนย์ล้อทีปัญหาหรือไม่​ 

โดยสามารถตรวจสอบความผิดปกติ​ของมุมแคมเบอร์​เบื้องต้นด้วยตาเปล่า​ได้​ด้วยการมองตรงมาจากทางด้านหน้ารถยนต์​ หากเห็นว่าล้อแต่ละข้างนั้นมีการเอียงไปด้านในหรือด้านนอกมากจนเกินไปแปลว่ามุมแคมเบอร์อาจมีความผิดปกติ

ถ้ามุมล้อด้านที่ติดพื้นมีพื้นที่แคบกว่าด้านบนจะเรียกว่าแคมเบอร์บวก แต่ถ้ามุมล้อที่ติดพื้นมีลักษณะ​แบะออก​ หรือระยะห่างกว่าด้านบนจะเรีย​กว่าแคมเบอร์ลบ

2.มุมโทอิน โทเอาท์​

  • มุมโทอิน​ 

คือมุมที่มองจากด้านบนลงมา​ แล้วพบว่าระยะของหน้ายางที่เอียงเข้าหากัน ตามทิศทางหน้ารถ​ ถ้าระยะห่างของยางด้านหน้า น้อยกว่าระยะห่างของยางด้านหลัง​ โทอินจะมีค่าเป็น​บวก​ แต่ถ้าหากระยะห่างของยางด้านหน้ามากกว่าระยะห่างของยางด้านหลัง​ โทอินก็จะมีค่าเป็นลบ​ ซึ่งค่าโทอินที่ถูกต้อง​ จะต้องมีค่าเป็นศูนย์​ ซึ่งหมายถึงการที่บ้อขนาดกันพอดีนั่นเอง

  • มุมโทเอาท์​ 

คือผลต่างของรัศมี​การเลี้ยว​ ให้ลองนึกภาพตามเวลารถเลี้ยว​ ล้อหน้าทั้งสองข้างจะหมุนตามกันไป​ ซึ่งมุมโทเอาท์นี้จะทำหน้าที่ในการช่วยให้จุดศูนย์กลาง​การเลี้ยวบาลานซ์​ ล้อจึงหมุนเลี้ยวอย่างราบรื่น​ รวมถึงป้องกันการสึกหรอของยางด้วย​ 

3.มุมแคสเตอร์

มุมแคส​เตอร์​นั้นเป็นการวางตำแหน่งล้อหรือมุมแกนหมุนเลี้ยว​ โดยมองจากด้านข้างเข้าไปหาตัวรถ​ เมื่อแกนหมุนเลี้ยวเอียงไปทางข้างหลังรถ หมายความว่ามุมแคสเตอร์จะมีค่าเป็นลบ ซึ่งอาจจะส่งผลให้รถเกิดการไถลลื่นทันทีเมื่อปล่อยพวงมาลัย​ 

ในทางกลับกัน เมื่อแกนหมุนเลี้ยวเอียงไปทางด้านหน้า​ หมายความว่ามุมแคสเตอร์จะมีค่าเป็นบวก ซึ่งจะมีผลต่อความนิ่งของล้อรถนั่นเอง

อาการแบบไหนบ่งบอกว่ารถของคุณ​ต้องตั้งศูนย์​

มีหลายสัญญาณที่บ่งชี้ว่ารถของเราต้องตั้งศูนย์ล้อใหม่แล้ว มาดูกันว่าสัญญาณ​เตือน​เหล่านี้​ มีอะไรบ้าง

  • ยางสึกหรอไม่เท่ากัน 
  • รถกินไปทางซ้ายหรือขวา มากกว่าปกติ
  • ขับรถตรง แต่พวงมาลัยกลับเอียง​ ไม่อยู่ตรงกลาง 
  • รถมีอาการหน้าไว คือมีลักษณะ​เหมือนรถเลี้อยไปเลื้อยมา​ ควบคุม​ยาก

 เมื่อคุณสังเกตเห็นสัญญาณเหล่านี้ คุณควรไปเช็กศูนย์ล้อกับช่างผู้เชี่ยวชาญ​หรือศูนย์​ยางรถยนต์​ที่ได้มาตรฐาน​​ทันที​ เพราะก่อนการตั้งศูนย์​ล้อนั้นจะต้องมีการตรวจเช็ก​ช่วงล่างให้​ละเอียด​เสียก่อน​ เพราะชิ้นส่วนอื่นๆ​ นั้น​ ก็อาจส่งผลทำให้มุมล้อผิดปกต​ิได้เช่นกัน

โดยทาง ก.เจริญยางยนต์ของเรายินดีให้บริการงานเกี่ยวกับการตั้งศูนย์ล้อ และล้อยางด้วยทีมงานคุณภาพ พร้อมยางหลากหลายแบรนด์ไม่ว่าจะเป็น ยาง Michelin  ยาง Yokohama และ ยาง BRIDGESTONE พร้อมการดูแลด้วยช่างมืออาชีพที่มีอุปกรณ์ครบครัน ​ หรือบริการอื่นๆ​ เพิ่มเติม​ สามารถติดต่อได้ผ่านทุกช่องทางการสื่อสารของเราได้​ตลอด​เวลา

สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

Line: @kc4418 (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ https://lin.ee/Owcvu5

พิกัด: https://g.page/KCharoenYangyont?share

สาขาอุดมสุข (K Charoen Cockpit): 02-393-3356

Line: @kcockpit (มี@นะครับ) หรือ กดลิ้งค์นี้ได้เลยครับ  https://lin.ee/7M1kdjn

พิกัด: https://goo.gl/maps/W3xSvEGTiWKQB5Ce7

โดยคุณสามารถอ่านรายละเอียดสินค้าและการบริการต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ ร้านยางก.เจริญยางยนต์

0 Comments

ใส่ความเห็น


ให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ

เราพร้อมบริการและให้คำแนะนำคุณ
ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปี

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.