ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาเท่าไร เลือกร้านอย่างไรจึงจะเหมาะ

ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาเท่าไร เลือกร้านอย่างไรจึงจะเหมาะ

การตั้งศูนย์ถ่วงล้อเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะเป็นขั้นตอนที่หาสมดุลในการหมุนของล้อและยาง เพื่อให้มีความปลอดภัยในการขับขี่ ยืดอายุการใช้งานของยาง จึงควรให้ทีมช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดูแลในส่วนนี้ และผู้ขับขี่จึงควรศึกษาเรื่องตั้งศูนย์-ถ่วงล้อ เพื่อให้รถยนต์ของคุณมีสมรรถนะที่ดี พร้อมเดินทางได้อย่างโฉบเฉี่ยว 

หลายคนอาจจะมีคำถามถึงค่าใช้จ่ายในการตั้งศูนย์-ถ่วงล้อ บทความนี้จะมาไขข้อสงสัยและตอบว่าบริการตั้งศูนย์ถ่วงล้อราคาเท่าไหร่

ตั้งศูนย์ถ่วงล้อคืออะไร

ก่อนจะตอบว่าการตั้งศูนย์ถ่วงล้อราคาเท่าไหร่ เรามาทำความรู้จักกันก่อนว่าตั้งศูนย์-ถ่วงล้อคืออะไร? 

การตั้งศูนย์ คือ การปรับมุมล้อหน้าและล้อหลังให้สัมพันธ์กัน เพื่อให้ควบคุมการขับขี่ของรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ รถวิ่งได้ตรงและไม่เลี้ยวเบี้ยวออกนอกทาง เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

การถ่วงล้อ คือ การตรวจสอบหาสมดุลของการหมุนและยาง ด้วยการใช้เครื่องถ่วงวัดว่าแกว่งหรือสั่นสะเทือนมากแค่ไหน และทำให้ยางมีน้ำหนักให้เท่ากันทุกวง โดยการถ่วงล้อสามารถทำได้ 2 วิธี ได้แก่ การถอดล้อถ่วงด้วยเครื่อง และการถ่วงล้อจี้แบบไม่ต้องถอดล้อ 

ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาเท่าไหร่

ตั้งศูนย์ถ่วงล้อราคา เท่าไหร่

โดยทั่วไปแล้วตั้งศูนย์ถ่วงล้อจะมีราคาแตกต่างกัน เพราะแยกเป็นสองบริการ ดังนี้

  • การตั้งศูนย์ จะมีราคาประมาณ 200-500 บาท โดยควรทำการตั้งศูนย์เป็นประจำทุกปี เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถ
  • การถ่วงล้อ จะมีราคาประมาณ 50-100 บาทต่อล้อ ซึ่งจำเป็นในการเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ เพื่อให้ทุกล้อมีความสมดุลและใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

สัญญาณที่บอกว่าควรตั้งศูนย์-ถ่วงล้อ 

หลังจากที่เราทราบกันแล้วว่าตั้งศูนย์ถ่วงล้อราคาเท่าไหร่ แล้วเวลาไหนที่ควรทำการตั้งศูนย์-ถ่วงล้อ บ้าง? มีวิธีสังเกตอย่างไร? เรามีทริคมาแนะนำ ตามนี้

การตั้งศูนย์

  • เกิดเสียงดังขณะเข้าโค้ง
  • วงเลี้ยวซ้าย-ขวาไม่เท่ากัน
  • เมื่อรู้สึกผิดปกติขณะขับรถ รถวิ่งไม่ตรง เมื่อเลี้ยวรถมีการแฉลบออกนอกเส้นทาง
  • เกิดอุบัติเหตุทำให้ล้อมีความเสียหาย

การถ่วงล้อ

  • ผิวยางรถยนต์​สึกแบบไม่สม่ำเสมอกัน​
  • ตัวรถ​หรือ​พวงมาลัยสั่นผิดปกติในขณะขับขี่
  • เมื่อเปลี่ยนยางรถใหม่

เลือกร้านตั้งศูนย์ถ่วง-ล้ออย่างไรให้เหมาะสม

ตั้งศูนย์ถ่วงล้อที่ไหนดี

สิ่งที่ควรคำนึงในการเลือกร้านตั้งศูนย์-ถ่วงล้อ คือความเชี่ยวชาญของช่าง เครื่องมือในการทำงานที่ได้มาตรฐาน และบริการตั้งศูนย์ถ่วงล้อควรมีราคาที่ยุติธรรม ลูกค้าสามารถเข้าถึงบริการและไว้วางใจให้ร้านช่วยดูแล

สำหรับที่​ ก.เจริญ​ยางยนต์​ และ ก.เจริญค็อกพิท นั้นเรามีบริการตั้งศูนย์ล้อฟรีเมื่อซื้อยางครบ 4 เส้น นอกจากนี้เรายังมีบริการถ่วงล้อพร้อมสลับยางทุก ๆ 8,000 – 10,000 กิโลเมตร หรือ 1 ปี​ ให้อีกด้วย 

อ่านสาระเกี่ยวกับเทคนิคการเลือกร้านตั้งศูนย์-ถ่วงล้อได้ที่: “ร้านตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ ใกล้ฉัน” เลือกอย่างไรให้เหมาะกับรถคุณ

สรุป

ทุกเรื่องยางไว้ใจเรา

ร้านยางรถยนต์แต่ละร้านก็มีบริการตั้งศูนย์ถ่วงล้อราคาแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้บริการโปรโมชัน และความพึงพอใจของลูกค้านั่นเอง

หากท่านใดที่ต้องการใช้บริการตั้งศูนย์ถ่วงล้อที่ได้มาตรฐาน และมีล้อยางที่มีคุณภาพจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง ยาง Dunlop, ยาง Michelin, ยาง Pirelli, ยาง Bridgestone, ยาง Yokohama, ยาง GOODYEAR และ ยาง Continental ให้คุณเลือกซื้อ ทาง ก.เจริญ​ยางยนต์​ และ ก.เจริญค็อกพิท เราพร้อมให้บริการและดูแลอย่างเต็มที่ ด้วยประสบการณ์ด้านยานยนต์กว่า 40 ปี และยังคงบริการลูกค้าด้วยความตั้งใจเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง สามารถติดต่อผ่านทุกช่องทางการสื่อสารของเราได้​ตลอด​เวลา

สาขาสุขุมวิท 91 : 02-331-9911

Line: @kc4418

พิกัด: https://g.page/KCharoenYangyont?share 

สาขาอุดมสุข (K.Charoen Cockpit): 02-393-3356

Line: @kcockpit 

พิกัด: https://goo.gl/maps/W3xSvEGTiWKQB5Ce7

โดยคุณสามารถอ่านรายละเอียดสินค้าและการบริการต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ ก.เจริญยางยนต์

0 Comments

ใส่ความเห็น


ให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ

เราพร้อมบริการและให้คำแนะนำคุณ
ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 35 ปี

© 2009 - 2017 K.Charoenyangyont Co., Ltd. & Mink & Seen Co., Ltd.